Tả hoàng tán

Tả hoàng tán

Nguồn gốc bài thuốc Tả hoàng tán

Tác giả: Tiền Ất

Xuất xứ: Tiểu Nhi Dược Chứng Trực Quyết

Bài thuốc Tả hoàng tán nguyên bản

Thành phần

Sơn chi nhân         40g

Thạch cao              20g

Cam thảo               40g

Hoắc hương diệp   28g

Phòng phong         40g.

 • Cách dùng: Các Vị thuốc đem thái mỏng, lấy mật với rượu tẩm sao thơm, tán thành bột, mỗi lần dùng 4-8g, sắc với 1 chén nước còn 5 phân, uống ấm.
Tả hoàng tán
Thành phần bài thuốc Tả hoàng tán

Công dụng

Tả phục nhiệt ở Tỳ vị

Chủ trị

Trị phục hoả ở Tỳ vị, nhiệt ở cơ nhục, miệng môi khô, lỏ loét, phiền nóng, hay đói và các chứng Tỳ nhiệt, lưỡi thè ra.

Phân tích bài thuốc

Chứng của bài này là do Tỳ vị có phục nhiệt gây ra. Trong bài dùng Thạch cao, Sơn chi tả tích nhiệt của Tỳ vị; Hoắc hương lý khí, có thêm Phòng phong để sơ tán phục hoả, theo ý ‘hoả uất thì khí phát ra, Cam thảo hoà trung tổ hoả, diều hoà các vị thuốc.

thạch cao
Vị thuốc thạch cao

So sánh Tả hoàng tán với Thanh vị tán

 • Giống nhau: Đều thanh tả hoả ở Vi (Thạch cao hoặc Hoàng liên). Có tác dụng thanh Vi tả hoả.Tri dạ dày viêm.
 • Khác nhau
  • Tả hoàng tán: Dùng Thạch cao, Sơn chi tử làm quân, phối hợp với Phòng phong, Hoắc hương, Cam thảo để thanh tả và thăng phát hoả phục ở Tỳ Vị lâu ngày, kèm tỉnh Tỳ hoà trung. Trị Tỳ Vị có phục hoả, miệng lở loét, miệng hôi, phiền khát, mau đói, lưỡi đỏ, mạch Sác
  • Thanh vị tán: Dùng Hoàng liên làm quân, phôi hợp với Thăng ma, Sinh địa, Đan bì, Đương quy thanh hoả ở Vị và lương huyết nhiệt. Có tác dụng thăng tán giải độc, tư âm dưỡng huyết. Trị Vị có tích nhiệt, hoả uất, huyết nhiệt, theo kinh bốc lên gây đau răng, hơi thở nóng, miệng hôi, chảy máu răng, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch Hoạt Sác.
sơn chi
Vị thuốc Sơn chi

Tham khảo

 • Miệng là khiếu của tỳ, môi là dấu hiệu ngoài của tỳ. Tỳ có phục nhiệt, cho nên miệng ráo, môi nứt, miệng lở loét. Tỳ vị có nhiệt, cho nên phiền nóng, dễ đói. Tỳ chủ da thịt, Tỳ vị có phục hoả, cho nên nói rằng nhiệt ở cơ nhục. Xét cơ cấu bài thuốc thì không thấy có những vị để lương huyết, tăng dịch, điểu này cho thấy chứng của bài này tuy có miệng lở, miệng hôi nhưng không có liên quan đến huyết, hoàn toàn do Tỳ có phục hoả gây ra. Bài này thêm Qua lâu, Bối mẫu, trị được chứng dưới lưỡi sưng đau. Nếu miệng lưỡi đỏ, nứt, đau nhức, thì có thể thêm Hoàng liên, Hoàng bá (Thượng Hải phương tễ học).
 • ’Tả hoàng tán’ chủ trị miệng hôi, lở miệng, Tâm phiền, hay đói, miệng môi khô ráo, lưỡi đỏ mạch Sác… do Tỳ vị phục hỏa. Về phương diện sinh lý, Tỳ chủ thăng phát, tính của hỏa là bốc lên, do đó các chứng trạng hỏa nhiệt đều ở phần trên cơ thể. Trong bài thuốc liều lượng Phòng phong gấp nhiều lần Chi tử, Thạch cao là các vị thuốc thanh nhiệt tả hỏa theo ý ‘hỏa uất phải thăng phát’ (Hỏa uất phát chi).
 • Bài thuốc tuy trị chứng Tỳ hỏa nhiệt, mặc dù hỏa nhiệt tuy tính chất giống nhau nhưng mức độ khác nhau. Hỏa là thể, nhiệt là dụng, hỏa mạnh thành nhiệt, nhiệt tính viêm lên, kích thích ngược. Sách ‘Khiếm Trai y học giảng cảo’ giải thích: ‘Tĩnh là nhiệt, động là hỏa’ cho thấy tính của hỏa là bốc lên. Dựa vào đặc tính này của hỏa, đề ra bài thuốc điểu trị hỏa uất là phải thăng phát. Nếu dùng lượng lớn thuốc mát lạnh để thanh giáng hỏa uất sẽ làm hỏa uất thêm. Vì vậy trong bài thuốc trọng dụng vị Phòng phong thăng tán hỏa nấp phục ở Tỳ, Hoắc hương tác dụng lý khí, giúp Phòng phong sơ tán phục hỏa. Ngoài ra bài thuốc dùng Chi tử, Thạch cao tả hỏa dẫn hỏa nhiệt đi xuống, đạt mục đích trên dưới phân giải tiêu tán, hoả nhiệt bị trừ khử. Do đặc điểm của hỏa nhiệt thuộc dương tính, cấp tốc mau lẹ mà không thể thăng giáng một cách nhanh chóng; vì vậy dùng Cam thảo để hòa hoãn, điều hòa thăng giáng một cách trung hòa an ôn. Phòng phong vị cay ngọt, tính tiêu tán (Trung y vấn đối).

Lưu ý khi sử dụng Tả hoàng tán

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Tả Hoàng Tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Tả Hoàng Tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…