Thảo đậu khấu

Thảo đậu khấu

Tên gọi Thảo đậu khấu:

Tên khác: Thảo khấu nhân, ngẫu tiết, ngẫu tử,

Tên khoa học: Alpinia katsumadai Hayata. Họ khoa học: Thuộc họ Gừng Zingiberaceae.

Thảo đậu khấu

Cây thảo đậu khấu:

Mô tả:

Thảo đậu khấu là một loại cỏ sống lâu năm cao l – 2m. Thân rể màu nâu đỏ. Lá mọc so le, hình mác, dài 30-55cm, rộng 2-9cm. Cụm hoa hình chùm, dài 30cm, ở đầu cành.

Hoa màu trắng, hình ống, dài l,2cm, trong có đốm màu tím đỏ nhạt. Quả hình cầu đường kính 3,5cm, còn đài tổn tại, khi chín có màu vàng.

Thu hái, sơ chế:

Vào các tháng 9-0, hái quả về phơi gần khô thì bóc bỏ vỏ rồi phơi cho thật khii, có khi hái về nhúng vào nước sôi, phơi gần khô, lấy ra bóc vỏ rồi phơi cho thật khô. Tại một vài nơi ở đảo Hải Nam, người ta còn hái về, đun hay đồ với nước sôi trong 2-3 giờ, lấy ra bỏ vỏ phơi khô. Làm như vậy hạt chắc không rời nhau ra nhưng tinh dầu bị giảm bớt.

Bộ phận dùng:

Quả già, hạt của cây thảo đậu khấu.

Thảo đậu khấu

Vị thuốc thảo đậu khấu:

Mô tả dược liệu:

Quả hình cầu đường kính 3.5cm, còn đài tồn tại, khi chín có màu vàng.

Quả nang nhẵn hay hơi có cạnh, có ít lông. Khi chín màu vàng, trong có 3 túi hạt, gồm nhiều hạt nhỏ sít nhau, hạt có mùi thơm cay.

Thảo đậu khấu

Bào chế:

Sau khi thu hái quả về phơi gần khô thì bóc bỏ vỏ rồi phơi cho thật khô, có khi hái về nhúng vào nước sôi, phơi gần khô, lấy ra bóc vỏ rồi phơi cho thật khô, loại bỏ thịt của quả. Hạt còn lại giã nát.

Bảo quản:

Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc, mỗi mọt.

Thành phần hóa học:

Trong thảo đậu khấu có chừng 4% tinh dầu mùi long não (theo Wehmer, 1929., Die pflanzenstoffe Bd.: 182).

Tác dụng dược lý:

Chưa có tài liệu nghiên cứu.

Thảo đậu khấu

Thảo đậu khấu chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: Vị cay, tính ôn.

Quy kinh: Quy vào 2 kinh Tỳ, Vị.

Tác dụng:

Trị táo thấp, ôn Tỳ Vị, hành khí.

Chủ trị:

Tỳ Vị hư yếu, ăn uống khó tiêu, bụng đầy trướng.

Hàn thấp ngưng trệ ở Tỳ và Vị biểu hiện như đầy và chướng bụng và thượng vị, đau lạnh, nôn và tiêu chảy. Thấp nặng, dùng Thảo Đậu Khấu với Hậu phác, Thương truật và Bán hạ. Hàn nặng, dùng Thảo đậu khấu với Nhục quế và Can khương.

Thảo đậu khấu

Cách dùng:

Dùng Thảo Đậu Khấu sắc nước uống, mỗi lần từ 3-6 gam là vừa. Nếu bào chế Thảo Đậu Khấu thành dạng bột càng tốt. Trường hợp Thảo Đậu khấu dùng chung với các vị thuốc khác nên sắc sau.

Bệnh nhân âm hư huyết nhiệt nên thận trọng khi sử dụng.

Bài thuốc:

  • Chữa đau bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, lạnh bụng ngực: Thảo đậu khấu 9g, tán bột, mỗi lần uống 1,5g với nước Gừng sắc.
  • Chữa sốt rét lâu ngày, lách sưng cứng, da bụng dày, da thịt bủng beo, ăn uống kém: Thảo đậu khấu 9g, Nam mộc hương, Chỉ xác, Hậu beo, ăn uống kém: Thảo đậu khấu 9g, Nam mộc hương, Chỉ xác, Hậu phác, Nghệ đen (Nga truật), Xạ can, mỗi thứ 4g sắc uống hay tán bột làm viên uống mỗi lần 4g, ngày 3 lần.

Tham khảo:

Ngoài vị thảo đậu khấu nói trên, tại Quảng Tây (Trung Quốc) người ta còn dùng với tên thảo khấu (quả cây sẹ) (Alpinia globosa Horan).

Ở Việt Nam ta có cây này. Tại Vân Nam người ta thu mua quả cây Alpinia blepharocaylx K. Schum làm vị thảo khấu, quả cây Globba chinensis K. Schum làm vị tiểu thảo khấu.

Thảo đậu khấu

 Nơi mua bán vị thuốc THẢO ĐẬU KHẤU đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc THẢO ĐẬU KHẤU ở đâu?

THẢO ĐẬU KHẤU là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc THẢO ĐẬU KHẤU được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc THẢO ĐẬU KHẤU tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.