Tiểu thừa khí thang

Tiểu thừa khí thang

Nguồn gốc bài thuốc Tiểu thừa khí thang :

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Tiểu thừa khí thang  nguyên bản:

Thành phần:

Đại hoàng (tẩy rượu) …………………8-16g,

Hậu phác (bỏ vỏ, nướng) ……………..8-10g,

Chỉ thực (nướng) ……………………..8-12g.

Cách dùng: sắc, lọc bỏ bã, chia uống ấm ít một. uống thuốc dần, nếu đại tiện được thì không uông nữa, nếu vẫn không đại tiện được thì uống cho hết. Nếu đại tiện rồi thì không uống nữa.

Tiểu thừa khí thang
Vị thuốc Hậu phác

Công dụng:

Khinh hạ nhiệt kết (Hạ nhẹ nhiệt kết bên trong)

Tác dụng yếu hơn bài ‘Đại thừa khí thang’.

Chủ trị:

Trị chứng Dương minh phủ nói sảng, đại tiện phân cứng, sốt cơn, ngực bụng tức đầy, rêu lưỡi vàng sậm, mạch Hoạt mà Tật. Bệnh lỵ ồ thời kỳ đầu, bụng đau khổ chịu hoặc trướng đầy, mót rặn, cũng có thể dùng đượ (Thương hàn luận).

Phân tích bài thuốc Tiểu thừa khí thang:

Đại hoàng tính đắng hàn tả nhiệt thông tiện ở đại tràng là chủ dược.

Chỉ thực, Hậu phác tiêu bỉ, trừ mãn, hành khí, tán kết.

Các vị thuốc hợp lại có tác dụng chung là khinh hạ nhiệt kết.

Ứng dụng Tiểu thừa khí thang  trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Theo Chẩn liệu y điển: Bài thuốc này được dùng nhiều khi bệnh viêm phổi cấp tính và sốt phát ban đang tiến triển, ngoài ra còn được dùng để trị chứng béo phì, tǎng huyết áp, táo bón thường xuyên, ngộ độc thức ǎn v.v…

Theo Thực tế ứng dụng: Bài thuốc này dùng để tháo dần dần những thứ ứ trệ trong dạ dày, nhưng trên thực tế, thuốc còn có thác dụng tháo những thứ ứ trệ trong ruột chứ không chỉ trong dạ dày. Thuốc cũng còn được dùng trị chứng tǎng huyết áp, phát phì, bí đại tiên, ngộ độc thức ǎn, viêm phổi cấp tính và các bệnh nhiệt khác.

Tiểu thừa khí thang
Vị thuốc Chỉ thực

So sánh với các bài thuốc khác:

Lấy Tiểu thừa khí thang’ so sánh với ‘Đại thừa khí thang’ thì thiếu 1 vị Mang tiêu, chứng chủ trị của bài này cũng có đủ 3 chứng bĩ, mãn, thực mà chưa có chứng táo, Đó là do ở thực tích hữu hình của Dương minh chưa đến mức độ khô táo và cứng lại cho nên không dùng Mang tiêu là thứ nhuận táo nhuyễn kiên, nhưng tích trệ trong ruột đã hình thành cấu kết với nhiệt tà mà gây ra các chứng ngực bụng đầy tức, sốt cơn, nói sảng, đại tiện cứng thì phải dùng Đại hoàng để phá tích nhiệt, Hậu phác lợi khí, trừ đẩy, Chỉ thực tiêu bĩ tán kết.

Ngoài ra, sự khác nhau giữa ‘Đại, Tiểu thừa khí thang’ còn biểu hiện ra ở chỗ: số lượng Hậu phác dùng trong Tiểu thừa khí thang’ so với ‘Đại thừa khí thang’ thì đã giảm đi 3/4; Chỉ thực cũng đùng ít đi 2 quả; về cách sắc thuốc thì Tiểu thừa khí thang’ 3 vị cùng sắc một lần, khác với ‘Đại thừa khí thang’ thì sắc Hậu phác, Chỉ thực trước rồi sau mớỉ cho Đại hoàng vào. Theo đó có thể biết các chứng bĩ, mãn, thực chủ trị của ‘Tiểu thừa khí thang’ ở mức độ cũng nhẹ hơn chứng của ‘Đại thừa khí thang’ (Đông y vấn đối).

Tiểu thừa khí thang
Vị thuốc Đại hoàng

Tài liệu tham khảo:

Triệu chứng điều trị của bài thuốc này, ngoài mình nóng, đổ mồ hôi, không sợ lạnh và nói lảm nhảm ra, chỉ có vùng ngực bụng bị đầy cứng, đại tiện không thông, nhưng không có hiện tượng táo bón khô cứng. Điều này cho thấy thực nhiệt thịnh ở thượng tiêu và trung tiêu, chứ không như chứng của bài ‘Đại thừa khí’ có đủ cả bĩ, đầy, táo bón, cứng rắn (bĩ, mãn, táo, thực, kiên), cho nên không dùng vị Mang tiêu để nhuận táo nhuyễn kiên, vì sợ rằng tính vị hàm hàn (mặn lạnh) của Mang tiêu sẽ làm tổn thương chân âm của can thận ở hạ tiêu.

Bài thuốc này thêm Khương hoạt thì gọi là bài ‘Tam hoá thang’, là bài TIỂU THỪA KHÍ THANG (Thương hàn luận) thuốc trong sách ‘Hoạt pháp cơ yếu’ của Trương Nguyên Tố dùng để điều trị loại trúng phong, ngoài không có biểu chứng, trong thì hai đường đại tiện, tiểu tiện không thông. Bài thuốc gồm 4 vị, trọng lượng bằng nhau, cùng tán thành bột thô, mỗi lần dùng 9g, sắc uống, lấy đại tiện hơi thông lợi làm mức độ. Nhưng phải là người bệnh có cơ thể khoẻ mạnh mới có thể dùng được, nếu người bệnh hư nhược mà dùng lầm thì nhất định sẽ có hậu quả không tốt (Thang đầu ca quát)

Lưu ý khi sử dụng Tiểu thừa khí thang :

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Đang tiếp tục cập nhật

Tiểu thừa khí thang

Tham khảo mua bán bài thuốc Tiểu thừa khí thang :

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Tiểu thừa khí thang  gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Tiểu thừa khí thang  (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…