Tiểu tục mệnh thang

Tiểu tục mệnh thang

Nguồn gốc bài thuốc Tiểu tục mệnh thang

Tác giả: Tôn Tư Mạo

Xuất xứ:  Thiên kim phương

Bài thuốc Tiểu tục mệnh thang nguyên bản

Thành phần

Ma hoàng    4g

Thược dược    4g

Phòng kỷ    4g

Xuyên khung   4g

Nhân sâm    4g

Hạnh nhân    4g

Hoàng cầm    4g

Phụ tử 1củ

Phòng phong    6g

Quê tâm (Quế chi)    4g

Cam thảo    4g

Sinh khương    20g.

Công dụng

Ôn kinh thông dương, phù chính, trừ phong

ma hoàng
Vị thuốc ma hoàng

Chủ trị

Trị miệng mắt méo lệch, gân mạch co rút, bại liệt nửa người, nói năng khó khăn, hoặc thần khí rối loạn và trị cả phong thấp tê đau.

xuyên khung
Vị thuốc xuyên khung

Phân tích bài thuốc

Ma hoàng, Phòng phong, Phòng kỷ, Hạnh nhân, Cam thảo, Sinh khương, trừ phong thông lạc để khai thông ngoài biểu, vì phong tà thường hợp với hàn tà để xâm phạm cơ thể, cho nên thuốc dùng phần nhiều là các vị tân ôn phát táo. “Tà xâm phạm được là vì chính đã hư” cho nên lại lấy Sâm, Phụ, Nhục quế bổ khí trợ dương; Thược dược điều hoà khí huyết, làm cho chính khí hồi phục thì tà khí lui. Phong tà ủng tắc ở ngoài, khí ở lý không được tuyên thông, thường dễ uất mà sinh nhiệt, cho nên lấy vị đắng hàn của Hoàng cầm để trị ngọn (nhiệt), dùng làm tá. Các vị dùng chung có tác dụng tân ôn phát tán, phù chính trừ tà.

hoàng cầm
Vị thuốc hoàng cầm

Ứng dụng Tiểu tục mệnh thang trong thực tế

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị mồ hôi ra ở nửa người: Dùng bài này thêm Đương quy, Hoàng kỳ, Cát căn, trị người bệnh 10 năm trước, sau khi sinh thì bị liệt mặt, đã uống thuốc và châm cứu thì khỏi bệnh, sau đó, nửa người bên phải không ra được mồ hôi, gần đây, nửa người bên trái tự nhiên lạnh, vùng gáy, vai bị nhiều hơn. Kết quả: Sau khi uống 3 thang, mồ hôi ra đều đều, nửa người bên trái bớt lạnh. Dùng bài trên, bỏ Hạnh nhân, thêm Khương hoạt, Độc hoạt, Hoàng kỳ tăng lên đến 60g, uống 3 thang, khỏi bệnh (Sơn Đông trung y tạp chí 1, 1990).
 • Trị đau các khớp (lịch tiết phong): Dùng bài này gia giảm, trị cơ thể bị dương hư, cảm phải phong hàn gây nên đau nhức toàn thân. Không có uất nhiệt, bỏ Hoàng cầm. Mồ hôi nhiều, bỏ Ma hoàng, thêm Hoàng kỳ (Thực dụng trung y nội khoa học – Thượng Hải).

Tham khảo

 • Sách ‘Thành phương tiện độc’ viết: “Chứng hôn mê bất tỉnh, thần khí rối loạn, dùng bài này trị, chủ yếu là đựa vào dấu hiệu tà khí bỗng nhiên đột nhập, chính khí không giữ vững gân mạch, gân gặp lạnh thì co lại; bại liệt nửa người là cơ thể bẩm thụ âm dương thiên thắng, khí huyết đầy vơi, đến nỗi tà khí xâm phạm vào nửa người; nói khó khăn là phong trúng vào lạc, đi xuống làm lưỡi cứng; miệng mắt méo lệch là chỗ thụ tà duỗi ra, chính khí bị tà khí kéo lại”.
 • Trong bài này phần nhiều dùng những vị trừ phong hàn thấp, nhằm đến cả tà lẫn chính, trên lâm sàng lại thường dùng trị chứng phong thấp tê đau.
 • Mục ‘Khu phong môn’ trong sách ‘Thiên kim phương’ có một bài cũng gọi là ‘Tiểu tục mệnh thang’, có Bạch truật, không có Hạnh nhân, chủ trị trúng phong đau không biết chỗ nào, co cứng không quay trở được, tay chân co lại hoặc duỗi ra, trung tiện, tiêu chảy” (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Trong bài có vị Phụ tử là một loại thuốc cực độc (Thuốc độc bảng A), cần phải dùng loại đã được bào bào chế kỹ càng, đúng cách để loại trừ độc tính
 • Phụ tử phản với các vị Bối mẫu, Bạch cập, Liễm, Bán hạ và Qua lâu khi dùng chung sẽ phát sinh phản ứng nguy hiểm, không dùng chung
 • Phụ tử là vị thuốc rất nóng có thai không dùng
 • Trong bài có vị Nhân sâm phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm chết người- Tuyệt đối không được dùng chung với Lê lô
 • Bạch thược phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm – không được dùng chung với Lê lô
 • Vị thuốc Quế chi tính nóng kỵ thai, kỵ Xích thạch chi khi dùng phải cẩn thận
 • Vị thuốc Quảng phòng kỷ có độc không nên dùng quá lâu, Dùng lâu nên dùng Hán phòng kỷ, hoặc nam phòng kỷ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Tiểu Tục Mệnh Thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Tiểu Tục Mệnh Thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…