Tăng dịch thừa khí thang

Tăng dịch thừa khí thang

Nguồn gốc bài thuốc Tăng dịch thừa khí thang

Tác giả: Ngô Cúc Thông

Xuất xứ: Ôn bệnh điều biện

Bài thuốc Tăng dịch thừa khí thang nguyên bản

Thành phần

 Huyền sâm   20 – 40g

Sinh địa         16 – 32g

Mạch môn     16 – 32g

Đại hoàng      6 – 12g

Mang tiêu      2 – 5g

  • Cách dùng: sắc nước uống, uống 1/2 lượng thuốc nếu thông tiện thì thôi.
huyền sâm
Vị thuốc huyền sâm
sinh địa
Vị thuốc sinh địa

Công dụng

Tư âm tăng dịch, tả nhiệt thông tiện.

Chủ trị

Trị nhiệt kết dương khuy, phân khô táo, đại tiện khó, đại tiện không thông

mạch môn
Vị thuốc mạch môn

Phân tích bài thuốc

Huyền sâm, Sinh địa, Mạch môn hợp lại thành bài Tăng dịch thang có tác dụng dưỡng âm tăng dịch, nhuận tràng, thông tiện. Đại hoàng tả tích nhiệt thông tiện. Mang tiêu nhuyễn kiên táo kết hợp thành một bài thuốc có tác dụng tư âm tăng dịch, tả nhiệt, thông tiện.

Vị thuốc đại hoàng

Ứng dụng Tăng dịch thừa khí thang trong thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Chỉ định của bài thuốc là bệnh ôn nhiệt kết, âm hư, có các triệu chứng đại tiện khó, phân khô cứng, miệng khô, lưỡi đỏ thẫm, rêu vàng.

mang tiêu
Vị thuốc mạng tiêu

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

Trị dạ dày viêm teo: Dùng bài này thêm Sa sâm, Phật thủ. Kết quả: Uống 3 thang, chứng trạng giảm bớt, vẫn khó đại tiện. Dùng bài trên, thêm Hoàng kỳ, Thăng ma. Sau khi uống thuốc, đại tiện được. Cho uống tiếp thuốc dưỡng âm hòa Vị để điều lý hơn nửa tháng, khỏi bệnh (Tân trung y 5, 1987)

Tham khảo

Bài này trọng dụng Huyền sâm, Mạch môn, Sinh địa để tư âm, tăng chất dịch, phối hợp với Mang tiêu, Đại hoàng để tiết nhiệt, thông đại tiện, các vị hợp với nhau thành ra cách ‘thêm nước cho thuyền đi’. Đối với chứng nhiệt thực ở Dương minh, tân dịch khô ráo, âm hư mà đại tiện khó xuống, hoặc cho hạ mà không thông được thì dùng bài này để tăng thêm chất dịch, thông đại tiện, tác động được cả tà và chính. Ngô Cúc Thông cho rằng, ôn bệnh ở Dương minh, hạ rồi mà không thông được, nếu thuộc về tân dịch không đủ, không có nước nên thuyền dừng lại, thì uống xen kẽ với ‘Tăng dịch thang’ (Huyền sâm, Sinh địa, Mạch môn) để tăng thêm tân dịch. Nếu vốn không đại tiện được thì lại dùng bài ‘Tăng dịch thừa khí thang’, cho uống từ từ, điều này cho thấy chứng nhiệt kết âm suy, phân táo đình trệ mà dùng phép hạ, cần phải xét cẩn thận (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Huyền sâm phản nhau với vị Lê lô, nên bài này không được gia vị Lê lô, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.
  • Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng
  • Sinh địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Tăng Dịch Thừa Khí Thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Tăng Dịch Thừa Khí Thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…