Thần tê đơn

Thần tê đơn

Nguồn gốc bài thuốc Thần tê đơn

Xuất xứ:  Ôn nhiệt kinh vĩ

Bài thuốc Thần tê đơn nguyên bản

Thành phần

Tê giác ( mài ra nước) 24g

Thạch xương bồ 24g

Hoàng cầm 24g

Sinh địa hoàng 60g

Kim ngân hoa 60g

Liên kiều 40g

Bản lam căn 30g

Đạm đậu xị 30g

Thiên hoa phấn 16g

Tử thảo 16g

  • Cách dùng: Các vị thuốc phơi sống, nghiền thật nhỏ, kiêng dùng lửa sao, lấy nước Tê giác, nước Đại hoàng, nước Kim trấp trộn vào, giã luyện làm viên, nhất thiết không được thêm mật, nếu khó làm viên thì đem Đậu xị nấu cho nát ra. Mỗi viên nặng 12g, hoà với nước cho tan ra mà uống, ngày uống hai lần, trẻ nhỏ giảm bớt một nửa.
  • Cách dùng gần đây: Làm thành hoàn, mỗi lần uống 1-2 hoàn.
tê giác
Vị thuốc tê giác

Công dụng

Thanh nhiệt khai khiếu, lương huyết giải độc.

Chủ trị

Trị các chứng ôn nhiệt, thử dịch, nhiệt sâu độc nặng, hao dịch, hại dinh, mê man, nói sảng, đậu nhọt, phát ban, màu lưỡi đỏ sậm, miệng họng lở loét, mắt đỏ, thần phiền

Phân tích bài thuốc

Bài này dựa trên cơ sở của bài ‘Tê giác địa hoàng thang’ phát triển mà ra, trong bài dùng Tê giác, Sinh địa, Huyền sâm để lương huyết thanh dinh, phụ thêm những vị Hoàng cầm, Ngân hoa, Liên kiều, Bản lam căn, Kim trấp, Tử thảo, Hoa phấn. Đều là thuốc thanh nhiệt giải độc; Hương xị đế thanh tuyên thân nhiệt; Thạch xương bồ phương hương để khai khiếu.

sinh địa
Vị thuốc sinh địa

Tham khảo

Xét chung, cả bài này có tác dụng thanh nhiệt, khai khiếu, lương huyết giải độc và chú trọng nhất là giải độc. So với tác dụng lương huyết tán ứ của ‘Tê giác địa hoàng thang’, thanh dinh tiết nhiệt của bài ‘Thanh dinh thang’, tả hoả giải độc của bài ‘Hoàng liên giải độc thang’, thì đều có chỗ khác nhau. Tà khí, ôn nhiệt thử dịch đốt ở dinh huyết, mà thấy có những chứng kể trốn thì nên dùng bài này. Bài này tuy có tác dụng thanh tâm khai khiếu, nhưng trọng điểm là ở chôc thanh dinh giải độc, như hôn quyết hơi nặng, thì lấy thanh tâm khai khiếu làm cấp hơn, có thể dùng chung với những thứ như ‘Ngưu hoàng thanh tâm hoàn’, ‘Tử tuyết đan’ (Thượng Hải phương tễ học)

huyền sâm
Vị thuốc huyền sâm

Lưu ý khi sử dụng Thần tê đơn

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Tê giác phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử, Ô uế, Thiên hùng, khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý
  • Đang tiếp tục cập nhật

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Thần Tê Đơn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Thần Tê Đơn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…