Thiên trúc hoàng

Tên gọi Thiên trúc hoàng:

Tên khác: Trúc hoàng phấn, Phấn nứa, Trúc cao.

Tên khoa học: Concretin silicea Bambusa hay Tabashir. Họ khoa học: thuộc họ Lúa Poaceae (Gramineae).

Thiên trúc hoàng

Cây Thiên trúc hoàng:

Mô tả:

Có nhiều loại nứa khác nhau nhưng nhìn chung cây nứa cao từ 9 – 10m. Thân cây rất thẳng, lóng dài 40 – 60cm, rộng 5 – 6cm, lúc non có phấn trắng thịt mỏng. Mo cây nứa có lõng nằm, màu nâu sậm ở mặt ngoài, tai thấp. Lá thì có gốc nhọn, dài 10 – 25cm, rộng 1,5 – 2,5cm, phiến lá thon, mặt dưới trăng trắng. Mỗi bên có 5 – 6 gân phụ, bẹ lá có tai thấp, bầu dục, cong. Không phải giống nứa nào cũng có hoa nhưng nếu có thì sẽ là cụm hoa với mỗi mắt mang khoảng 10 – 12 nhánh .

Thiên trúc hoàng

Thu hái, sơ chế:

Bốn mùa đều có thể có thiên trúc hoàng, nhưng thường hay có vào thu đông, vì nước trong các đốt tre, nứa dần dần ngưng đọng lại mà có. Thường khi đốt nương làm rẫy, người ta thu thập thiên trúc hoàng ở nhưng đốt cây nứa bị đốt cháy. Lấy ra phơi khô là được.

Bộ phận dùng:

Thiên trúc hoàng là cặn đọng ở đốt một số cây nứa mọc ở nuớc ta, tên khoa học của nứa là Bambusa sp.

Vị thuốc Thiên trúc hoàng:

Mô tả dược liệu:

Cặn tạo thành là những khối có hình dáng và kích thước không nhất định, màu xanh xám, hơi vàng, trắng xám hoặc trắng, trong mờ và hơi bóng láng. Thể chất cứng, khó bẻ gẫy, dễ hút ẩm. Không mùi, khi nếm thấy dính vào lưỡi.

Nhưng nếu đốt quá nóng, màu sắc chuyển màu xanh xám hay đen xám là kém, nếu lẫn đất cát phẩm chất còn kém hơn. Những cục trắng được coi là loại tốt. Kích thước thiên trúc hoàng to nhỏ không nhất định: to có thể đạt tới 1-1,5cm, nhỏ chỉ đo đuợc 1-2mm. Chất nhẹ, dễ vỡ vụn, nếm thì thấy dính vào lưỡi, không có mùi vị gì đặc biệt.

Thiên trúc hoàng

Bào chế:

Thường khi đốt nương làm rẫy, người ta thu thập thiên trúc hoàng ở nhưng đốt cây nứa bị đốt cháy. Lấy ra phơi khô là được.

Bảo quản:

Dựng trong lọ kín, để nơi thoáng mát.

Thành phần hóa học:

Về thành phần hóa học, thiên trúc hoàng có kali hydroxyd, silic, Al2O3, Fe2O3, calci carbonat.

Tác dụng dược lý:

Chưa thấy tài liêu nghiên cứu.

Thiên trúc hoàng

Thiên trúc hoàng chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: Vị ngọt, tính hàn

Quy kinh: vào kinh tâm, can.

Tác dụng:

Thanh nhiệt khư đàm, lương tâm (làm mát tim) định kinh, an thần, khu phong nhiệt.

Thiên trúc hoàng

Chủ trị:

Dùng chữa người lớn trúng phong cấm khẩu, bệnh nhiệt hôn mê, bệnh ho nhiều đờm, trẻ em sốt cao bị kinh giật, đái dầm.

Cách dùng:

Liều dùng: 3-9g dạng thuốc sắc.

Chú ý: Chỉ dùng cho người có chứng bệnh thực nhiệt, đàm hoả (đờm nhiều, sốt cao).

Những người không có thực nhiệt không nên dùng.

Thiên trúc hoàng

Bài thuốc:

  • Chữa ho, trừ đờm: Do thiên trúc hoàng có tác dụng bình suyễn, trừ đờm… nên nếu bị ho, nhiều đờm thì có thể dùng 3 – 9g dưới dạng thuốc sắc mỗi ngày. Nếu dùng dưới dạng bột chỉ cần 1 – 3g.
  • Khi trẻ em bị sốt cao, mê sảng, kinh phong co giật: Trường hợp này phụ huynh có thể lấy thiên trúc hoàng 4g, chu sa 2g, đởm nam tinh 16g, xạ hương 0,4g. Bào chế tất cả thành dạng thuốc hoàn, uống mỗi lần 2 – 4g.
  • Chữa các bệnh về não, lên kinh: Đây là đơn thuốc của Diệp Quyết Tuyển. Chỉ cần chuẩn bị thiên trúc hoàng 2g, ngưu hoàng 1g, chu sa 0,30g. Tất cả tán nhỏ. Trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1g thuốc. Trẻ nhỏ thì dùng nửa liều hoặc ít hơn tùy theo độ tuổi.
Thiên trúc hoàng

 Nơi mua bán vị thuốc THIÊN TRÚC HOÀNG đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc THIÊN TRÚC HOÀNG ở đâu?

THIÊN TRÚC HOÀNG là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc THIÊN TRÚC HOÀNG được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc THIÊN TRÚC HOÀNG tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.