Trúc diệp thạch cao thang

Trúc diệp thạch cao thang

Nguồn gốc bài thuốc Trúc diệp thạch cao thang:

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Trúc diệp thạch cao thang  nguyên bản:

Thành phần:

Trúc diệp (quân) …………………….20g,

Thạch cao (quân) ……………………20 – 40g,

Mạch đông (thần) ……………………20g

Bán ha chế (thần) ……………………6g,

Nhân sâm (thần) ……………………..6g,

Cam thảo (tá, sứ) ……………………4g,

Gạo tẻ (tá) ………………………….200 – 300g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 3 lần.

Vị thuốc Trúc Diệp

Công dụng Trúc diệp thạch cao thang:

Thanh nhiệt sinh tân, ích khí hoà Vị.

Chủ trị:

Trị những bệnh thời kỳ hồi phục, khí âm hư, nhiệt tà còn lưu lại, có tác dụng tốt. Nếu trẻ em sốt kéo dài chưa rõ nguyên nhân, dùng bài này có hiệu quả cao.

Phân tích bài thuốc Trúc diệp thạch cao thang:

Cách thiết lập bài này là tà nhiệt chưa dứt mà khí, dịch đă tổn thương.

Trong bài dùng lá Tre, Thạch cao để thanh nhiệt trừ phiền;

Nhân sâm, Cam thảo, Mạch đông, gạo tẻ để ích khí dưỡng âm, ôn trung hòa vị;

Bán hạ giáng nghịch chí ẩu.

Các vị thuốc dùng chung có công hiệu thanh nhiệt, sinh tân, ích khí, vị.

Bài thuốc Trúc diệp thạch cao thang này là bài  ‘Bạch hố thang’ bỏ Tri mẫu, thêm Trúc diệp, Bán hạ, Nhân sâm, Mạch môn để tãng cường ích khí, dưỡng âm, giáng nghịch, chỉ ẩu.

Vị thuốc Thạch cao

Ứng dụng Trúc diệp thạch cao thang trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng Trúc diệp thạch cao thang:

Ứng dụng lâm sàng: Bài thuốc Trúc diệp thạch cao thang dùng trị những bệnh thời kì phục hồi, khí âm hư, nhiệt tà còn lưu lại có tác dụng tốt. Trường hợp trẻ em sốt kéo dài chưa rõ nguyên nhân dùng bài thuốc có hiệu quả cao.

Ứng dùng điều trị: Người sốt, nhiều mồ hôi, trong ngực thấy phiền muộn, miệng khô, thích uống, khí nghịch lên gây ra muốn nôn, lưỡi đỏ, ít rêu lưỡi, mạch Hư Sác.

Tài liệu tham khảo về Trúc diệp thạch cao thang:

Kha Vận Bá nói: Bài này là ‘Nhân sâm bạch hổ thang’ gia giảm, hợp bệnh của tam dương, mạch Phù Đại ở bộ quan, chỉ muốn ngủ mà không nằm được, nhắm mắt thì đổ mồ hôi, nên đùng nó làm chủ, Nếu dùng vào sau khi thương hàn đã giải, người hư nhược khí kém, khí nghịch nôn mửa, thì rất là nhầm.

Vị thuốc Nhân sâm

Hợp bệnh tam dương là đầu, gáy đau mà vị thực, miệng đắng, khô, cổ mắt hoa. Mạch Phù là dương, Đại là dương, là mạch thường hợp bệnh tam dương, nay ở bộ quan là bệnh Cd ở Can và Vị. Phàm Vị không hoà thì nằm không yên, nếu can hoả vượng bốc lên không khiếu cũng không ngủ được. Thận chủ năm chất dịch, vào tâm thì ra mổ hôi, huyết với mồ hôi, khác tâm mà đồng loạt, mồ hôi tức là huyết. Tâm chủ huyết mà can tàng huyết, người ta nằm thì huyết tụ về can, nhắm mắt thì đổ mồ hôi. Can có tướng hoả, khiếu bị bế thì hoả không tiết được, huyết không về Can được, Tâm không làm chủ được huyết, cho nên phát ra mồ hôi. Mồ hôi này không do Tâm, cho nên gọi là mồ hôi trộm. Đây là bệnh của Can, cho nên dùng Trúc diệp làm dẫn đạo, vì nó bẩm thụ mầu xanh của phương Đông, thông nhập vào Can, khí rất hàn của nó đủ để tả hoả ở Can. Dùng Mạch đông giúp Nhân sâm để thông huyết mạch, giúp Bạch hổ để hồi phục tân dịch, sốt để ngưng ra mổ hôi trộm. Bán hạ bẩm thụ khí nhất âm, hay thông hành đường âm mạch, vị của nó cay, hay tán kinh mạch Dương kiểu đầy tràn, dùng nó để dẫn vệ khí từ dương về âm, âm đương thông thì nằm được ngay, mồ hôi tự cầm lại tại sao lại bỏ Tri mẫu? Hợp bệnh của tam dương mà són đái là Phế khí không thu, đến nỗi tân dịch của Thiếu âm không thăng, cho nên nhờ Tri mẫu để lên tư nhuận Thái âm. Tri mẫu ngoài vỏ có lông mà trong ruột thì trắng mà nhuận, là thuốc nhuận Phế. Ở đây hợp bệnh tam đương mà đổ mồ hôi trộm là Can hoả không yên làm cho tinh dịch của Thiếu âm chảy bậy, lại tiết chất mầu mỡ ở bì mao, cho nên dùng Mạch môn đông thay Tri mẫu đó chăng (Thương hàn phụ dực).

