Sinh hóa thang

Sinh hóa thang

Nguồn gốc bài thuốc Sinh hóa thang

Tác giả: Trương Cảnh Nhạc

Xuất xứ: Cảnh Nhạc toàn thư

Bài thuốc Sinh hóa thang nguyên bản

Thành phần

Đương quy           32 g

Xuyên khung        12 g

Đào nhân              12g.

Bào khương          2 g

Chích thảo             2 g

 • Cách dùng: Ngày 1 thang sắc nước chia làm 2 lần uống.
Đương quy củ
Vị thuốc đương quy
xuyên khung
Vị thuốc xuyên khung

Công dụng

Hoạt huyết, hóa ứ, ôn kinh chỉ thống

Chủ trị

Trị chứng huyết hư, ứ trệ sau khi đẻ, bụng dưới đau do hàn.

Phân tích bài thuốc

Đương quy liều cao có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, hóa ứ sinh tân, là chủ dược; Xuyên khung, Đào nhân, hoạt huyết hóa ứ; Bào khương ôn kinh chỉ thông; Chích thảo điều hòa các vị thuốc.

Đào nhân
Vị thuốc đào nhân

Gia giảm

 • Trường hợp có cục ứ huyết, bụng đau nhiều, thêm Bồ hoàng, Ngũ linh chi, Diên hồ sách dể hóa ứ chỉ thống
 • Hư hàn, thêm Nhục quế để ôn kinh tán hàn
 • Nếu huyết ứ sinh nhiệt, thêm Đan sâm, Xích thược để thanh nhiệt lương huyết, hoạt huyết hóa ứ

Ứng dụng Sinh hóa thang trong thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Bài này thường được dùng cho sản phụ sau khi dẻ, máu xấu không ra hết, đau bụng, vì bài thuôc tính ôn cho nên dùng thích hợp với chứng hư hàn

So sánh Sinh hóa thang và Ôn kinh thang

 • Giống nhau

Đều có Đương quy, Xuyên khung, Cam thảo. Đều dưỡng huyết, ôn kinh, khứ ứ. Dùng trong phụ khoa và sản khoa, chuyên về huyết hư hàn ngưng, ứ trở

 • Khác nhau
  • Sinh hóa thang: Dùng toàn Đương quy làm quân, phối hợp với Đào nhân, Bào khương, Hoàng tửu, Đồng tiện. Chú trọng dưỡng huyết, khứ ứ, kiêm ôn kinh tán hàn. Trị sau khi sinh huyết bị hư mà bị hàn ngưng ở bào cung làm cho sản dịch không ra, bụng dưới lạnh đau, các chứng sau khi sinh.
  • Ôn kinh thang: Ngô thù du, Quế chi làm quân, phối hợp với Đan bì, Thược dược, A giao, Mạch môn, Nhân sâm, Bán hạ, Sinh khương. Chú trọng ôn kinh, dưỡng huyết chứ không nhằm khứ ứ. Có tác dụng ích khí thanh nhiệt, thuộc loại ôn thanh, tiêu bể cùng dùng. Trị mạch Xung Nhâm bị hư hàn, kèm ứ huyết trở trệ, kinh nguyệt không đều, rong kinh không cầm, thống kinh, bệnh về kinh nguyệt và chứng không thụ thai

