Thạch vĩ

thạch vĩ

Tên gọi

 • Tên khác: Thạch vi, thạch bì, thạch lan, phi đao kiếm, kim tinh thảo Ráng hỏa mạc lưỡi, Cỏ lưỡi mèo.
 • Tên khoa học: Pyrrhosia lingua (Thunb.) Farw. (Acrostichum lingua Thunb.).
 • Họ: dương xỉ ( damh pháp khoa học: Polypodiaceae).
cây thạch vĩ

Vị thuốc Thạch vĩ

Mô tả cây thuốc

Cây thạch vĩ là một loại dương xỉ nhỏ, có thân, rễ nằm ngang, dài tới 0,50m, dày vào khoảng 4mm, có nhiều nhánh phân chia theo lối đơn lúc. Trên thân rễ có nhiều vẩy to, ở mặt dưới từng quãng có nhiều rễ hình sợi, phân nhánh mọc đối. Lá có hai loại: Lá bất thụ và lá hữu thụ. Lá hữu thụ có cuống dài tới 9cm, phiến lá hình lưỡi mác rộng, dài 11-13cm, rộng 2-3cm. Mặt trên nhẵn màu xanh lục, mạt dưới màu nâu nhạt có nhiều ổ tử nang phủ khắp trừ trên gân giữa. Nhìn qua kính hiển vì, ta sẽ thấy ổ từ nang cấu tạo bởi một đám tử nang phân cách nhau bởi những lông hình sao có cuống dài. Các lá bất thụ có cuống ngắn hơn, độ 5cm, với phiến lá hình trái xoan hơi hình mác, dài khoảng 9-11cm, rộng 3-4cm. Mặt trên màu lục nhạt, mặt dưới màu lục nâu, gân lá hình lông chim. Cả hai mặt đều nhẵn.

Phân bố

Cây mọc bám trên đá trong rừng núi, gặp nhiều nơi ở các tỉnh miền núi Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Vĩnh Phú, Hà Tây đến Thừa Thiên – Huế vào tận Ðà Lạt (Lâm Ðồng); có nơi cây mọc thành những đám rất lớn.

Thu hái, sơ chế

Cây được thu hái quanh năm. Dùng tươi hoặc cắt đoạn đem phơi khô làm thuốc.

Bộ phận dùng

Toàn cây bao gồm lá thân và thân rễ

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc.

Thành phần hóa học

Trong lá có phytosterol, tanin thuộc loại pyrocatechic, những đường khử oxy, các chất béo và các chất vô cơ; còn có diploptene, b-sitosterol.

Tác dụng dược lý

 • Tác dụng trên giun đất. Lấy 350g cây, dùng ete etilic lấy kiệt trong máy soxhlet. Bốc hơi êtê, sẽ được chừng 13g cao. Chất cao này không có tấc dụng trên giun đất. Bã còn lại sau khi chiết bằng ête, được chiết lại bằng cồn 900, rồi bốc hơi rượu sẽ được 14g cao mềm. Hòa tan cao này trong nước cất. Dùng dịch cao này trong nước với nồng độ 5% thử trên giun đất, làm giun chết sau 45 phút.
 • Phòng thí nghiệm ký sinh trùng thuộc Trường đại học y khoa Hà Nội (1960) có thử tác dụng trên nhiều loại ký sinh trùng khác nhau, thì thấy có tác dụng rõ rệt đối với sán lá ruột (Fasciol- opsis buski): Ký sinh trùng chết 15 phút sau khi cho thuốc.
thạch vĩ

Thạch vĩ chữa bệnh

Tính vị, quy kinh

Tính vị: Vị hơi đắng, tính bình

Quy kinh: Phế, Bàng quang.

Tác dụng

Lợi tiểu, thông lâm, thanh thấp nhiệt.

Chủ trị

Viêm thận thuỷ thũng; Viêm nhiễm niệu đạo, sỏi niệu đạo; Bế kinh; Viêm phế quản, viêm bàng quang; Suyễn khan (háo suyễn), phổi có mủ; Khạc ra máu, nôn ra máu, đái ra máu, đại tiện ra máu, băng lậu.

