Thập khôi tán

thập khôi tán

Nguồn gốc bài thuốc Thập khôi tán

Xuất xứ:  Thập dược thần thư

Bài thuốc Thập khôi tán nguyên bản

Thành phần

Đại kế

Tiểu kế

Hà diệp

Trắc bá diệp

Mao căn

Tây thảo căn

Đại hoàng

Sơn chi tử

Thông lư bì

Đơn bì

Lượng bằng nhau.

 • Cách dùng: Tất cả thuốc sao đen tồn tính, tán thành bột ( theo cổ phương bọc vào giấy khử thổ 1 đêm), mỗi lần uống 4 – 12g với với nước ngó sen hoặc nước mực tàu.
thập khôi tán
Vị thuốc đơn bì

Công dụng

Lương huyết thu liễm chỉ huyết.

Chủ trị

Các chứng nội xuất huyết, khái huyết, nục huyết đều dùng được.

hà diệp
Vị thuốc hà diệp

Phân tích bài thuốc

Đây là phương thuốc để chỉ huyết. Mười vị thuốc trong phương đều có tác dụng lương huyết chỉ huyết, nhưng Tiểu kế, Tây thảo, Đan bì, Đại hoàng còn có tác dụng hoá ứ. Đại hoàng, Chi tử có tác dụng tả hoả. Hà diệp, Trắc bá, Trần tông có tác dụng thu liễm. Phối ngũ toàn phương có công năng lương huyết, chỉ huyết nhưng không lưu ứ.

trắc bách diệp
Vị thuốc trắc bá diệp

Ứng dụng thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

 • Bài này có thể dùng trị các chứng xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết hô hấp do huyết nhiệt.
 • Cấp tính có thể dùng thuốc thang sắc uống, trường hợp chảy máu cam có thể thổi vào hoặc nhét thuốc vào mũi để cầm máu.
 • Trường hợp tổn thương ngoài da chảy máu, đắp thuốc này có tác dụng cầm máu tốt.
 • Bài thuốc này chỉ có tác dụng trị triệu chứng cầm máu, cần phải tìm nguyên nhần chảy máu để dùng bài thuốc trị có hiệu quả.

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị lao phổi ho ra máu: Trị 27 ca. Kết quả: Khỏi 22, đa số uống 4-6 ngày thì hết ra máu, trung bình uống 5 ngày. Có 3 ca, uống 2 ngày đã thấy cầm máu. Còn 5 ca, vì ra máu nhiều nên đã chuyển sang dùng thuốc Tây (Phúc Kiến trung y dược 3, 1960).

Dùng bài này, trị 21 ca, đều đã kiểm tra bằng X quang, trong đó, 16 ca lao kê, 4 ca phổi có hang mạn, 1 ca vừa lao phổi vừa giãn Phế quản. Trong số đó có 11 ca phổi có hang, có 5 ca khạc ra máu lượng lớn, 1/2  lít đến 1 lít, 3 ca khạc ra 100-300ml máu, 2 ca khạc ra 50ml. Kết quả: Sau khi uống bài thuôc trên, thời gian cầm máu nhiều nhất là 10 ngày, ít nhất là 3 ngày (Giang Tây trung y dược 4, 1960).

 • Trị chảy máu mũi: Dùng bài này gia giảm, trị 55 ca, trong đó, do cảm sốt 26 ca, viêm Phế quản 4, giảm tiểu cầu 3, bệnh ở niêm mạc mũi 2, chấn thương mũi 2, xơ gan 2, không rõ nguyên nhân 16. Kết quả: Toàn bộ đều khỏi, thời gian cầm máu ngắn nhất là 2 ngày, nhiều nhất 10 ngày (Tứ Xuyên trung y 11, 1980).
 • Trị xuất huyết đường tiêu hóa trên: Trị xuất huyết tiêu hoá trên do nhiệt. Đổi thành thuốc thang. Nếu thấy lưỡi đỏ, miệng khô, thêm Sinh địa, Sa sêm, Mạch môn, Ngọc trúc, Bạch biển đậu. Nếu nhiệt ở Vị quá thịnh, thêm Thạch cao (sống), Tri mẫu. Miệng hôi, rêu lưỡi vàng nhờn, thêm Hoàng cầm, Hoàng liên, Bán hạ (Trung y lịch đại danh phương tập thành).
 • Trị tiền phòng mắt bị xuất huyết do chấn thương: Dùng bài này thêm Hồng hoa, sắc uống, trị 10 ca. Kết quả: Sau khi uống 3 thang, bớt xuất huyết, 6-9 ngày sau, hoàn toàn khỏi, đáy mắt trở lại như bình thường, 1 ca do hoàng thể bị rách nên không kết quả, còn lại 9 ca, thị lực đều trở lại 1.0 (Trung Tây y kết hợp tạp chí 3, 1987)

Tham khảo

 • Sách ‘Thành phương tiện độc’ viết: “Phàm mửa ra máu, khạc ra máu, vốn có chia ra dương hư, âm hư, hư hoả, thực hoả, các học giả cần nên xét kỹ, nhưng khi gặp chứng xuất hiện gây bất ngờ thì phải điều trị gấp, dùng phép trị bệnh gấp thì trị ngọn để ngăn chận thế bệnh”. Bài này tập hợp các vị lương huyết, chỉ huyết, thanh giáng, vào làm một, do bệnh chứng mà đặt ra.

Tuy nhiên xét kỹ thấy rằng bài này vẫn là cách trị ngọn, không nên uống lâu dài, khi máu ngưng rồi, nên tìm nguyên nhân và lưu ý đến gốc bệnh mà điều chỉnh. Trong bài, các vị đều đốt tồn tính, cũng ngụ ý thu sáp, chỉ huyết trong đó (Thượng Hải phương tễ học).

 • Theo nguyên tắc ‘cấp tắc trị tiêu’, thì bài trên là thuốc cầm máu tạm thời. Sau khi cầm máu, phải biện chứng tìm nguyên nhân để trị tận gốc bệnh. Truyền thống xưa cho rằng thuốc cầm máu thường sao đen để tăng cường tính thu sáp. Vì thế bài này cấc vị nên sao cháy, nhưng phải tồn tính (Trung y Thượng Hải).

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Thập Khôi Tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Thập Khôi Tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…