Sơn Đậu Căn

Tên gọi Sơn đậu căn:

Tên khác: cây quảng đậu, khổ đậu, hòe Bắc Bộ,

Tên khoa học: Pophora subprosrlata Chu etT. Chen. Thuộc họ Đậu (danh pháp khoa học: Lleguminosae).

sơn đậu căn

Cây sơn đậu căn:

Mô tả:

Sơn đậu căn là một cây thuốc quý. Cây mọc thành bụi có chiều cao từ 0,5 – 0,2m. Thân cây có nhanh nhăn, được bao phủ bởi một lớp lông nằm ngắn. Cây có từ 5 đến 7 lá chét, nguyên, mọc đối, mép lá có răng hoặc hơi lượn sóng, có chiều dài từ 6 – 15cm, chiều rộng từ 3 – 8cm, nhẵn ở trên, nhọn ở đầu, tù ở gốc, có lông ở mặt dưới, lá có gân bên 9 đôi.

Cuống lá chét có kích thước từ 2 – 5mm, kích thước lá kèm khoảng 3mm. Sơn đậu căn có hoa mọc thành chùm. Chùm hoa đứng cao từ 5 – 12cm, ngắn hơn lá, đối diện với một lá. Cuống lá có kích thước từ 4 – 6mm, lá bắc dài từ 4 – 5cm. Đài xuất hiện với hình vuông, có lông, không cân ở gốc, với 5 thùy tam giác.

Tràng hoa nhẵn, có chiều cao từ 1,5 – 2cm, xuất hiện với màu vàng cánh cờ hẹp, gấp lại. Cán thìa và những cánh bên có tai. Bầu có hai noãn, kích thước từ 5 – 6cm. Nhị 2 bó.

Cây thuốc có quả hình trái xoan đen, khi khô nhẵn bóng, có chiều rộng từ 0,8 – 1cm, chiều dài từ 1,2 – 1,8cm. Bên trong quả có hạt to và cứng.

Tháng 2 đến tháng 4 là mùa hoa quả.

hình vẽ sơn đậu căn

Thu hái, sơ chế:

Vào mùa thu, thu hoạch rễ, rửa sạch, phơi sấy khô. Trước khi dùng, đem cắt đoạn 3 – 5cm, sao vàng.

Bộ phận dùng:

Hạt, lá, rễ cây Sơn đậu đều có thể làm thuốc, Sơn đậu căn là lấy rễ.

Vị thuốc sơn đậu căn:

Mô tả dược liệu:

Rễ có hình trụ, dài, thường chia nhánh, dài, ngắn khác nhau, đường kính 0,7 – 1,5cm. Mặt ngoài có màu nâu đến màu nâu xỉn, có nếp nhăn dọc không đều và những lỗ bì nổi lên theo chiều ngang. Chất cứng, bền, dai, khó bẻ gẫy. Mặt gẫy màu nâu nhạt, gỗ màu vàng nhạt. Mùi đặc biệt (mùi đậu). Vị hơi đắng.

rễ sơn đậu căn

Bào chế:

Theo Kinh nghiệm Việt Nam: Sau khi thu hái, mang dược liệu rửa sạch, tiến hành ủ mềm từ 4 – 5 ngày, sau đó thái lát mỏng từ 1 đến 2 ly. Ngoài ra người dùng có thể mài ra uống hoặc ngậm vào miệng.

Theo Trung y: Lấy phần rễ khô của dược liệu ngâm nước. Sau 4 – 5 ngày, vớt dược liệu ra ngoài để rửa sạch và loại bỏ hết tạp chất. Rễ ro chẻ đôi, rễ nhỏ cắt khúc, u độ từ 4 – 5 ngày cho mềm, sau đó tiến hành thái lát mỏng từ 1 – 2 ly phơi khô. Khi dược liệu khô, trộn lẫn rễ nhỏ và rễ to với nhau mà dùng.

Bảo quản:

Sau khi chế biến, người dùng cần bảo quản dược liệu Sơn đậu căn ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc và tránh ánh nắng trực tiếp.

sơn đậu căn giá bao nhiêu

Thành phần hóa học:

Rễ sơn đậu (Sơn đậu căn) chứa alcaloid, flavonoid; matrin, oxymatrin, anagynin, methylcytisin. Ngoài ra còn có pterocarpin, sophoranon…

Tác dụng dược lý:

