Tứ sinh hoàn

Tứ sinh hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Tứ sinh hoàn

Xuất xứ:  Phụ nhân lương phương

Bài thuốc Tứ sinh hoàn nguyên bản

Thành phần

Lá Sen tươi 12g

Ngải diệp tươi 12g

Trắc bá tươi 12g

Địa hoàng tươi 12g

 • Cách dùng: Tất cả giã nát làm thành hoàn. Có thể giã lấy nước uống hoặc làm thang sắc uống.
Vị thuốc lá sen tươi

Công dụng

Lương huyết chỉ huyết.

Chủ trị

Trị nôn ra máu, chảy máu cam, ho ra máu do nhiệt, màu máu đỏ tươi, miệng ráo cổ khô, mạch Huyền Sác hữu lực.

Vị thuốc ngải diệp

Phân tích bài thuốc

Bài thuốc này chủ yếu trị chứng nôn ra máu, chảy máu cam, ho ra máu do nhiệt. Trong bài: Trắc bá diệp thanh nhiệt lương huyết chỉ huyết. Sinh địa tươi lương huyết dưỡng âm. Lá Sen tươi chỉ huyết tán ứ. Ngải diệp tươi tính ôn có tác dụng chỉ huyết và làm giảm bớt tính mát lạnh của 3 vị thuốc trên. Bài thuốc dùng tươi có thể tăng thêm tác dụng lương huyết chỉ huyết.

Vị thuốc trắc bá diệp tươi

Ứng dụng Tứ sinh hoàn trong thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

 • Bài thuốc thường được dùng để chữa các chứng sốt cao kèm theo chảy máu cam, nôn ra máu, mồm họng khô lưỡi đỏ.
 • Nếu không có các vị trên, có thể thay bằng các vị Ngẫu tiết tươi, Mao căn tươi, Hạn liên thảo tươi, Tiểu kế tươi.
Vị thuốc Sinh địa hoàng tươi

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị xuất huyết tiêu hoá bên trên: Dùng bài này hợp với ‘Chỉ thực đạo trệ hoàn’, trị thấp nhiệt làm tổn thương Tỳ Vị gây nên chảy máu (Thực dụng trung y nội khoa học – Thượng Hải khoa học kỹ thuật xuất bản).
 • Trị lao phổi ho ra máu: Trị lao phổi dạng âm hư huyết nhiệt gây nên khạc ra máu (Trung y lịch đại danh phương tập thành).
 • Trị xuất huyết dưới da: Dùng bài này làm chính. Nếu nhiệt thịnh gây nên chảy máu, thêm Xích thược, Đơn bì, Tử thảo, Huyền Bám. Nếu âm hư huyết nhiệt, thêm Thiến thảo, Bạch thược, Đương quy. Xuất huyết nhiều quá, thêm Ngẫu tiết, Tiểu kế, Tiên hạc thảo. Do khí huyết đều hư, thêm Phục linh, Bạch truật, Đảng sâm, Đương quy, Hoàng kỳ (Trung y lịch đại danh phương tập thành).
 • Trị sau khi sinh, sản dịch ra không dứt: Dùng bài này thêm Sơn tra (than), Hoè hoa (sao đen), Địa du (sao đen), Ích mẫu thảo, Bạch thược, có kết quả tốt (Trung y lịch đại danh phương tập thành).

Tham khảo

 • Kha Vận Bá nói: “Khí của Tâm Thận không giao nhau thì ngũ tạng đều thương tổn”, âm hư thì dương không biết dựa vào đâu, sinh hoả bốc lên thượng tiêu, dương thịnh thì dương lạc tổn thương cho nên huyết tràn ra mũi. Phàm tính của cây cỏ uống thì mát, nấu chín thì ôn, chín thì bổ, sống thì tả. Tất cả 4 vị đều là thanh, hàn, đều dùng sống, giã nát làm viên, vì thế thuỷ khí toàn vẹn, không qua chưng nấu thì càng không chịu ảnh hưởng của lửa. Sinh địa nhiều chất cao, thanh Tâm Thận mà thông nguồn của huyết mạch; Bá diệp lấy về phía Tây, thanh Phế kim mà điều hoà khí, dinh; lá Ngải cứu mùi thơm vào Tỳ Vị mà sinh huyết; lá Sen thuộc quẻ chấn vào Phế mà hoà thổ, trị phần huyết. Năm tạng yên ổn thì thuỷ hoả không xâm lấn nhau, âm thăng bằng, dương kín đáo, thì huyết trở về kinh. Bài này có thể dùng tạm để át thế nhiệt huyết chạy bậy, nếu dùng nhiều thì làm tổn thương phần dinh, vì huyết gặp lạnh thì ứ huyết không tán mà huyết mới không sinh được. Nếu chỉ biết thanh hoả, lương huyết mà không biết dùng bài ‘Quy Tỳ thang’ để điều lý về sau thì bệnh sẽ kéo dài liên miên mà chết.
 • Không phải lập phương không tốt mà lỗi tại người dùng bậy (Danh y phương luận).
 • Vì trong bài phần nhiều là vị lương huyết, chỉ nên tạm dùng để cầm máu lại không cho máu chạy bậy, không nên dùng nhiều, vì mát lạnh quá sẽ làm cho máu ngưng đọng lại thành ứ (Thượng Hải phương tễ học).
 • Gần đây người ta hay dùng Ngó sen 1280g, quả Lê tươi 640g, Sinh địa (tươi) 160g, gọt bỏ vỏ, giã lấy nước cốt uống cũng được (Trung y Thượng Hải).

Lưu ý khi sử dụng

Kiêng kỵ

Trường hợp hư hàn xuất huyết không dùng bài này.

Lưu ý

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Mao căn là Vị thuốc lợi tiểu mạnh nên kỵ thai, có thai dùng thận trọng
 • Vị thuốc Can khương rất nóng nên kỵ thai, có thai dùng thận trọng
 • Sinh địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Tứ Sinh Hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Tứ Sinh Hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…