Thất tiếu tán

Thất tiếu tán

Nguồn gốc bài thuốc Thất tiếu tán :

  • Tác giả: Trần Sư Văn
  • Xuất xứ: Hòa tễ cục phương

Bài thuốc Thất tiếu tán  nguyên bản:

Thành phần:

Ngũ linh chi, Bồ hoàng lượng bằng nhau.

Cách dùng: Thuốc tán bột mịn trộn đều. Mỗi lần uống 8 – 12g, dùng bao vải bọc thuốc sắc nước uống chia 2 lần trong ngày, hoặc sắc với lượng dấm và nước bằng nhau để uống.

Công dụng:

Hoạt huyết hoá ứ, tán kết chỉ thống.

Chủ trị:

Trị ứ huyết trở trệ, ngực bụng đau, hành kinh đau bụng, sinh xong bị đau bụng.

Thất tiếu tán
Vị thuốc Ngũ linh chi

Phân tích bài thuốc Thất tiếu tán:

Ngũ linh chi dùng sống có tác dụng thông lợi huyết mạch, hành huyết chỉ thống;

Bồ hoàng dùng sống thì phá huyết, chỉ thống. Dùng giấm sắc để sức thuốc được thông hành, có tác dụng giảm bớt tính tanh, táo của Ngũ linh chi, trực tiếp trừ ngưng trệ ở quyết âm (can) mà có công hiệu thay cũ đổi mới. Trị

bụng dưới đau do huyết ứ tích trệ, đau kinh, tắt kinh, đau bụng sau khi đẻ.

Gia giảm:

• Thường dùng bài này, thêm các vị Đan sâm, Xích thược để tăng tác dụng hoạt huyết;

• Nếu đau nhiều, thêm Nhũ hương, Mộc được;

• Nếu huyết ứ do hư hàn, thêm Đương quy, Xuyên khung, Ngải diệp để bổ huyết, hoạt huyết, tán hàn;

• Khí trệ, thêm Thanh bì, Hương phụ, Tiểu hồi để hành khí, tiêu trệ;

• Kèm huyết hư, thòm ‘Tứ vật thang’ để dưỡng huyết.

Thất tiếu tán
Vị thuốc bồ hoàng

Ứng dụng Thất tiếu tán  trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Là một bài thuốc thường dùng để hoạt huyết, hóa ứ, chỉ thống. Những trường hợp bụng dưới đau do huyết ứ tích trệ, đau kinh, tắt kinh, đau bụng sau khi đẻ… đều dùng được.

Bài này có thể dùng trị các chứng đau tức ngực do thiếu máu cơ tim hoặc co thắt động mạch vành, đau dạ dày thuộc huyết ứ trệ, đều có kết quả nhất định.

Tài liệu tham khảo:

Cổ nhân dùng bài này chỉ người bệnh hết bệnh một cách bất ngờ, đưa đến một nụ cười là xong, cho nên gọi là Thất tiếu tán’.

Kinh nguyệt không đều hoặc sau khi sinh ứ huyết ngưng trệ, phần nhiều bệnh thuộc 3 kinh Tâm, Can, Tỳ vì khí trệ không hành, ứ huyết ngưng lại bên trong dẫn đến bụng dưới kết đau, huyết hôi không xuống, đầu mắt choáng váng, xây xẩm. Nếu không dùng thuốc loại cam ôn hành huyết, phá huyết thì không thể công trục ứ huyết, thông uất tán trệ được, hơn nữa lại không thương tổn Tỳ vị, tiêu bổ trung tiêu Tỳ thổ để đạt được hiệu quả (Thượng Hải phương tễ học).

Thất tiếu tán
Vị thuốc Bồ hoàng

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị:

• Trị bệnh động mạch vành, cơn đau thắt tim: Dùng bài này thêm Nhân sâm, Hoàng kỳ, sắc uống. Trị 30 ca. Kết quả: Kiểm tra điện tâm đồ thấy khỏi 10, đỡ 5, không khỏi 5. Chứng đau thắt tim khỏi 16, đỡ 13, không khỏi 1 (Giang Tô trung y tạp chí 3, 1988).

• Trị xuất huyết tiêu hóa phía trên: Dùng bài này thêm Tam thất, Bạch cập, Đại hoàng, sắc uống. Trị 40 ca. Trong đó loét hành tá tràng 32 ca, loét dạ dày 4 ca. Kết quả: Khỏi 19, đỡ 15, không khỏi 6 (Trung Tây y kết hợp tạp chí 9, 1984).

• Trị u xơ tử cung: Dùng bài này hợp với bài ‘Hoạt lạc hiệu linh đơn’, trị 60 ca. Kết quả: Tỉ lệ khỏi đạt 96% (Thiên Tân trung y 2, 1987).

• Trị sinh xong đau bụng: Dùng bài này hợp với bài ‘Thánh dũ thang’ trị có kết quả tốt (Bắc Kinh trung y tạp chí 4, 1988).

• Trị thống kinh: Dùng bài này thêm Hương phụ, Diên hồ sách, Ô dược, Trạch lan diệp, Ngưu tất, ích mẫu thảo, sắc uống. Kết quả: Sau khi uống 2 thang, đau giảm nhiều, uống tiếp 2 thang, hết đau {Phúc Kiến trung y dược 1, 1989).

• Trị băng lậu: Dùng bài này thêm Tam thất, Hạn liên thảo, Xích thược, Bạch thược, Đơn bì, Câu kỷ tử, A giao, sắc uống. Kết quả: Uống 2 thang, bụng bớt đau, bớt ra huyết, uống tiếp 2 thang, các chứng đều hết (Phúc Kiến trung y dược 1, 1989).

• Trị hôi miệng. Trị 2 ca bị hơn 10 năm. Sau khi uống 4 thang bắt đầu có kết quả (Giang Tô trung y dược 3, 1982).

• Trị tiểu ra máu: Dùng bài này hợp với bài ‘Tứ vật thang’, trị 3 ca, đều khỏi (Trung tây y kết hợp trung y tạp chí 6, 1988).

• Trị lạc nội mạc tử cung: Dùng bài này thêm Huyết kiệt, Điền tam thất, Đương quy, sắc uống. Trị 30 ca. Khỏi 12, đỡ 16, không khỏi 2 (Giang Tô trung y tạp chí 8, 1990)

Lưu ý khi sử dụng Thất tiếu tán :

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Đương quy kỵ thịt heo, Rau dền. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Đang tiếp tục cập nhật

Thất tiếu tán

Tham khảo mua bán bài thuốc Thất tiếu tán :

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Thất tiếu tán  gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Thất tiếu tán  (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…