Từ chu hoàn

Từ chu hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Từ chu hoàn:

Tác giả: Tôn Tư Mạc đời Đường (Trung Quốc)

Xuất xứ: Thiên kim phương

Nguyên gọi là ‘Thần khúc hoàn’

Bài thuốc Từ chu hoàn  nguyên bản:

Thành phần:

Thần khúc 160g,

Từ thạch 80g,

Chu sa 40g.

Cách dùng: Tán bột, luyện mật làm hoàn, to bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống 3 hoàn, ngày uống 3 lần, Uổng lâu dài sẽ làm cho sáng mắt.

Cách dùng gần đây: Mỗi lần dùng 8g, uống với nước cơm lúc sáng sớm, khi đói bụng, có thể uống thêm đến 2g.

Từ chu hoàn
Vị thuốc Từ thạch

Công dụng:

Thu liễm phù dương, an Tâm, sáng mắt.

Chủ trị:

Trị tim hồi hộp không ngủ, tai ù, tai điếc, hoa mắt, kinh giản (động kinh).

Phân tích bài thuốc Từ chu hoàn:

Trong bài này Từ thạch vào thận, có thể bổ âm tiềm dương, trấn kinh;

Chu sa vào tâm, có thể an thần định khí, chấn dưỡng tâm huyết, làm cho tà hoả không bốc lên.

Thần khúc tiêu hoá thức ăn, kiện tỳ, làm cho thuốc không hại dạ dày, thức ăn hóa thành tinh dược, cho nên có tác dụng ích thận, tiềm dương, trấn tâm, minh mục.

Ứng dụng Từ chu hoàn trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng điều trị các chứng: Trị tim hồi hộp không ngủ, tai ù, tai điếc, hoa mắt, kinh giản.

Từ chu hoàn
Vị thuốc Chu sa

Tài liệu tham khảo Từ chu hoàn:

Thiên ‘Đại hoặc luận’ (Linh khu 80) viết: “Tinh khí của ngũ tạng lục phủ, đều dồn lên mắt mà làm ra tinh anh”. Đó tức là nói rõ mắt sở đĩ trông thấy được, phân biệt được màu sắc, là nhờ vào tinh khí của ngũ tạng lục phủ thấm tưới lâu. Thận là thuỷ tạng, tàng chứa ngũ dịch, mắt được trong sáng do có quan hệ mật thiết với thận. Người xưa lại nói ‘thuỷ là cái gương, hoả là cái đuốc”, thì đủ biết không những thận suy cũng có thể làm cho mắt nhìn không rõ, hoa mắt, mờ mắt. Trên lâm sàng thường thấy là khi tâm thận mất điểu hoà, thuỷ hoả không giao nhau, thường có thể làm cho 2 mắt mờ, trông không rõ, đầu choáng, tai ù, tim hổi hộp, không ngủ. Bài này dùng chung các thứ thu liễm phù dương, trấn Tâm, sáng mắt, và giúp cho sự hoá vận của trung tiêu, làm cho tinh dịch được cung cấp iên trên, Tâm hoả yên ổn, thì các chứng tự khỏi.

Bài này cũng có thể dùng trị động kinh (điên giản), là lấy sức trấn trụy an thần của nó có thể dẹp được nội phong, ngăn chặn dương khí bốc lên. Nhưng nếu điên giản đờm nhiều, thì cần phối hợp với thuốc trừ đờm mà dùng. Còn vị khí hư nhược ăn uống không ngon, tiêu hoá chậm, thì dùng nó lượng ít mới hợp, vì những thuốc trọng trấn, không có lợi cho vị, sợ ảnh hưởng đến sự hoá vận.

Bài này tuy có Lục khúc trợ vận, Từ thạch, Chu sa đều là kim thạch nên đối với bệnh nhân Tỳ Vị hư nhược thì nên chuyển thành thang để uống (Thượng Hải phương tể học).

Lưu ý khi sử dụng Từ chu hoàn:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Trong bài có Chu sa là vị thuốc có độc (Bảng B), đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao nên khi chế biến phải tán với nước (Thuỷ phi). Đặc biệt phải loại bỏ hết tạp chất mới uống được

Đang tiếp tục cập nhật

Từ chu hoàn
Vị thuốc Thần khúc

Tham khảo mua bán bài thuốc Từ chu hoàn:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Từ chu hoàn  gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Từ chu hoàn  (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…