Tăng dịch thang

Tăng dịch thang

Nguồn gốc bài thuốc Tăng dịch thang

  • Tác giả: Ngô Cúc Thông
  • Xuất xứ: Ôn bệnh điều biện

Bài thuốc Tăng dịch thang nguyên bản:

Thành phần:

Huyền sâm ……………40g,

Mạch môn.. …………..32g,

Sinh địa ………………32g.

Cách dùng: Sắc uống, nếu chưa đại tiện, uống thêm.

Công dụng:

Tăng dịch nhuận táo.

Tăng dịch thang
Vị thuốc huyền sâm

Chủ trị:

Dương minh ôn bệnh, tân khuy tiện bí: Trị bệnh sốt làm cho tân dịch hao tổn, có triệu chứng táo bón, miệng khát, lưỡi đỏ khô, mạch Tế Sác.

Phân tích bài thuốc Tăng dịch thang:

Huyền sâm dùng lượng nhiều, có tác dụng dưỡng âm, sinh tân, thanh nhiệt, nhuận táo là chủ dược;

Mạch môn dưỡng Vị;

Sinh địa lương huyết thanh nhiệt mà sinh tân dịch, do đó có tác dụng nhuận trường, thông tiện do trường táo, dịch khô gây nên.

Ba vị hợp lại có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt, nhuận trường thông tiện.

Trường hợp này là lấy thuốc bổ dùng làm thuốc tả.

Tăng dịch thang
Vị thuốc Sinh địa

Gia giảm:

Táo bón nặng, nếu dùng bài này vẫn chưa thông tiện, thêm Mang tiêu, Đại hoàng gọi là ‘Tăng dịch thừa khí thang’.

Vị âm bất túc, chất lưỡi đỏ trơn, rêu lưỡi có gai sáng, môi khô, miệng ráo, có thể thêm các vị dưỡng âm sinh tân như Sa sâm, Ngọc trúc, Thạch hộc để dưỡng âm sinh tân.

Ứng dụng Tăng dịch thang trong điều trị lâm sàng:

Ứng dụng lâm sàng:

Bài này được dùng có hiệu quả với tất cả các chứng âm hư táo bón.

Tài liệu tham khảo:

Bài này chủ trị bệnh nhiệt hao tổn tân dịch, đến nỗi đại tiện bí kết. Nhiệt kết ở Dương minh, không thể không hao tổn tân dịch, thường dẫn đến đại tiện bí kết. Nếu người khỏe mạnh, có thể dùng ‘Thừa khí thang’ công hạ để tống nhiệt tà ra thì âm khí sẽ hồi phục. Nếu bệnh thuộc âm dịch đã hao suy, mà lại dùng ‘Thừa khí thang’ sẽ làm hao tân dịch thêm, sẽ có thể dẫn đến vong âm. Ngô Cúc Thông sáng chế bài thuốc này để dùng vào chứng ‘Tân dịch hao tổn nặng mà dịch kết ít’. Ngô Cúc Thông cho rằng: “Dương minh ôn bệnh, không có chứng thượng tiêu, vài ngày không đại tiện nên hạ đi, nếu là người âm dịch vốn thiếu, không thể dùng được ‘Thừa khí thang’ thì lấy ‘Tăng dịch thang’ làm chủ. Sau khi uống ‘Tăng dịch thang’ rồi, đúng 12 giờ sau xem lại, nếu không đại tiện được thì cho dùng xen kẽ với ‘Điều vị thừa khí thang’. Ngô Cúc Thông cũng nhận định là: “Tân dịch không đủ, không có nước thì thuyền không đi, uống ‘Tăng dịch thang’ mà vẫn không đạị tiện được thì dùng ‘Tăng dịch thừa khí thang làm chủ.

Bài này trị do nhiệt bệnh mà hao tổn tân dịch dẫn đến đại tiện bí kết, khác với bài ‘Thừa khí thang’ chuyên về công hạ, thích hợp với chứng dịch khô nhiều mà nhiệt kết ít. Thực tế bài này là bài cơ sở về dưỡng âm sinh tân, rất nhiều bài trị bệnh nhiệt có các vị thuốc của bài này (như ‘Thanh dinh thang’…). Do đó đủ biết tác dụng của bài này là thêm tân dịch thì thừa nhưng công hạ lại thiếu, là vì tân dịch ít mà lại không táo kết lắm mà đặt ra. Nếu tân dịch không đủ, táo kết đã nặng thì bài này không đảm trách nổi (Thượng Hải phương tễ học).

Tăng dịch thang
Vị thuốc Mạch môn

Lưu ý khi sử dụng Tăng dịch thang:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Huyền sâm phản nhau với vị Lê lô, nên bài này không được gia vị Lê lô, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.

Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Sinh địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc Tăng dịch thang:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Tăng dịch thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Tăng dịch thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…