Thập táo thang

Thập táo thang

Nguồn gốc bài thuốc Thập táo thang :

  • Tác giả: Trương Trọng Cảnh
  • Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Thập táo thang  nguyên bản:

Thành phần:

Cam toại.

Nguyên hoa.

Đại kích.

(Liều lượng bằng nhau).

Đại táo      10 quả.

Thập táo thang
Vị thuốc Cam toại

Cách dùng Thập táo thang:

Cam toại, Nguyên hoa, Đại kích tán nhỏ, mỗi lần dùng 2 gam – 4 gam, uống lúc sáng sớm chưa ăn uống gì, lấy 10 quả Đại táo sắc làm thang, bỏ vỏ bỏ hột, lấy nước uống. Hoặc chế thành hoàn, mồi lần 2 gam – 4 gam, uống lúc sáng sớm bụng đói. Sau khi đi tả cọ kịch liệt rồi thì ăn cháo để hòa vị dương khí.

Công dụng:

Công trục thuỷ ẩm.

Chủ trị của Thập táo thang:

Trị huyền ẩm, thuỷ ẩm ứ đọng ở khoang sườn, khi ho, nôn mửa thì đau ran đến ngực sườn, vùng dưới tim đầy cứng, nôn khan, hơi thỏ ngắn, nhức đầu, chóng mặt, hoặc ngực lưng đau ran không thở được, rêu lưỡi trơn, mạch Trầm Huyền.

Chứng thuỷ thũng, bụng trướng thuộc về thực chứng cũng có thể dùng.

Phân tích bài thuốc Thập táo thang:

Cam toại trục thuỷ thấp;

Đại kích tả thuỷ thấp ở tạng phủ;

Nguyên hoa công trục thuỷ ẩm ở ngực sườn.

Ba vị thuốc đều có tác dụng công trục mạnh và có độc, dễ làm tổn thương chân khí, hại Tỳ, vì vậy dùng Đại táo tính ngọt bình để ích khí, kiện Tỳ

Và làm giảm bớt độc của các vị thuốc.

Thập táo thang
Vị thuốc Đại kích

Ứng dụng Thập táo thang  trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Bài này dùng trong các trường hợp thuỷ thũnng, trướng thuộc thực chứng. Trên lâm sàng thường dùng trị các chứng cổ trướng do xơ gan, thận hư nhiễm mỡ.

Tài liệu tham khảo Thập táo thang:

Kha Vận Bá nói: “Các bài thuốc trị thuỷ của Trương Trọng cảnh không giống nhau, bài này là bài có tác dụng mạnh nhất. Thuỷ khí gây bệnh hoặc suyễn, hoặc ho, hoặc nghẹn, hoặc mửa, hoặc tiêu chảy, hoặc ra mổ hổi, bệnh ở một chỗ mà thôi. Thuỷ thì chạy ra ngoài bì mao mà ra mồ hôi, xông lên cổ họng mà nôn mửa, chạy xuống trường vị gây nên tiêu lỏng, thuỷ tả tràn ra ngoài, thế lớn lao khó ngăn chặn. Chứng đầu đau, hơi thở ngắn, vùng ngực, bụng, dưới sườn đầy tức mà cứng đau là thuỷ tà còn lưu kết ở trung tiêu, thì khí tam tiêu thăng giáng bế tắc không thông. Biểu tà đã hết, không đùng được phép hãn nữa, tà ở lý đã tràn đầy lại không thể dùng những vị thấm nhạt có thể thắng được, nếu không lựa dùng những vị lợi thuỷ mạnh để xông thẳng vào bẻ gẫy thế bệnh, thì khí trung tiêu không chống nổi, mà bó tay đợi chết vậy. Ba vị Cam toại, Nguyên hoa, Đại kích đều cay, đắng, khí hàn mà bản tính rất độc, đều chọn dùng cả, khí đồng vị hợp, cùng giúp đỡ nhau nên có thể cùng tới sào huyệt của tà khí, khơi ngòi mà hạ mạch đi, chỉ một lần mà thuỷ loạn có thể yên được. Nhưng tà xâm nhập được là chính khí đã hư, mà độc dược công tả tất làm cho Tỳ Vị yếu đi, nếu không có vị kiện Tỳ điều Vị làm chủ, thì tà khí hết mà sinh mệnh cũng theo luôn. Cho nên chọn 10 quả táo thật to thật mập làm quân, một mặt là bồi bổ Tỳ thố, một mặt là chế thuỷ khí, một mặt là giải độc của các vị thuốc, một vị có đủ 3 tác dụng, đã không cho tà khí mạnh mà khống chế được, lại không để cho nguyên khí bị hư mà không chống đỡ nổi, đó là chỗ lập phép rất tuyệt vời của Trương Trọng Cảnh. Thầy thuốc tầm thường bị mê về cái thuyết vị ngọt làm cho đầy trung tiêu mà không dám dùng, nào có hiểu lý lẽ thời thế đâu ? Trương Tử Hoà thể theo ý đó mà lập ra các bài ‘Tuấn xuyên’, ‘Vũ công’, Thần hựu’… để trị bệnh thuỷ thũng, đờm ẩm, nhưng không biết dùng vị bổ làm quân để bồi bổ căn bản, chỉ biết dùng độc dược để công tà, cho nên được toàn vẹn về sau rất ít (Danh y phương luận).

Thập táo thang
Vị thuốc Nguyên hoa

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị:

Có báo cáo dùng bài ‘Thập táo thang’ trị viêm màng phổi, xơ gan cổ trướng, viêm màng bụng, kết hợp Đông Tây y có kết quả tốt.

Lưu ý khi sử dụng Thập táo thang :

Chú ỷ: Lúc dùng, tuỳ tình hình thể trạng bệnh nhân, thuốc bắt đầu dùng lượng ít, có thể tăng dần và không được dùng liên tục.

Trường hợp cơ thể quá hư nhược và phụ nữ có thai không được dùng thuốc sắc để uống có thể dùng giấm chế thuốc để giảm tính gây nôn của thuốc.

Trên lâm sàng, sử dụng bài thuốc thường có những phản ứng phụ như đau bụng, nôn, buồn nôn, cần được chú ý.

Trong bài có Cam toại là thuốc hạ rất mạnh, có độc, người suy nhược cần thận trọng. Người có thai kỵ dùng

Cam toại phản vị Cam thảo, nên bài này không được gia vị cam thảo, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.

Trong bài Nguyên hoa phản phản nhau với vị Cam thảo, nên bài này không được gia vị cam thảo, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.

Nguyên hoa là thuốc trục thuỷ mạnh, nóng và có độc, có thai không dùng

Đại kích là vị thuốc kỵ thai mạnh, có thai không dùng.

Thập táo thang
Vị thuốc Đại táo

Tham khảo mua bán bài thuốc Thập táo thang :

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Thập táo thang  gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Thập táo thang  (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…