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị Trúc diệp thạch cao thang:

• Trị dạ dày viêm nóng: Mỗi ngày đau nhiều lần, đau như lửa nung đốt, thích xoa bụng, ợ hơi, miệng khô, tâm phiền, thích nổi giận, ăn ít, cơ thể gầy ốm; phối hợp uống thêm 0,5g Trầm hương. Mỗi ngày uống 3 lần. Kết quả: Sau khi uống 6 thang, bớt đau nhiều, hết phiền nhiệt, uống tiếp 20 thang nữa, hết đau (Tứ Xuyến trung y 1, 1987).

• Trị khạc ra máu: Bệnh nhấn bị giãn Phế quản đã 30 năm, khi khám thì trong ngực bứt rứt, đau, kèm khạc ra 400ml máu. Kết quả: Sau khi uống, vẫn còn nôn ra máu. Khám lại, thêm Hoàng liên, Đại hoàng, uống 3 thang, các chứng đều ổn (Hắc Long Giang trung y dược 4, 1988).

Vị thuốc Mạch môn

• Trị đầu đau do mạch máu: Người bệnh sốt cao, tinh thần mê muội, phiền táo bất an. Kết quả: Sau khi uống, đỡ đau đầu nhiều, bớt sốt, ra mồ hôi, tinh thần tỉnh táo trở lại, ban đêm đã ngủ được. Theo dõi đến nửa năm không thấy tái phát (Trung y tạp chí 1, 1983).

• Trị trẻ nhỏ bị loét miệng: Dùng bài Trúc diệp thạch cao thang này uống bên trong, bên ngoài dùng ‘Ngũ bội thanh phàn tán’ để bôi. Trị 120 ca. Tâm Tỳ tích nhiệt, thêm Đạm trúc diệp, Sinh thạch cao, Mạch môn, Sinh đại hoàng, Lô căn (khô). Âm hư hoả vượng, thêm Đạm trúc diệp, Sinh thạch cao, Lộ đảng sâm, Hoài ngưu tất. Kết quả: Sau khi uống 3 ngày, khỏi 67, sau 4-7 ngày khỏi 46, sau 8-15 ngày khỏi 6; không khỏi 1 (Hồ Bắc trung y tạp chí 3, 1985).

• Trị ban sởi, viêm phổi: Dùng bài Trúc diệp thạch cao thang này trị 15 ca, đều đã mọc ban hoặc sau khi mọc ban viêm phổi. Trong đó, nhỏ nhất là 6 tháng, lớn nhất là 23 tuổi. Thân nhiệt đến 41°c, hạ xuống còn 38,4 độ, vùng ngực đều nghe thấy tiếng ran đục, 15 ca đều chưa dùng kháng sinh. Kết quả: Sau khi uống 2 ngày, có 2 ca hạ sốt, 3 ngày 5 ca, 4 ngày 4 ca, 5 ngùy 4 ca. Trung bình sốt hạ xuống là 3,97 ngày, hết tiếng ran phổi khoảng 6.8 ngày (Liêu Minh trung y tạp chí ,1,1980).

Lưu ý khi sử dụng Trúc diệp thạch cao thang:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Đang tiếp tục cập nhật

Vị thuốc Bán hạ

Tham khảo mua bán bài thuốc Trúc diệp thạch cao thang :

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Trúc diệp thạch cao thang  gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Trúc diệp thạch cao thang  (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…