Thanh tỳ ẩm

Thanh tỳ ẩm

Nguồn gốc bài thuốc Thanh tỳ ẩm

Tác giả: Nghiêm Dung Hòa

Xuất xứ:  Tế sinh phương

Bài thuốc Thanh tỳ ẩm nguyên bản

Thành phần

Thanh bì              6-12 g.

Hậu phác             4-12 g.

Thảo quả              8-12 g.

Bạch truật            4-12 g.

Sài hồ                   4-12 g.

Bán hạ                  8-12 g.

Phục linh             12-16 g.

Cam thảo              4 g.

Sinh khương        3 lát.

  • Cách dùng: Tất cả tán bột mịn, mỗi lần uống 8-16g với nước gừng sắc. Có thể dùng thuốc thang liều lượng có gia giảm, uống trước lúc lên cơn sốt rét 2 giờ.
thanhbì
Vị thuốc thanh bì

Công dụng

Hòa can kiện tỳ, hóa đờm thấp.

Chủ trị

Trị sốt rét do đờm thấp ứ trệ, sốt nhiều hơn rét, ngực bụng đầy tức, miệng đắng, lưỡi khô, chán ăn, bứt rứt, khát nước, tiểu tiện vàng đậm, mạch Huyền Sác

Vị thuốc thảo quả

Phân tích bài thuốc

Đây là phương Tiểu Sài hồ thang bỏ Nhân sâm, Đại táo, gia Thanh bì, Thảo quả, Hậu phác, Bạch truật, Phục linh mà hợp thành. Vì sốt rét có hàn nhiệt vãng lai, nên biến chứng thuộc về phạm vi thiếu dương bệnh. Cổ nhân nói: Ngược tật bất ly thiếu dương. Cho nên phương này lấy Tiểu sài hồ thang làm cơ sở để hòa giải thiếu dương mà cắt được cơn sốt. Theo báo cáo thực nghiệm của dược lý cận đại thì vị Sài hồ có tác dụng chống sốt rét, nên lâm sàng dùng nó thường là để giảm nhẹ chứng nóng rét qua lại. Còn đối với ký sinh trùng sốt rét (Plasmo di um faleiparum vivax…) có tác dụng hay không thì chưa rõ ràng lắm.

Lại nhân các chứng kể trên là có biểu hiện của thấp trở khí trệ nên bỏ sâm, táo trong phương Tiểu sài, gia Thanh bì lý khí; Bạch truật, Phục linh, Hậu phác để kiện tỳ hóa thấp.

bạch truật
Vị thuốc bạch truật

Gia giảm

  • Trên lâm sàng còn gia Thường sơn để tăng cường công năng cắt cơn
  • Nếu nhiệt nhiều thấp ít, thì bỏ Hậu phác gia Tri mẫu
  • Tiểu tiện xẻn đỏ thì bỏ Cam thảo dùng lục nhất lợi thấp nhiệt.

Lưu ý khi sử dụng Thanh tỳ ẩm

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Đang tiếp tục cập nhật

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Thanh Tỳ Ẩm gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Thanh Tỳ Ẩm (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…