Thạch cao thang

thạch cao thang

Nguồn gốc bài thuốc Thạch cao thang

Tác giả: Vương Đào

Xuất xứ: Ngoại Đài Bí Yếu

Bài thuốc Thạch cao thang nguyên bản

Thành phần

Thạch cao      40g

Chi tử            10g

Hoàng bá       6g

Hoàng cầm    6g

Hoàng liên     6g

Đậu xị           10g

Ma hoàng      10g

  • Cách dùng: Sắc với 1 lít nước, còn 3 chén, chia 3 lần uống hết trong một ngày cho ra mồ hôi. Uống một thang đầu ra ít mồ hôi, sau đó lại dùng một thang chia uống trong hai ngày, thường làm cho ra ít mồ hôi, hết co giật, bồi hồi, đại tiện vài lần, tâm khiếu khai thông thì độc tà sẽ hết. Kiêng ăn thịt heo và uống nước lạnh.
thạch cao thang
Thành phần bài thuốc Thạch cao thang

Công dụng

Phát hãn, thanh nhiệt, giải độc

Chủ trị

Trị thương hàn biểu chứng chưa giải, nhiệt ở lý thịnh lên gây nên sốt cao, không có mồ hôi, thân mình co quắp, mặt đỏ, mắt dỏ, mũi khô, miệng khát, vật vã, không nằm được, hôn mê, nói sảng, chảy máu mũi, mạch Hoạt Sác, hoặc phát ban.

Phân tích bài thuốc

Bài này vì thương hàn ở biểu chưa khỏi, đã xuất hiện nhiệt ở lý mà đặt ra. Trong bài, Thạch cao vị cay ngọt, rất hàn, cay thì giải nhiệt ở cơ biểu, hàn thì thanh được nhiệt ở lý, dùng làm quân dược; phối hợp với Ma hoàng, Đậu xị làm cho tà theo phần ngoài mà giải ra; Hoàng liên, Hoàng cầm, Hoàng bá, Chi tử tức là bài ‘Hoàng liên giải độc thang’, có tác dụng tả hoả giải độc, làm cho hoả ở Tam tiêu theo phần dưới mà tiết ra. Vả lại, Ma hoàng, Đậu xị có Thạch cao và Hoàng cầm; Hoàng bá, Hoàng liên có Ma hoàng, Đậu xị thì thanh được lý nhiệt mà không kém sức công biểu.

Vị thuốc Thạch cao

Tham khảo

  • Ngoại cảm biểu chứng chưa giải, nhiệt uất ở Vinh Vệ, tuy chưa kết thành thực nhưng tam tiêu đều nhiệt, hoả độc bốc thịnh cho nên thấy những biểu chứng như sốt cao, không có mồ hôi, thân mình co quắp và những chứng trạng nhiệt ở tam tiêu như mặt đỏ, mắt đỏ, mũi khô, miệng khát, vật vã hôn mê, không nằm được, tinh thần mê muội, nói sảng. Nếu tà huyết bức xúc chạy bậy thì có thể xuất hiện các chứng thổ huyết, nục huyết, phát ban… Trong lúc tà khí ở biểu lý đều thịnh, muốn trị trong thì biểu chưa giải, muôn phát biểu thì lý lại gấp, cho nên dùng Thạch cao, Hoàng cầm, Hoàng bá, Hoàng liên để tả hỏa của tam tiêu, phối hợp với Ma hoàng, Đậu xị để tuyên tán biểu tà, làm cho tà hỏa thông hành, biểu lý chia ra mà tiêu tán. Phí Bá Hùng nói: “Bài này chính là để thanh phong trừ phiền, không phải là quạt phong giúp thêm hoả vậy”.
  • Trong sách ‘Thương hàn lục thư’của họ Đào chép về bài này lại gọi là Tam hoàng thạch cao thang’, trong bài lại thêm 3 vị Sinh khương, Đại táo, Tế trà, trị thương hàn sau khi đã lầm phát hãn, làm cho thổ, cho hạ, tam tiêu đều nhiệt, mắt và thân mình đểu đau. Kỳ thực trong nhiệt bệnh từng mùa cũng có khi giai đoạn đầu biểu chứng chưa giải mà thấy ngay hiện tượng nhiệt độc bốc thịnh, dùng bài này cũng rất thích hợp… Thật là bài thuốc hay để trị biểu lý đều nhiệt, tam tiêu hoả thịnh (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng Thạch cao thang

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Hoàng liên kỵ Thịt heo. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Thạch Cao Thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Thạch Cao Thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…