Tam sinh ẩm

Tam sinh ẩm

Nguồn gốc bài thuốc Tam sinh ẩm

Tác giả: Trần Sư Văn

Xuất xứ: Hoà tễ cục phương

Bài thuốc Tam sinh ẩm nguyên bản

Thành phần

Sinh nam tinh  8g

Sinh phụ tử      4g

Sinh xyên ô      6g

Mộc hương      10g

  • Cách dùng: Giã giập, mỗi lần dùng 2g, thêm 2 chén nước, Sinh khương 15 miếng, sắc lấy 8 phần, bỏ bã, uống ấm.
Vị thuốc sinh nam tinh

Công dụng

Trợ dương trừ hàn, trục phong đờm, thông kinh lạc.

Chủ trị

Trị bỗng nhiền hôn mê bất tỉnh nhân sự, đờm dãi ngăn tắt, nói năng khó khăn, hoặc mắt lệch miệng méo, liệt một nửa người.

Phân tích bài thuốc

Trong bài dùng Phụ tử, Xuyên ô tính mãnh liệt, cương táo, trừ phong hàn, thông kinh lạc; Nam tinh trừ phong hoá đờm. 3 vị đều dùng sống không chế biến là ý dùng lực mạnh mà chạy nhanh; Mộc hương một ít làm tá để lý khí, làm cho khí thuận thì đờm thông; Sinh khương dùng đến 15 miếng vừa phát tán hàn tà, khu trừ khí trọc âm, lại ức chế bớt độc tính của Ô đầu, Phụ tử, Nam tinh. Các vị hợp lại thành bài thuôc mạnh về trợ dương, trừ hàn, trục phong đờm, không kinh lạc.

xuyên ô
Vị thuốc sinh xuyên ô

Gia giảm

  • Nếu mồm mắt méo lệch nhiều gia thêm Toàn yết, Cương tàm, Bạch phụ tử.
  • Nếu nói khó gia Uất kim, Xương bồ, Viễn trí
mộc hương
Vị thuốc Mộc hương

Ứng dụng Tam sinh ẩm thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Ngày nay thường dùng để điều trị động kinh, bán thân bất toại, chống huyết khối não.

Tham khảo

Chứng bệnh chủ trị của bài này là dương khí suy yếu, trúng phải phong tà, hàn đờm ủng tắc ở trên, khí thanh dương ở ngực bị khí trọc âm che lấp không thông đến nỗi bỗng nhiên ngã vật ra bất tỉnh nhân sự, mắt lệch miệng méo. Người dương hư thường kèm đờm thấp, khi bị trúng phong thì tà bên trong hợp với bên ngoài gây nên các chứng như trên. Lý Đông Viên nói: “Người có tuổi ngoài 40, thời kỳ khí đã suy, hoặc lo, mừng, giận dữ làm tổn thương phần khí, đa số có chứng này”, tức là nói đến ý đó. Đang khi hàn đờm đưa lên, khí trọc âm che lấp, thuốc tầm thường không thể giải quyết được, cho nên lấy những vị mãnh liệt, cương táo, trợ dương, thông kinh, khu trừ khí trọc âm. Những người thể chất béo phì, hàn đờm bế tắc kinh lạc hoặc cảm phong hàn, bỗng nhiên hôn mê, đờm dãi ngăn tắc, mình không nóng mà môi nhợt, rêu lưỡi trắng, dùng để cấp cứu sẽ có công hiệu. Nếu trọc âm đã mở, hàn đờm đã giảm thì nên tuỳ chứng mà dùng bài thuốc cho thích hợp, vì thuốc tân táo mãnh liệt, chỉ có thể tạm dùng, hơn nữa dược lực rất mạnh, dùng phải thận trọng.

Tiết Lập Trai cho rằng bài này phải thêm Nhân sâm, để khống chế bớt độc; đồng thời bổ ích chân khí, nếu không thì chẳng những vô ích, mà chỉ thất bại, thật là lời nói của người có kinh nghiệm. Nhân sâm có tác dụng phù trợ chính khí để trừ tà, làm cho tà khí hư mà chính khí không bị tổn thương, dụng ý rất hay có thể bắt chước (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng Tam sinh ẩm

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có vị Phụ tử là một loại thuốc cực độc (Thuốc độc bảng A), cần phải dùng loại đã được bào bào chế kỹ càng, đúng cách để loại trừ độc tính
  • Phụ tử phản với các vị Bối mẫu, Bạch cập, Liễm, Bán hạ và Qua lâu khi dùng chung sẽ phát sinh phản ứng nguy hiểm, không dùng chung
  • Phụ tử là vị thuốc rất nóng có thai không dùng
  • Vị thuốc Nam tinh có độc kỵ thai, kỵ thai, thuốc phải được chế biến đúng cách để loại trừ độc tính
  • Xuyên ô là một vị thuốc rất độc (Thuốc độc bảng A), cần phải dùng loại đã được bào bào chế kỹ càng, đúng cách để loại trừ độc tính mới uống được. có thai không dùng
  • Xuyên ô phản lại các vị bối mẫu, Bạch cập, bạch liễm, Bán hạ, Qua lâu – không được dùng chung

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Tam Sinh Ẩm gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Tam Sinh Ẩm (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…