 • Dự phòng loét do căng thẳng, stress, ức chế chuyển động của dạ dày và giảm tiết acid: Hoạt chất oxymatrin khi được đưa vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng ức chế sự tạo loét hình thành bởi indomethacin hoặc thắt môn vị. Tác dụng này có mối liên hệ mật thiết với khả năng ức chế tiết acid trọng dạ dày – tá tràng.
 • Làm thuốc chống hen: Hoạt chất Oxymatrin trong Sơn đậu căn được sử dụng để làm thuốc chống hen. Kết quả nghiên cứu trên cơ thể của chuột cống trắng cho thấy, hoạt chất này xuất hiện với nồng độ cao ở nước tiểu, mật và các mô. Tuy nhiên khi uống Oxymatrin chuyển hóa thành matrin. Hoạt chất oxymatrin không có tác dụng ức chế hen khi tiêm tĩnh mạch ở chuột trắng. Tuy nhiên hoạt chất có thể làm giảm triệu chứng hen khi uống.
 • Tác dụng chống ung thư: Cả oxymatrin và Matrin đều có khả năng chống tế bào ung thư đối với sarcom 180. Bên cạnh đó hoạt chất matrin còn có khả năng ức chế hoạt động và những ảnh hưởng của u báng Ehrlich trên cơ thể của chuột nhắt trắng. Kết quả thực nghiệm ở động vật cho thấy, hoạt chất Oxymatrin có tác dụng bảo vệ tế bào và chưc năng của gan.
cây sơn đậu căn
 • Ức chế quá trình tăng thân nhiệt gây ra bởi men:
 • Tác dụng hạ nhiệt, giảm viêm: Tác dụng hạ nhiệt của hoạt chất matrin thông qua sự phong bế thụ thể dopaminergic hoặc được trung gian bởi quá trình giải phóng dopamine.
 • Tác dụng ức chế viêm mắt hình thành bởi protein của thể thủy tinh và tác dụng giảm đau: Matrin có khả năng ức chế viêm mắt hình thành bởi protein của thể thủy tinh. Không giống corticoid, matrin không có khả năng thúc đẩy tốt quá trình phục hồi áp suất trong mắt đối với thỏ. Thí nghiệm trên cơ thể của chuột nhắt cũng cho thấy, matrin khi được đưa vào cơ thể sẽ kéo dài rõ rệt thời gian phản ứng của vật thí nghiệm đặt trên tấm sưởi điện. Chính vì thế, matrin cũng được sử dụng để làm thuốc giảm đau.

Sơn đậu căn chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: Có vị đắng, tính hàn.

Quy kinh: Vào kinh Tâm, Phế  và Đại trường.

Tác dụng:

Thanh nhiệt, giải độc, thanh phế nhiệt.

hoa sơn đậu căn

Chủ trị:

Trị các bệnh sốt do viêm nhiễm đường hô hấp, viêm amidan, viêm họng, các bệnh mụn nhọt, đặc biệt nhọt độc, phù thũng, răng lợi sưng đau. Ngoài ra còn dùng để trị kiết lỵ, dùng ngoài trị côn trùng, rắn, rết cắn.

Cách dùng:

Dùng trong: Dùng từ 6 – 12 gram/ngày. Vị thuốc Sơn đậu căn được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh. Người dùng có thể sử dụng vị thuốc bằng cách nấu lấy nước uống, tán thành bột, làm thành viên hoàn.

Dùng ngoài: Sử dụng thuốc với liều dùng tùy chỉnh. Tán thành bột và bôi trực tiếp vào vị trí có vết thương.

Kiêng kỵ: Không sử dụng vị thuốc Sơn đậu căn cho những người đại tiện lỏng, Tỳ Vị hư hàn.

sơn đậu căn dược liệu

Bài thuốc:

 • Trị viêm amidan cấp tính:

Vị thuốc Sơn đậu căn kết hợp Ngưu bàng tử, Xạ can, Kinh giới mỗi vị 9g; Phòng phong 6g, Kim ngân hoa 12g, Cam thảo 6g. Sắc uống ngày 3 lần. Uống trước ăn 1 giờ.

 • Trị viêm amidan mãn tính:

Vị thuốc Sơn đậu căn 15g, Sinh cam thảo 10g, Kim liên hoa 5g. Sắc uống chia 3 lần/ngày. Uống trước ăn 1 giờ. Uống liền trong khoảng 3-4 tuần.

 • Trị sưng lợi răng:

Sơn đậu căn, bạch cương tằm, chi tử, mỗi vị 12g; bạc hà, kinh giới, mỗi vị 6g; huyền sâm, cát cánh, cam thảo dây, mỗi vị 8g. Sắc uống, ngày một thang, chia 3 lần trước bữa ăn 1,5 giờ. Uống liền 1 – 2 tuần. Có thể dùng sơn đậu căn dưới dạng thuốc bột: sơn đậu căn 60g, cam thảo 10g. Tất cả tán bột mịn, mỗi lần uống 3 – 6g, ngày 2 lần, trước bữa ăn 1,5 giờ. Uống liền nhiều ngày.

 • Trị côn trùng, rắn, rết cắn, mụn ngứa:

Vị thuốc Sơn đậu căn tán bột mịn, trộn với nước đun sôi để nguội tạo thành hồ nhão, bôi vào vết thương.

 • Trị viêm họng cấp, đau họng:

 Vị thuốc Sơn đậu căn 3g; Xạ can 10g; Nhân sâm 10g; Cát cánh 7g; Cam thảo 2g. Sắc uống ngày 3 lần. Uống trước ăn 1 giờ. Uống liền trong khoảng 1-2 tuần.

 • Khắc phục các bệnh tại đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng, sốt cao, nuốt đau:

Vị thuốc Sơn đậu căn 12g kết hợp Kim ngân hoa 12g; Hoàng liên 4g; Hoàng bá 8g. Sắc uống ngày 3 lần. Uống trước ăn 1 giờ.

 • Hổ trợ trị ung thư gan:

Sơn đậu căn 14g, Đan sâm 14g, Bán chi liên 16g,  sắc uống ngày một thang. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

 • Hổ trợ trị ung thư mũi họng:

Kim ngân hoa 14g, Sơn đậu căn 14g, Bồ công anh 12g, Xạ Can 12g. Sắc uống. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

vị thuốc sơn đậu căn

 Nơi mua bán vị thuốc SƠN ĐẬU CĂN đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc SƠN ĐẬU CĂN ở đâu?

SƠN ĐẬU CĂN là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc SƠN ĐẬU CĂN được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc SƠN ĐẬU CĂN tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: Gọi tới SDT 0344198966 để biết chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.