Tiền hồ

Tên gọi

 • Tên khác: Nham phong, Tín tiền hồ, Quy nam, Tử hoa tiền hồ, Thổ đương quy, Sạ hương thái.
 • Tên khoa học: Radix Peucedani.
 • Họ: Hoa Tán (Apiaceae).

Cây tiền hồ

Mô tả cây thuốc

Cây thân thảo, cao 0,7 – 1,4m, mọc thẳng đứng. Phân nhánh phía trên, thân có khía dọc. Lá ở gốc cây lớn, 1 – 2 lần xẻ lông chim, cuống dài, phiến lá chia thành thùy hình bầu dục có răng cưa to. Lá ở thân nhỏ, cuống ngắn có bẹ lá phồng và rộng; lá ở phía không cuống hay thu lại còn bẹ lá. Cụm hoa tán kép. Hoa màu tím.

Quả hình bầu dục, cụt ở hai đầu, dài 5 – 7 mm, rộng 3 – 5 mm. Phân liệt quả, có múi ở hai cạnh, khi chưa chín hai phân liệt quả dính chặt vào nhau. Khi chín phân liệt quả nở tung ra, có rìa rộng và hơi dày.

Phân bố

Loài thực vật này mọc nhiều ở Hàng Châu, An Huy, Phúc Kiến, Thiểm Tây, Quảng Châu,… tại Trung Quốc. Ngoài ra hiện nay đã phát hiện tiền hồ ở Lạng Sơn và một số tỉnh phía Bắc nước ta.

Thu hái, sơ chế

Thời điểm thu hái thường là mùa xuân, mùa thu và mùa đông. Sau khi thu hái về, rửa sạch đất và phơi/ sấy khô để dùng dần.

Bộ phận dùng

Rễ của cây.

Vị thuốc tiền hồ

Mô tả dược liệu

Dược liệu hình trụ không đều hoặc hình chóp, hơi vặn, phần gần gốc thân hơi to, phần dưới thường phân nhánh và nhỏ dần; dài 3 – 15 cm, đường kính 1 – 2 cm. Mặt ngoài màu nâu đen hoặc vàng xám. Đầu rễ thường có vết sẹo của gốc thân là vết tích của bẹ lá. Có nhiều vân ngắn xếp theo vòng ở phần trên của rễ, ở phần dưới có những rãnh dọc hoặc nếp nhăn dọc và các nốt ngang. Thể chất cứng, dễ bẻ gãy, vết gãy không phẳng, màu trắng hay vàng nhạt. Mặt cắt ở vỏ rải rác có nhiều đốm màu vàng nâu, tầng phát sinh libe gỗ là một vòng màu nâu có thể quan sát thấy bằng mắt thường; có nhiều tia tỏa ra từ vùng tâm của rễ. Mùi thơm, vị hơi đắng và cay.

Bào chế

 • Sao Tiền hồ: Dùng lửa nhỏ sao các phiến Tiền hồ đến khi có màu vàng hơi nâu, lấy ra để nguội.
 • Chích Tiền hồ: Cho các phiến Tiền hồ vào cùng với mật, trộn đều, ủ một lúc, sau đó dùng lửa nhỏ sao đến khi có màu vàng, không dính tay, lấy ra để nguội. Cứ mỗi 10kg Tiền hồ dùng 2kg mật. Loại này sau khi bào chế có thể hòa hoãn tính cay, mật chích có thể tăng cường tác dụng nhuận phế giảm ho.

Bảo quản

Nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao và nơi có độ ẩm cao.

Thành phần hóa học

 • Trong tiền hồ, người ta phân tích thấy có chất glucozit còn gọi là nodakenin có công thức C20H24O9′ tinh dầu, tanin, spongosterola.
 • Chất nodakenin, khi thuỷ phân sẽ cho nodakenitin hay nodagenin C14H24O9 và glucoza.
 • Nodakenin có độ chảy 2150c, tan trong ête, dầu hoả, benzen.
 • Nodakentin có độ chảy 1850C.

Tác dụng dược lý

 • Thực nghiệm trên mèo gây mê nhận thấy dược liệu có tác dụng tiêu đờm.
 • Cho mèo gây ho bằng cách tiêm dung dịch 1% iot uống nước sắc tiền hồ nhận thấy tác dụng giảm ho rõ rệt.
 • Tác dụng ức chế virus gây bệnh cúm, nấm và có tác dụng an thần.
 • Tăng lưu lượng máu của động mạch vành, ức chế ngưng tập tiểu cầu (chống đông máu) và giãn động mạch vành.

