Thực tỳ tán

thực tỳ tán

Nguồn gốc bài thuốc Thực tỳ tán

Tác giả: Nghiêm Dung Hòa

Xuất xứ:  Tế sinh phương

Bài thuốc Thực tỳ tán nguyên bản

Thành phần

Chế Phụ tử   4-6g

Can khương   4-8g

Phục linh   12-16g

Bạch truật    8-12g

Thảo quả nhân    8-12g

Mộc qua    8-12g

Hậu phác    4-8g

Đại phúc bì    4-8g

Mộc hương   4-8g

Binh lang 4-12g

Chích thảo   4g

Đại táo 3 quả,

Sinh khương 3 lát

  • Cách dùng:  sắc, chia 2 lần uống trong ngày.
thực tỳ tán
Vị thuốc phụ tử chế

Công dụng

Ôn dương kiện Tỳ, hành khí lợi thuỷ.

Chủ trị

Trị phù do Tỳ Thận dương hư, hàn thấp ứ trệ, phù toàn thân (phần dưới nhiều hơn), kèm theo bụng ngực đầy trướng, chân tay lạnh, tiêu lỏng, tiểu trong, rêu lưỡi dày nhuận, mạch Trầm Trì.

thực tỳ tán
Vị thuốc can khương

Phân tích bài thuốc

Trong bài, Bạch truật, Phụ tử, Can khương, Cam thảo ôn dương kiện Tỳ, trừ hàn thấp, đều là chủ dược. Các vị thuốc hành khí như Hậu phác, Binh lang, Thảo quả, Mộc hương, Đại phúc bì đều có tác dụng hành khí lợi thuỷ làm cho tiêu trướng đầy ở ngực, bụng, giảm phù nề toàn thân; Khương, Táo tăng tác dụng kiện Tỳ

Vị thuốc thảo quả

Ứng dụng Thực tỳ tán trong thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

  • Bài này dùng trị xơ gan cổ trướng, viêm thận mạn, bệnh thận, suy tim, thủy thũng.
  • Trên lâm sàng có thể dùng bài này phối hợp với ‘Ngũ linh tán’, trị viêm thận mãn, phù do suy tim thuộc chứng Tỳ Thận đương hư.

Tham khảo

Tỳ Vị hư, thổ không chế được thuỷ, thuỷ chạy bậy ra cơ biểu cho nên thôn minh nặng nể, sinh phù thũng. Dùng Bạch truật, Cam thảo, Sinh khương, Đậi táo để bổ Tỳ Vị hư. Tỳ Vị hàn thì trung tiêu hàn, không hoá được thuỷ, thuỷ ngưng lại ở trường vị, cho nên biếng ăn, không khát, đại tiểu tiện thất thường. Dùng Khương, Phụ, Thảo quả để ôn Tỳ Vị, lại thêm Đại phúc, Phục linh, Hậu phác, Mộc hương, Mộc qua làm tá để thông thuỷ lợi khí. Vì khí là mẹ của thuỷ, thổ phòng giữ thuỷ, khí hành thì thuỷ hành, thổ thực thì trị thuỷ, cho nên gọi là ‘Thực Tỳ’ vậy. Nhưng bài này sức thông thuỷ lợi khí có thừa, chứng âm thuỷ hàn nhưng mà khí không hư thì nên dùng. Nếu khi yếu tiếng nói nhỏ thì phải lý trung, thêm Phụ tử, bội Phục linh làm quân, ôn bổ nguyên khí để hành thuỷ là đích đáng nhất (Sản bổ danh y phương luận).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có vị Phụ tử là một loại thuốc cực độc (Thuốc độc bảng A), cần phải dùng loại đã được bào bào chế kỹ càng, đúng cách để loại trừ độc tính
  • Phụ tử phản với các vị Bối mẫu, Bạch cập, Liễm, Bán hạ và Qua lâu khi dùng chung sẽ phát sinh phản ứng nguy hiểm, không dùng chung
  • Phụ tử là vị thuốc rất nóng có thai không dùng
  • Vị thuốc Can khương rất nóng nên kỵ thai, có thai dùng thận trọng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Thực Tỳ Tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Thực Tỳ Tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 18006834 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…