Cách dùng – liều lượng

Dùng 6-12 g/ ngày. Dùng chủ yếu dưới dạng thuốc sắc.

Bài thuốc

 • Trị viêm phế quản mạn tính

Dùng Thạch vĩ, Binh lang lượng bằng nhau tán bột mịn trộn đều, mỗi lần 5 – 8g uống với nước gừng. Dùng liên tục cách trên từ 2-3 ngày sẽ có chuyển biến.

 • Trị chứng thổ huyết, băng huyết

Bài thuốc 1: Dùng Thạch vĩ tươi 40g, Địa du than, Tông lữ than đều 20g sắc uống trị phế nhiệt thổ huyết.

Bài thuốc 2: Dùng Thạch vĩ, Trắc bách diệp, Chi tử, Đan sâm, Kim anh tử đều 10g, Ích mẫu thảo 15g, cọng lá sen 3 cái, Hoa Mồng gà 6g, sắc uống. Trị huyết nhiệt băng lậu.

 • Trị rong huyết bạch đới

Dùng Thạch vĩ tán nhỏ uống mỗi lần 12g.

 • Trị đại tiểu tiện ra máu

Dùng Thạch vĩ tán nhỏ, uống mỗi lần 8g với nước sắc cành cây Cà làm thang.

 • Điều trị chứng rụng tóc

Dùng 30g cây thạch vĩ tươi xào với dầu vừng đến khi chín (Hoặc dùng cây khô nghiền bột, xào với dầu vừng), rồi bôi lên vùng da đầu bị rụng tóc (Đây là kinh nghiệm dân gian, dùng khá hiệu quả).

 • Điều trị sỏi thận, viêm bàng quang, viêm tiết niệu

Dùng cây thạch vĩ khô 15g, xa tiền tử (hạt mã đề) 10g, ké đầu ngựa 15g, rễ cỏ tranh 10g đun với 1,5 lít nước uống trong ngày.

 • Chữa chứng tiểu tiện khó khăn, nước tiểu đỏ do nhiệt

Thạch vĩ dây 24g cho 400ml nước,  đun sôi khoảng 15 phút, có thể thêm chút đường, uống thay trà trong ngày.  Có thể thay thế bằng các vị thuốc sau: Thạch vĩ dây 100g, mang tiêu 100g, hổ phách 40g, bằng sa 20g. Tất cả tán thành bột,  uống ngày 5 – 8g, chia  3 lần, chiêu với nước ấm.

 • Hỗ trợ chữa sỏi niệu đạo

Dùng Thạch vĩ dây 30g, biển súc 15g, mã đề 30g. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 1 tuần.  Nếu tiểu tiện khó đau rát: thạch vĩ dây 30g, hoạt thạch 30g, ngọn cành cam thảo 10g tán thành bột, mỗi lần uống 6g với nước sắc mạch môn, ngày 2 – 3 lần.

 • Trị viêm đường tiểu: thuốc có tác dụng lợi tiểu thông lâm.

Bài thuốc 1: Thạch vĩ, Xa tiền tử đều 15g sắc uống trị viêm niệu đạo, viêm bàng quang cấp.

Bài thuốc 2: Thạch vĩ 10g, Bồ hoàng 5g, Phi Hoạt thạch 8g, Mộc thông 4g, Xa tiền thảo 8g, nước 600ml sắc còn 200ml uống.

Bài thuốc 3: Thạch vĩ, Sinh Bồ hoàng, Đương qui, Xích thược đều 10g sắc uống trị tiểu gắt, tiểu đỏ.

 • Điêu trị sản phụ ít sữa

Thạch vĩ dây 12 – 24g, rửa sạch, đổ 400ml nước, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Nơi mua bán vị thuốc THẠCH VĨ đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc THẠCH VĨ ở đâu?

THẠCH VĨ là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc THẠCH VĨ được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc THẠCH VĨ tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội