Thống tả yếu phương

Thống tả yếu phương

Nguồn gốc bài thuốc Thống tả yếu phương

Tác giả: Trương Cảnh Nhạc

Xuất xứ: Cảnh nhạc toàn thư

Bài thuốc Thống tả yếu phương nguyên bản

Thành phần

Bạch truật ( thổ sao) 120g

Phòng phong sao 80g

Bạch thược sao 80g

Trần bì sao 60g

  • Cách dùng: theo liều lượng trên bài thuốc chế thành thuốc tán hoặc thuốc hoàn. Mỗi lần dùng 6 – 12g, ngày uống 2 – 3 lần có thể làm thuốc thang sắc uống, các vị thuốc theo tỷ lệ trên gia giảm lượng.
Thống tả yếu phương
Vị thuốc bạch truật sao

Công dụng

Tả can bổ tỳ.

Chủ trị

Trị đau bụng, tiêu chảy do Can vượng Tỳ hư.

Thống tả yếu phương
Vị thuốc bạch thược sao

Phân tích bài thuốc

Trong bài Bạch truật kiện Tỳ bổ trung là chủ dược; Bạch thược sơ Can, giảm đau; Trần bì lý khí hoà trung; Phòng phong sơ Can lý Tỳ. 4 vị thuốc phối hợp chặt chẽ, điều hòa chức năng của can tỳ, khí cơ hoạt bát, là bài thuốc chữa bệnh thống tả.

Vị thuốc trần bì

Ứng dụng Thống tả yếu phương trong thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Trên lâm sàng, bài thuốc dùng trị chứng Can vượng Tỳ hư gây nên bụng đau, sôi bụng, tiêu chảy, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch Huyền Hoãn. Trong bài thuốc có Phòng phong tác dụng sơ phong giải biểu cho nên bài thuốc thường được dùng đối với chứng tiêu chảy do Can vượng Tỳ hư, kèm ngoại cảm.

So sánh bài Thống tả yếu phương với Tiêu dao tán

  • Giống nhau

+Đều có Bạch truật, Bạch thược

+Đều là bài thuốc điều hòa Can Tỳ, có tác dụng kiện Tỳ, nhu Can

+Trị Can Tỳ bất hòa, loại thực hư lẫn lộn

  • Khác nhau

+Thống tả yếu phương: Bạch truật là quân, phối hợp với thuốc nhu Can. để tả mộc trong thổ. Phối hợp với Trần bì để lý táo thấp, tỉnh Tỳ hoà Vị; Phòng phong thư Tỳ thăng thanh, thắng thấp chỉ tả, kèm tán can uất. Là loại thuốc phù thổ ức mộc, chú trọng bổ Tỳ khứ thấp, chỉ tả, kèm nhu Can, chỉ thống (phúc thống). Trị Tỳ hư can vượng gây nên thông tả (Tỳ hư là chính). Biểu hiện ruột sôi, bụng đau, tiêu chảy, tiêu lỏng, khi dại tiện thì bụng đau, đại tiện xong thì hết đau, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch bên tay trái huyền, mạch bên phai Hoãn.

+Tiêu dao tán: Sài hồ là quân, phôi hợp với Đương quy, Bạc hà, Thược dược để sơ Can, dưỡng huyết, nhu Can, bổ Can. Thêm Phục linh, ổi khương, Cam thảo hợp với Bạch truật để ích khí, kiện Tỳ. Toàn bài có tác dụng sơ Can kiện Tỳ, chủ yếu là sơ Can dưỡng huyết, kèm kiện Tỳ, phục vận để hoá sinh doanh huyết. Trị Can uất, huyết hư, Tỳ suy yếu không vận hoá được (Can uất là chính). Triệu chứng: hông sườn đau, Đều là thuốc đầu đau, hoa mắt, miệng khô, họng táo, điều hoà Can mệt mỏi, ăn ít, hoặc kinh nguyệt không đều, vú sưng đau, mạch Huyền, hư

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

  • Trị ngũ canh tiết tả: Dùng bài này hợp với ‘Tứ thần hoàn’, trị 30 ca đều đã được xác định là viêm ruột mạn, lỵ mạn do trực khuẩn và amip. Khí bị tổn thương, dùng bài này. Tạng phủ bị tổn thương thì dùng ‘Tứ thần hoàn’. Kết quả: Khỏi 29, không khỏi 1 (Trung y tạp chí 8, 1986).
  • Trị viêm ruột mạn: Trị 60 ca, đều là thanh niên, thời gian phát bệnh 1-4 ngày, đều có đau bụng, tiêu chảy, sôi ruột. Đã kiểm tra, được chẩn đoán là viêm ruột mạn. Phân nhiều nước, thêm Xa tiền tử, Phục linh, Can khương. Phân sền sệt như cháo, thêm Thương truật. Phân có mủ máu, thêm Bạch đầu ông, Hoàng cầm. Sốt, thêm Hoàng cầm, Hoàng liên. Mót rặn nhiều, thêm Mộc hương, Binh lang. Bụng đau, tăng Bạch thược, thêm Thanh bì, Hương phụ. Kết quả: Phần lớn uống 1-2 thang là khỏi. Tỉ lệ khỏi là 90%, tỉ lệ đỡ 98% (Cáp Nhĩ Tân trung y 4, 1964).
  • Trị túi mật viêm mạn: Trị 48 ca. Hông sườn đau, thêm Xuyên luyện tử, Diên hồ sách, Quất lạc. Sốt, thêm Kim tiền thảo, Sài hồ. Nôn mửa, thêm Trúc nhự, Bán hạ. Hoàng đản, thêm Nhân trần, Uất kim. uể oải, thêm Lục khúc (sao), Mạch nha (sao). Kết quả: Khỏi 38, đỡ 6, không khỏi 4 (Liêu Ninh trung y tạp chí 12, 1988).

Tham khảo

Bài thuốc tuy chỉ có 4 vị mà vẫn chiếu cố được cả ‘tiêu và bản’, đúng là một bài thuốc hay. Nếu thầy thuốc không nắm được bệnh, sai lầm cho rằng đau bụng tiêu chảy do Can mộc khắc thổ là thuộc về ăn uống làm tổn thương Tỳ, chỉ biết bổ Tỳ chứ không biết bình Can, vì thế mà nguồn gốc bệnh không trừ được, bệnh không khỏi. Đó là đã mắc phải sai lầm trong điều trị

Lưu ý khi sử dụng Thống tả yếu phương

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Bạch thược phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm – không được dùng chung với Lê lô
  • Đang tiếp tục cập nhật

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Thống Tả Yếu Phương gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Thống Tả Yếu Phương (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…