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị sinh xong tử cung không co lại hết: Dùng bài này thêm Hồng hoa, trị 59 ca so với 50 ca đối chiếu. Kết quả: Sau khi uống thuốc, tử cung co lại chỉ còn xệ xuống 2cm, 51 ca so với 18 ca ở tổ đối chiếu (Thượng Hải trung y dược tạp chí 3, 1984).
 • Trị sinh xong tử cung không co lại: Trị 100 ca, sinh xong 1-3 ngày, uống mỗi ngày 1 thang. Kết quả: Sau khỉ uống thuốc tử cung co lại, hết ra sản dịch, sữa tiết ra như bình thường (Tứ Xuyên trung y 12, 1989).
 • Trị sinh xong tử cung co rứt đau: Đã trị 41 ca, khỏi 35, 3 ca đỡ ít, 3 ca không kết quả rõ lắm (Thượng Hải trung y dược tạp chí 3, 1984).
 • Trị sau khi phá thai âm đạo chảy máu: Dùng bài này thêm Đan sâm, Sung úy tử, trị 360 ca. Đỡ ít 210 ca (uống 3 thang không thấy cầm máu), 150 ca có kết quả (uống 3 thang, thời gian cầm máu không quá 6 ngày) (Hồ Bắc trung y tạp chí 1, 1986),
 • Trị sau khi phá thai âm đạo chảy máu: Dùng bài này hợp với bài ‘Thất tiếu tán’, trị 80 ca. Khỏi 72 (hết chảy máu và các triệu chứng đều hết 2-6 ngày), 6 ca có chuyển biến tốt (hết chảy máu sau 6-8 ngày), 2 ca không khỏi (Vân Nam trung y tạp chí 3, 1988).
 • Trị sau khi phá thai và sau khi mổ âm đạo bị ra máu: Đã trị 56 ca, 4 tễ là 1 liệu trình, có một số uống 1 liệu trình, một số 2 liệu trình. Kết quả: Khỏi 50, đỡ 3, không khỏi 3 (Liêu Ninh trung y tạp chí 8, 1990).
 • Trị thai chết lưu: Có triệu chứng lâm sàng đau lưng, bụng trằn đau, ra máu không cầm: Kết quả: Sau khi uống 2-4 thang, xổ thai chết ra, hết ra máu, bụng hết đau (Thượng Hải trung y dược tạp chí 3, 1984).
 • Trị thai chết lưu (có triệu chứng lâm sàng: đau lưng, bụng trằn đau, ra máu không cầm): Dùng bài này thêm Đan sâm, Diên hồ phấn, trị trường hợp thai chết 10 ngày không ra, đã quyết định phải mổ. Dùng bài này 2-3 ngày có thể trục thai ra (Vân Nam y dược 1, 1985).
 • Trị thai ngoài tử cung: Dùng bài này bỏ Bào khương, hợp với bài ‘Quế chi phục linh hoàn’, trị 33 ca. Kết quả: Có 12 ca không thích hợp phải chuyển sang giải phẫu còn lại 21 ca đều khỏi (Tân trung y 11, 1984).
 • Trị tử cung sưng to (phì đại): Dùng bài này thêm Tam lăng, Nga truật, trị 46 ca, khỏi 25, đố 18, không khỏi 3 (Sơn Tây y học tạp chí 6, 1980).

Tham khảo

Trương Bỉnh Thành nói: Phàm sau khi sinh, khí huyết lại hư, vốn nên bồi bổ. Nhưng có bại huyết ứ trệ thì huyết mới không sinh được, cho nên thấy các chứng đau bụng, lại không thể không trừ ứ làm đầu. Trong bài Đương quy dưỡng huyết, Cam thảo bổ trung tiêu, Xuyên khung điều hoà khí trong huyết, Đào nhân hành ứ trong huyết, Bào khương màu đen vào dinh, giúp Quy, Thảo để sinh huyết mới, gỉúp Khung, Đào để hoá dương, cái hay sinh hoá mới thần kỳ làm sao. Dùng Đồng tiện là để ích âm trừ nhiệt dẫn bại huyết theo đường cũ xuống vậy (Thành phương tiện độc).

Lưu ý khi sử dụng:

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Xích thược phản nhau với vị Lê lô, nên bài này không được gia vị Lê lô, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.
 • Vị thuốc Nhục quế kỵ thai, kỵ Xích thạch chi khi dùng cần chú ý
 • Vị thuốc Đào nhân hoạt huyết kỵ thai, có thai dùng thận trọng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Sinh Hóa Thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Sinh Hóa Thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…