Tang phiêu tiêu

Tang phiêu tiêu

Tên gọi

 • Tên khác: Tổ bọ ngựa.
 • Tên khoa học: Ootheca Manthidis.

Vị thuốc Tang phiêu tiêu

Mô tả vị thuốc

Tang phiêu tiêu là tổ gồm nhiều trứng khô của loài Bọ ngựa ký sinh trên cây Dâu. Đó là các loài: Bọ ngựa nhảy châu Á Statilia maculata, Bọ ngựa Trung Quốc Tenodera sinensis, Bọ ngựa khổng lồ châu Á Hierodula patellifera. 3 loài trên thường được gọi là Trường phiêu tiêu, Đoàn phiêu tiêu và Hắc phiêu tiêu.

tổ bọ ngựa
 • Đoàn phiêu tiêu

Hơi hình trụ hoặc hình bán nguyệt, bao gồm nhiều lớp tấm giống như màng, dài 2,5 cm đến 4 cm và rộng 2 – 3 cm. Bề mặt có màu vàng nâu nhạt, phần phình ra ở phía trên không rõ ràng và phần dưới phẳng hoặc lõm. Chất nhẹ, lỏng lẻo và hơi rắn. Mặt cắt ngang có thể được xem như một lớp bên ngoài giống như bọt biển. Lớp bên trong bao gồm nhiều khoang nhỏ được sắp xếp theo mô hình xuyên tâm. Mỗi khoang có hình bầu dục nhỏ, màu nâu sẫm và sáng bóng. Vị hơi tanh nhẹ, hơi mặn.

Dược liệu được sản xuất tại Chiết Giang, Giang Tô, An Huy, Sơn Đông và Hồ Bắc của Trung Quốc.

 • Trường phiêu tiêu

Hơi thon dài, mỏng ở một đầu, dài 2,5 cm đến 5 cm và rộng 1 cm đến 1,5 cm. Bề mặt có màu vàng xám với những chỗ phình hình dải rõ ràng ở trên, có một rãnh nông màu nâu sẫm và kết cấu đường chéo ở mỗi bên của dải. Nó cứng và giòn.

Được sản xuất ở Quảng Tây, Vân Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Hà Bắc, Liêu Ninh, Hà Nam, Sơn Đông, Giang Tô, Nội Mông và Tứ Xuyên của Trung Quốc.

 • Hắc phiêu tiêu

Hình bình hành hơi dài, dài 2 – 4 cm, rộng 1,5 – 2 cm. Bề mặt có màu nâu xám, với những chỗ phình hình dải rõ ràng ở trên, họa tiết xiên ở hai bên, một đường cong nhẹ lên ở gần đầu. Cứng và dai.

Hắc phiêu tiêu được sản xuất ở Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Sơn Tây của Trung Quốc.

Tang phiêu tiêu
Phân loại Tang phiêu tiêu

Thu hoạch và sơ chế

Khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là thời gian mà bọ ngựa sinh sản, đây cũng chính là thời điểm thu hoạch dược liệu tang phiêu diêu. Tổ bọ ngựa được thu hoạch vào thời điểm trứng còn chưa nở. Sau khi lấy về sẽ đem sấy khô cho chín trứng bên trong và bảo quản dùng dần.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc, mối mọt.

Thành phần hóa học

Vị thuốc tang phiêu tiêu có các thành phần chính bao gồm: Acid amin, Protein, Calcium, Lipit…

Tác dụng dược lý

Một nghiên cứu được công bố năm 2017 cho thấy chiết xuất nước của Tang phiêu tiêu làm thư giãn cơ trơn mạch máu thông qua kích hoạt phụ thuộc nội mô của con đường truyền tín hiệu NO-cGMP-PKG qua trung gian PI3K/Akt và có thể có sự tham gia của kênh K+.

Tang phiêu tiêu chữa bệnh

Tính vị, quy kinh

Tính vị: vị ngọt, mặn, tính bình

Quy kinh: quy vào 2 kinh Can và Thận.

Tác dụng

Bổ thận, cố tinh, ích tinh, thông kinh hoạt lạc, lợi thủy, thông chứng ngũ lâm.

Chủ trị

Di tinh, liệt dương, đái dắt, đau thắt lưng, kinh nguyệt bế. Điển hình nhất là trường hợp thận dương hư với những triệu chứng như mộng tinh, xuất tinh sớm, đái dầm ban đêm, khí hư…

Cách dùng – liều lượng

Liều dùng trung bình dưới dạng thuốc sắc là từ 4 – 12g/ngày.

Kiêng kị

Tuyệt đối không sử dụng cho những người bị nóng ở bàng quang kèm triệu chứng đi tiểu nhiều lần.

Bài thuốc

Tang phiêu tiêu
 • Trị chứng hay quên, lao tâm tận, tiểu nhiều

Dùng 40g tang phiêu tiêu (nướng muối), 40g đương quy, 40g nhân sâm, 40g long cốt, 40g quy bản (nướng giấm), 40g bạch linh, 40g viễn chí (bỏ lõi), 40g thạch xương bồ (sao muối). Các vị thuốc đem trộn cho đều rồi nghiền thành dạng bột mịn. Mỗi lấy uống 8g cùng với nước sắc nhân sâm.

