Tả tâm thang

Tả tâm thang

Nguồn gốc bài thuốc Tả tâm thang

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ: Kim quỹ yếu lược

Bài thuốc Tả tâm thang nguyên bản

Thành phần

Đại hoàng            6-12 gam.

Hoàng liên           4-12 gam.

Hoàng cầm          8-16 gam.

  • Cách dùng: Ngày dùng một thang, sắc nước chia 2 lần uống.
đại hoàng
Vị thuốc Đại hoàng

Công dụng

Tả hỏa, thanh nhiệt, giải độc.

Chủ trị

Tả hỏa giải độc, trừ thấp, dùng với các chứng tâm, vị hỏa thịnh gây nên nôn ra huyết, chảy máu cam, táo bón hoặc tam tiêu tích nhiệt, mắt đỏ, mồm lở hoặc ung nhọt hoặc thấp nhiệt, vàng da, ngực sườn đầy tức, rêu lưỡi vàng dầy, mạch sác có lực.

hoàng liên
Vị thuốc Hoàng liên

Phân tích bài thuốc

Đại hoàng, Hoàng liên, Hoàng cầm đều rất đắng, lạnh, đều có tác dụng tả hỏa, giải độc, hóa thấp, tiết nhiệt. Bài này tuy lấy Đại hoàng làm chủ nhưng không phối hợp với Mang tiêu thì ý nghĩa không  phải ở chỗ thông đại tiện mà ở chỗ dùng vị đắng, hàn để tả hoả, hoá thấp, tiết nhiệt. Lại không dùng với Chỉ xác, Hậu phác thì biết rằng vùng bụng không có đầy trướng. Chủ yếu do thấp nhiệt uẩn kết bên trong, không phải là có thức ăn đình trệ.

hoàng cầm
Vị thuốc Hoàng cầm

Ứng dụng Tả tâm thang trên thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Các chứng thổ huyết, nục huyết, do hoả nung đốt bên trong, khiến cho huyết đi bậy, mắt sưng đỏ, miệng lưỡi lở loét vì tam tiêu tích nhiệt gây nên, đều có thể chọn dùng bài thuốc này.

Tham khảo

  • Chứng thổ huyết, nục huyết, trị bằng ‘Tả tâm thang’ chủ yếu là thông qua tác dụng thanh nhiệt tả hoả, để thu được công hiệu chỉ huyết. Vì khí theo huyết vận hành, khí hoả giáng xuống thì huyết vận hành cũng dần dần yên tĩnh, cho nên người xưa có nói: “Tả tâm tức là tả hoả, tả hoả tức là chỉ huyết” . Bài này tuy lấy Đại hoàng làm quân dược nhưng chưa phối hợp với Mang tiêu thì ý nghĩa không phải ở chỗ thông đại tiện mà ở chỗ khổ hàn tả hoả, hoá thấp, tiết nhiệt. Lại chưa phối hợp với Chỉ xác, Hậu phác là biết rằng vùng bụng chưa thấy đầy trướng. Chủ yếu là do thấp nhiệt uẩn kết ở trong, không phải như là có thức ăn đình trệ. Lý Thời Trân nói: ‘Dùng Tả tâm thang’, cũng tức là tả thấp nhiệt ở tỳ,’ không phải là tả tâm vậy”.
  • Tác dụng trị liệu và ý nghĩa chế phương của bài này về sau được phát huy rất nhiều. Theo phương diện tả hoả giải độc mà xét, sách ‘Hòa tễ cục phương’ đổi bài này thành thuốc hoàn, trị tích nhiệt ở tam tiêu. Theo phương diện hoá thấp, tiết nhiệt mà xét, bài Tam hoàng chỉ truật hoàn’, ‘Chỉ thực đạo trệ hoàn’ của Lý Đông Viên đều có phát triển thêm (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng:

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng
  • Hoàng liên kỵ Thịt heo. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Tả Tâm Thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Tả Tâm Thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…