Trúc lịch đạt đờm hoàn

trúc lịch đạt đờm hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Trúc lịch đạt đờm hoàn

Tác giả: Cung Tín Toản

Xuất xứ: Cổ Kim Y Giám.

Bài thuốc Trúc lịch đạt đờm hoàn nguyên bản

Thành phần

Bạch truật …….. 60g

Bán hạ ………….60g

Cam thảo ………. 48g

Đại hoàng ……… 60g

Hoàng cầm ……. 60g

Nhân sâm ……… 48g

Phục linh ………. 60g

Thanh mông thạch ………..30g

Trầm hương ….. 16g

Trần bì …………60g

  • Cách dùng: Tán bột. Trộn với 2 bát lớn nước Trúc lịch và nước cốt Gừng làm hoàn, to bằng hạt Ngô đồng lớn. Mỗi lần uống 6g, ngày 2 lần.
trúc lịch
Vị thuốc trúc lịch đang được bào chế

Công dụng

Thanh nhiệt, hoá đờm, kiện tỳ, táo thấp.

Chủ trị

Trị các chứng đờm, đờm kết ở ngực, ho khạc không ra, dạ dày đau, táo bón.

Vị thuốc Thanh mông thạch

Phân tích bài thuốc

Trúc lịch, Thanh mông thạch thanh nhiệt, địch đờm; hợp với Bạch truật, Bán hạ để kiện tỳ, hoá đờm; Nhân sâm để bổ khí. Tiêu bản cùng trị.

Ứng dụng Trúc lịch đạt đờm hoàn trong thực tế

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

Trị viêm Phế quản mạn: Dùng bài này thêm Tang bạch bì, Bối mẫu, Qua lâu. Ho đờm có mùi tanh hôi, thêm Ngư tinh thảo, Ý dĩ nhân. Ngực đau, thêm Uất kim, Ty qua lạc (Trung y lịch đại danh phương tập thành).

Tham khảo

Bài ‘Trúc lịch đạt đờm hoàn’ từ bài ‘Cổn đờm hoàn’ và ‘Nhị trần thang’ gia giảm mà thành. Trong bài, Trúc lịch thanh nhiệt hóa đờm; Khương trấp tẩy đờm hòa vị, làm bới tính hàn của Trúc lịch, hai vị này hợp lại có thể nâng cao tác dụng trục đờm. Nhân sâm phù trợ chính khí, làm cho trong công có bổ, tả tà mà không hại chính khí. Bài này lấy trục đờm làm chủ, phối hợp với các vị phù chính, so với bài ‘Cổn đờm hoàn’ thì công hiệu hoá đờm mạnh hơn, nhưng tính mãnh liệt lại hoà hoãn hơn. Cho nên đối với bệnh đờm keo kết tích lâu không trừ, chính khí lại hư không chịu đựng được sức mãnh liệt của ‘Cổn đờm hoàn’, thì dùng bài này thích hợp (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có vị Nhân sâm phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm chết người- Tuyệt đối không được dùng chung với Lê lô
  • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
  • Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý
  • Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Trúc Lịch Đạt Đờm Hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Trúc Lịch Đạt Đờm Hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…