Thiên thai ô dược tán

Thiên thai ô dược tán

Nguồn gốc bài thuốc Thiên thai ô dược tán

Xuất xứ:  Y học phát minh

Bài thuốc Thiên thai ô dược tán nguyên bản

Thành phần

Ô dược 12g

Cao Lương khương 8 – 12g

Xuyên luyện tử 12 – 16g

Tiểu hồi hương 8 – 12g

Binh lang 8 – 12g

Mộc hương 8 – 12g

Thanh bì 8g

Ba đậu 4 hạt

  • Cách chế và dùng: Ba đậu giã nát thêm Phù tiểu mạch 20g sao cháy đen với Xuyên luyện tử. Bỏ Ba đậu, Tiểu mạch, Xuyên luyện tử cùng các vị thuốc khác tán thành bột mịn làm thuốc mỗi lần uống 4g với rượu. Bài thuốc có thể bỏ Ba đậu dùng làm thuốc thang sắc uống.
ô dược
Vị thuốc ô dược

Công dụng

Hành khí sơ can, tán hàn chỉ thống.

Chủ trị

Trị chứng đau sán khí (đau thoát vị) do hàn ngưng, khí trệ.

Thiên thai ô dược tán
Vị thuốc cao lương khương

Phân tích bài thuốc

Bài này chủ trị chứng đau sán khí ( đau do thoát vị ) do hàn ngưng khí trệ. Trong bài thuốc: Tiểu hồi hương lý khí sơ can, tán hàn chỉ thống là chủ dược. Cao lương khương tán hàn chỉ thống. Thanh bì điều khí sơ can. Mộc hương hành khí chỉ thống đều là tá dược hỗ trợ. Binh lang hành khí tiêu trệ. Xuyên luyện tử tính vị đắng hàn dùng chung với các vị khác làm giảm bớt tính nóng của bài thuốc, đồng thời có tác dụng giảm đau. Các vị thuốc hợp lại có tác dụng chung là sơ can, hành khí tán hàn chỉ thống.

Vị thuốc thanh bì

Gia giảm

  • Trường hợp chứng hàn nặng gia thêm Ngô thù du, Nhục quế để ôn trục hàn tà.
  • Trường hợp đau nhiều gia Trầm hương để tán hàn chỉ thống.

Ứng dụng thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Trên lâm sàng thường dùng bài thuốc gia thêm các vị Quất hạch, Lệ chi hạch. Trị đau sán khí tác dụng tốt hơn.

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

  • Trị bạch đái: Dùng bài này gia giảm, trị 30 ca. Thận dương hư, thêm Phụ tử, Nhục quế, Can khương, Lộc giác sương, Ba kích. Tỳ hư, thêm Đảng Hâm, Hoàng kỳ, Sơn dược, Phục linh, Bạch truật. Kết quả: Khỏi 25 ca không còn đới hạ, không đau lưng, mỏi gối và trong bụng hết lạnh đau); đỡ 4 (bạch đái còn ra ít, hơi đau lạnh bụng); không khỏi 1 (Tứ Xuyên trung y 11, 1986).
  • Trị các chứng đau: Do hàn ngưng khí trệ, Can khí hoành nghịch gây đau bụng, dạ dày đau, bụng đau do giun, hành kinh đau bụng… đều khỏi. Ba đậu có thể dùng đến 15-30 hột, chế theo đúng phương pháp. Sau khi uống thuốc, đa số thấy sôi bụng và đại tiện dễ. Thấy bụng hết trướng thì phải giảm liều Ba đậu (Phúc Kiến trung y dược 5, 1964).

Tham khảo

Bài này trị sán khí do hàn ngưng khí trệ, do hàn tà, thấp tích lại ở hạ tiêu làm cho lạc mạch của can bị rối loạn, khí trệ không thông, do đó bụng dưới đau lan xuống hòn dái. về cách trị chứng sán khí, người xưa có thuyết Trị sán (khí) trước hãy trị khí”, nhưng vì có kiêm hàn cho nên dùng chung với các vị thuốc ôn tán trục hàn. Bài này chủ yếu là hành khí sơ can, kiêm tán hàn, làm cho khí thông điều, hàn tán, an lạc điều hoà thì đau có thể hết (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có Ba đậu rất độc không dùng quá liều. Nếu bị ngộ độc, dùng Ðậu đen, Ðậu xanh, Ðậu đũa hoặc Hoàng liên nấu nước uống để giải độc. Người có thai kỵ dùng
  • Vị thuốc Ba đậu kỵ Thạch hộc không nên dùng chung
  • Ba đậu kỵ thai, có thai dùng thận trọng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Thiên Thai Ô Dược Tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Thiên Thai Ô Dược Tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…