 • Trị đái dầm ở trẻ nhỏ

Tang phiêu tiêu 10 tổ đem sấy khô, tán bột cho thêm chút đường cát trộn uống ngày 1 thang, chia 2 lần trong ngày, mỗi lần 10g. Cần uống liền 15 – 20 ngày.

 • Chữa bệnh trĩ nội

Dùng 15g tang phiêu tiêu, đem đi đốt rồi nghiền thành bột mịn. Sau đó trộn với dầu hạt cải và bôi trực tiếp vào búi trĩ. Mỗi ngày bôi khoảng từ 2 – 3 lần.

 • Chữa tiểu tiện không thông

Dùng Tang phiêu tiêu 8 g, Hoàng cầm 10 g, cho vào cùng sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

 • Chữa di tinh, mộng tinh, hoạt tinh

Dùng Tang phiêu tiêu 10 tổ, sao cháy, tán bột, trộn vào chút đường vừa phải, uống ngày 3 lần vào trước khi đi ngủ, mỗi lần 8 g. Cũng có thể phối hợp với Long cốt nghiền thành bột mịn, trộn đều, ngày uống 2 lần trong 3 ngày liền.

 • Chữa xuất huyết dạ dày, phổi

Dùng Tang phiêu tiêu lượng tùy ý cùng 15g bạch cập. Bạch cập đem sắc lấy khoảng 100ml nước. Tang phiêu tiêu đem sao vàng rồi tán thành dạng bột mịn. Mỗi lần lấy 3g bột thuốc chiêu với nước sắc bạch cập để uống, ngày uống 3 lần.

 • Chữa khí hư, bạch đới

Dùng tang phiêu tiêu (tẩm rượu) sao khô tán mịn, mỗi lần uống 8g, chiêu với nước gừng, ngày uống 2 lần.

 • Chữa đái dắt, đái nhạt

Dùng tang phiêu tiêu, kim anh tử với liều lượng bằng nhau.Các vị thuốc đem trộn đều, nghiền thành dạng bột mịn. Mỗi lầm lấy 8g chiêu với rượu ấm, uống khi bụng còn đói.

 • Chữa bệnh viêm tai giữa

Dùng 10g tang phiêu tiêu đốt tồn tính cùng với 0,5g xạ hương. Hai vị thuốc trên đem trộn đều, tán thành bột mịn. Sau đó dùng tăm bông thấm vào bột thuốc rồi bôi vào tai, tần suất 2 lần/ngày.

 • Chữa chứng đái dầm

Bài thuốc 1: Dùng 60g tang phiêu tiêu, 30g phúc bồn tử cùng 10ml rượu. Hai vị thuốc trộn đều rồi cho vào rượu ngâm trong 30 phút. Sau đó đem đi sao vàng và tán thành bột, chia đều làm 30 phần. Mỗi lần lấy 1 phần thêm ít đường đỏ uống với nước sôi ấm. Tần suất 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Bài thuốc 2: Dùng 50g tang phiêu tiêu cùng 100g củ mài. Cả 2 vị thuốc đem sất khô, tán bột. Mỗi lần lấy 5g uống cùng nước sôi ấm, ngày uống 2 lần sáng, tối.

Bài thuốc 3: Dùng 60g tang phiêu tiêu cùng 30g ích trí nhân. Hai vị thuốc đem trộn đều, tán thành bột mịn. Mỗi lần lấy 9g, thêm ít đường rồi uống cùng nước sôi ấm, ngày 2 lần. Có thể dùng 50g khiếm thực thay thế ích trí nhân và dùng với cách tương tự.

 • Chữa xuất tinh sớm

Dùng 15g tang phiêu tiêu cùng 3 quả trứng chim bồ câu. Tang phiêu tiêu đem tán thành dạng bột mịn rồi cho vào bát, thêm 20ml và khuấy đều. Sau đó cho trứng chim bồ cao vào và đem đi hấp cách thủy. Khi chín thì ăn trứng và uống nước thuốc. Mỗi ngày dùng 1 lần khi bụng đói, cần duy trì liên tục 7 ngày.

 • Chữa yếu sinh lý

Dùng 20g tang phiêu diêu, 40g long cốt, 20g nấm ngọc cẩu cùng 40g bạch phục linh. Các vị thuốc đem trộn đều với nhau rồi nghiền nát thành dạng bột mịn. Mỗi lần lấy 15 – 20g uống cùng nước muỗi loãng, ngày dùng 2 lần.

Nơi mua bán vị thuốc TANG PHIÊU TIÊU đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc TANG PHIÊU TIÊU ở đâu?

TANG PHIÊU TIÊU là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc TANG PHIÊU TIÊU được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc TANG PHIÊU TIÊU tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội