Tả quy ẩm

Tả quy ẩm

Nguồn gốc bài thuốc Tả quy ẩm

Tác giả: Trương Cảnh Nhạc

Xuất xứ: Cảnh Nhạc toàn thư

Bài thuốc Tả quy ẩm nguyên bản

Thành phần

Thục địa       32g

Hoài sơn       12g

Kỷ tử             8g

Ngô thù         8g

Phục linh       12g

Cam thảo      4g

 • Cách dùng: Ngày 1 thang, sắc chia 3 lấn uống.
Tả quy ẩm
Thành phần bài thuốc Tả quy ẩm

Công dụng

Tư bổ thận âm.

Chủ trị

Trị chân âm bất túc, lưng đau, di tinh, mồ hôi trộm, miệng khát, họng khô, đầu lưỡi đỏ, mạch Tế Sác

Phân tích bài thuốc

Bài này là bài thuốc thuần ngọt tráng thuỷ. Trong bài Thục địa, Câu kỷ, Sơn thù, tư bổ phần âm của Can Thận, làm cho thuỷ vượng lên để chế hoả; Phục linh, Sơn dược, Chích thảo tư dưỡng phần âm của Tỳ vị, làm cho thổ nhuận để có thể dưỡng Phế tư âm, âm bình hoà thì dương kín đáo. Vì vậy, đối với chứng Thận thuỷ suy kém, hoặc âm thổ bị tổn thương, sinh các bệnh nghẹn tắc, dùng bài này đều có hiệu quả.

Gia giảm

 • Phế nhiệt mà phiền, thêm Mạch đông 4g
 • Tỳ nhiệt mau đói, thêm Bạch thược 4g
 • Thận nhiệt, nóng trong nhưng nhiều mổ hôi, thêm Địa cốt bì 4g
 • Huyết nhiệt, thêm Sinh địa 6g
 • Âm hư không yên, thêm Nữ trinh tử 4g
 • Trên thực dưới hư, thêm Ngưu tất 4g để kéo xuống
 • Huyết hư mà táo trệ, thêm Đương quy 4g.

Ứng dụng Tả quy ẩm trong thực tế

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị giảm tình dục (bất dục): Bài này thêm Nhục thung dung, Tiên linh tỳ, Nhân sâm, Cáp giới. Trị tinh ít, thiếu tinh trùng, giảm sinh dục (Trung y lịch đại danh phương nghiệm phương).
 • Trị teo dịch hoàn: Dùng bài này gia giảm, trị 25 ca, khỏi 16, đỡ 9. Thời gian uống thuốc ngắn nhất 50 ngày, nhiều nhất 110 ngày (Tân trung y 1, 1987).

Tham khảo

 • Bài này bắt nguồn từ bài ‘Lục vị địa hoàng hoàn’ nhưng 2 bài hơi có khác nhau. ‘Lục vị địa hoàng hoàn’ thì ghé tả trong bổ, thích hợp với chứng âm hư hoả vượng; Bài này là bài thuốc thuần ngọt tráng thuỷ, vả lại chứng thuộc hàn hư, cho nên không dùng Trạch tả để tiết, Đơn bì để lương.
 • ’Tả quy ẩm’ và ‘Lục vị địa hoàng hoàn’ đều là thuốc tư bổ Can Thận. Trị Thận âm hư, đau lưng, di tinh, chóng mặt, hoa mắt, mạch Tế Sác… Hai bài thuốc có những điểm giống nhau, ‘Lục vị địa hoàng hoàn’ sử dụng 3 bổ 3 tả, có đóng có mở, tác dụng thanh bổ, dược lực hòa hoãn, trị âm hư có hỏa. ‘Tả quy ẩm’ không dùng phép bổ tả đóng mở, có đóng không mở, mà dùng thuốc thuần bổ, tăng lực tư âm. Trị Can Thận hư tổn huyết hư khí nhược. Trong bài dùng Thục địa tư âm, Câu kỷ, Sơn thù nhục dưỡng Can huyết; Phục linh, Sơn dược, Chích cam thảo bổ ích Tỳ khí, làm mạnh cho thủy. Do đó tiền nhân nói: ‘Lục vị’ là thuốc làm mạnh thủy chế hỏa, ‘Tả quy’ là thuốc dưỡng âm hàm mộc’, ‘Lục vị’ trị trong hư có thấp nhiệt, nếu thuần hư không dùng Trạch tả để tiết, Đơn bì để thanh, chỉ dùng thuốc ngọt bình bổ (Trung y vấn đối).

Lưu ý khi sử dụng

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
 • Thục địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Tả Quy Ẩm gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Tả Quy Ẩm (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…