Tiền hồ chữa bệnh

Tính vị, Quy kinh

Vị đắng, cay, tính hơi hàn, vào hai kinh phế và tỳ.

Tác dụng

Hạ khí, giảm ho, tán phong nhiệt và tiêu đờm

Chủ trị

Trị các chứng bệnh do phong nhiệt (ho, cảm mạo, đờm, đau đầu, sốt,…)

Cách dùng và liều lượng

Tiền hồ được sử dụng chủ yếu ở dạng thuốc sắc, có thể dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với các dược liệu khác. Liều dùng tham khảo: 9 – 15g/ ngày

Lưu ý khi dùng vị thuốc tiền hồ

 • Không thực nhiệt, ngoại cảm không dùng được.
 • Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bài thuốc từ tiền hồ.
 • Khi dùng tiền hồ trị các bệnh ở phế có thể chích mật để giảm tính hàn và gia tăng tác dụng điều trị.

Bài thuốc

 • Chữa viêm khí quản, đờm không tiết ra được:

Tiền hồ 10g, tang bạch bì 10g, đào nhân 10g, khoản đông hoa 8g, bối mẫu 10g, cát cánh 5g, cam thảo 3g, nước 600ml. Sắc còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. (Đơn thuốc kinh nghiệm của Diệp Quyết Tuyền).

 • Trị viêm phế quản thể nhiệt:

Ho đàm nhiều màu vàng, tức ngực khó thở. Tiền hồ tán (Chứng trị chuẩn thằng): Tiền hồ 10g, Tang bì 10g, Bối mẫu 6g, Mạch môn 10g, Hạnh nhân 10g, Cam thảo 3g, Gừng tươi 3 lát, sắc uống.

 • Trị viêm đường hô hấp trên (viêm họng, viêm amidale .)

Thể phong nhiệt: Tiền hồ, Bạc hà, Cát cánh đều 6g, Ngưu bàng tử, Hạnh nhân đều 10g, sắc uống. Tiền hồ, Kinh giới, Bạch chỉ đều 10g sắc uống trị cảm mạo đau đầu. Ngoài ra có người dùng Tiền hồ tươi giã đắp, trị nhọt đang sưng.

 • Trị ho, đờm mầu vàng, tức ngực, khó thở:

Tiền hồ, Tang bì, Machụ môn, Hạnh nhân đều 10g, Bối mẫu 6g, Cam thảo 3g, Gừng 3 lát, sắc uống (Tiền Hồ Tán – Chứng Trị Chuẩn Thằng).

 • Trị cảm, đau đầu:

Tiền hồ, Kinh giới, Bạch chỉ đều 10g. Sắc uống (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).

 • Bài thuốc trị nhọt đang sưng

Chuẩn bị: Một nắm tiền hồ tươi.

Thực hiện: Đem tiền hồ giã nát và đắp lên mụn nhọt.

 • Bài thuốc trị đờm loãng, tắc mũi, đau đầu nhẹ và ngoại cảm lương táo

Chuẩn bị: Trần bì, tiền hồ, bạch linh, tô diệp và bán hạ mỗi thứ 8g, cam thảo, sinh khương và chỉ xác mỗi thứ 6g, đại táo 3 quả, cát cánh và hạnh nhân mỗi thứ 10g.

Thực hiện: Sắc uống hằng ngày, chia thành 3 lần dùng.

 • Bài thuốc chữa khí trệ ở ngực, chân tay tê lạnh và hông sườn đau nhói

Chuẩn bị: Đương quy, đào nhân, xuyên khung, phục linh, quế tâm, nhân sâm, trần bì, tiền hồ, phụ tử, mộc hương mỗi thứ 1.2g, tế tân 0.4g, bá tử nhân 0.2g, ngô thù du 20g.

Thực hiện: Đem các vị tán thành bột, sau đó sắc với 2g gừng tươi và 3 quả táo.

Nơi mua bán vị thuốc TIỀN HỒ đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc TIỀN HỒ ở đâu?

TIỀN HỒ là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc TIỀN HỒ được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc TIỀN HỒ tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : 500.000vnd/kg.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội