Tang hạnh thang

Tang hạnh thang

Nguồn gốc bài thuốc Tang hạnh thang

Tác giả: Ngô cúc Thông

Xuất xứ: Ôn bệnh điều biện

Bài thuốc Tang hạnh thang nguyên bản

Thành phần

Tang diệp            12 g.

Hạnh nhân          12 g.

Sa sâm                12 g.

Thổ bối mẫu        12 g.

Đạm đậu xị          12 g.

Sơn chi bì             6-12 g.

Lê bì                     8-12 g.

  • Cách dùng: Ngày 1 thang sắc nước chia 2 lần uống.
tang diệp
Vị thuốc tang diệp

Công dụng

Sơ phong, nhuận táo, thanh phế, chỉ khái.

Chủ trị

Trị Phế âm bị tổn thương do ngoại cảm ôn táo, triệu chứng thường có sốt, đau đầu, khát nước, ho khan, ít đờm, lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng, khô, mạch Phù Sác.

Phân tích bài thuốc

Tang diệp, Hạnh nhân tuyên Phế lý khí; Sa sâm nhuận Phế sinh tân là chủ dược; Đạm đậu xị giúp Tang diệp thông Phế; Vỏ lê giúp Sa sâm nhuận táo; Sơn chi bì thanh Phế nhiệt; Bối mẫu chỉ khái, hóa đờm.

Hạnh nhân
Vị thuốc hạnh nhân

Gia giảm

  • Trường hợp họng khô đau gia Ngưu bàng tử, Bàng đại hải ( đười ươi) để thanh nhiệt yết hầu; chảy máu cam gia Mao căn, Nhọ nồi để chỉ huyết. Ho đờm đặc gia Qua lâu nhân, Thiên hoa phấn để thanh nhiệt trừ đờm.
  • Trường hợp sởi trẻ em, lúc sởi bay còn có triệu chứng da khô, mũi họng khô đau, hơi sốt, khát nước, ho khan, rêu lưỡi trắng mỏng khô, có thể dùng bài này để chữa và gia thêm Lô căn, Qua lâu nhân để thanh nhiệt sinh tân.
  • Trường hợp giãn phế quản, ho ra máu dùng bài thuốc này bỏ Đạm đậu xị gia Tử uyển, Thuyên thảo căn, Trắc bá diệp để tuyên phế nhuận táo chỉ huyết, có kết quả nhất định.
Vị thuốc sa sâm

Ứng dụng Tang hạnh thang trên thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Bài này trị viêm đường hô hấp trên, có triệu chứng táo nhiệt

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

  • Trị viêm hô hấp trên: Trị ngoại cảm dẫn đến viêm hô hấp trên. Lưỡi đỏ, miệng khô, thêm Mạch môn, Thạch hộc. Đờm vàng dính, khó khạc, thêm Tử uyển, Khoản dông, Quất hồng. Khạc ra máu, thêm Bạch cập, Ngẫu tiết, Tiên hạc thảo (Trung y lịch đại danh phương tập thành).
  • Trị táo bón: Dùng bài này thêm Đậu xị, Lê bì. Trị có thai hơn 3 tháng, bị táo bón đã nửa tháng, miệng mũi khô, đại tiện như phân dê, muốn giải mà không tiêu được. Sau khi uống 2 thang, đại tiện được (Giang Tây trung y dược 4, 1990).
đạm đậu xị
Vị thuốc đạm đậu xị

Tham khảo

Bài này thích hợp với chứng ôn táo vây bọc ở ngoài, Phế âm bị nung đốt. Táo khí xâm phạm ở trên thì Phế khí tổn thương trước, tân dịch bị nung đốt, cho nên thấy các chứng cơ thể nóng, miệng khát, ho khan không có đờm, hoặc đờm ít mà đặc dính, mạch bên tay phải Sác, Đại. Bài này ngoài thì thanh táo giải nhiệt, trong để lương nhuận Phế kim, làm cho táo nhiệt trừ, tân dịch của Phế hồi phục thì mọi chứng đều hết. Chứng táo nhiệt xâm phạm vào Phế, thâm nhập vào Phế lạc dẫn đến ho ra máu, cũng có thể dùng bài này. Nhưng táo nhiệt mà âm dịch đã thương tổn quá, có thể dùng ‘Thanh táo cứu Phế thang’ để thanh táo, dưỡng âm (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Sa sâm phản nhau với vị Lê lô, nên bài này không được gia vị Lê lô, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.
  • Bối mẫu phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Tang Hạnh Thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Tang Hạnh Thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…