Sâm linh bạch truật tán

Sâm linh bạch truật tán

Nguồn gốc bài thuốc Sâm linh bạch truật tán

Tác giả: Trần Sư Văn

Xuất xứ: Hoà tễ cục phương

Bài thuốc Sâm linh bạch truật tán nguyên bản

Thành phần

Đẳng sâm 12g

Hoài sơn 12g

Bạch truật 16g

Phục linh 12g

Y dĩ nhân 12g

Bạch biển đậu 12g

Liên nhục 10g

Cát cánh 8g

Sa nhân 28g

Cam thảo 6g

 • Cách dùng và lượng dùng: Tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1,5-2g với nước táo sắc hoặc nước ấm. Hoặc cũng có thể uống với nước cháo gạo nứt, hoặc sắc uống cũng được. Trong phần giải thích sơ lược ghi rằng nghiền thuốc thành bột uống mỗi lần 2,0-3,0g với nước táo sắc hoặc với nước ấm hoặc nước cháo. Bất đắc dĩ mới sắc uống.
Sâm linh bạch truật tán
Thành phần bài thuốc Sâm linh bạch truật tán

Công dụng

Bổ khí, tỉnh Tỳ, hòa Vị, thấm thấp.

Chủ trị

Tri Tỳ Vị hư, sức yếu, khí ít, ăn ít, đại tiện lỏng hoặc ho đờm lâu ngày, mạch Hoãn không lực

Phân tích bài thuốc

Bài nảy dùng ‘Tứ quân tử thang’ hợp với Biển đậu, Sơn dược để kiện Tỳ, ích khí; hợp với Ý dĩ nhân, Sa nhân để thấm thấp, lợi thấp, hóa thấp; Dược tính binh hòa, không béo, không táo, không thiên về hàn hoặc nhiệt

Ứng dụng thực tế của bài Sâm linh bạch truật tán

Tác dụng trong lâm sàng

 • Bài này có thể dùng trị viêm đại trường mạn tính, rối loạn tiêu hóa kéo dài, hoặc trong trường hợp viêm thận mạn thể Tỳ hư, nước tiểu có albumin lâu ngày không hết.
 • Cũng có thể dùng trị bệnh lao phổi, ho đờm nhiều, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém.

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị tiêu chảy mạn (mạn tính phúc tả): Trị 56 ca, trong đó có ruột viêm mạn tính, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa. Kết quả: Khỏi 29, đỡ 15, có chuyển biến 7, không khỏi 5. Điều trị ít nhất 20 ngày, nhiều nhất 65 ngày (Hồ Bắc trung y tạp chí 3, 1986).
 • Trị dạ dày viêm nhẹ: Trị 32 ca. Kết quả: Khỏi 15, đỡ 9, có chuyển biến 7, không khỏi 1 (Thiểm Tây trung y hàm thụ 2, 1990).
 • Trị viêm thận thể ẩn: Trị 15 ca. Kết quả: Khỏi 8, đỡ 4, không khỏi 3. Điều trị ít nhất 45, nhiều nhất 156 ngày (Trung tây y kết hợp tạp chí 7, 1987).
 • Trị xơ gan: Trị 30 ca. Kết quả: Đỡ 9, có chuyển biến 14, không khỏi 3, chuyển biến xấu 4 (Hà Nam trung y tạp chí 2, 1990).
 • Trị tiểu ra dưỡng trấp: Trị 2 ca. Kết quả đều khỏi. Trong đó có 1 ca đã bị 4 năm, uông 2 ngày, khỏi bệnh. Một ca đã bị hơn 3 năm, kèm có sỏi đường tiểu, uống thuốc 35 ngày, kiểm tra đường tiểu thấy hết sỏi luôn (Tứ Xuyên trung y 71989).
 • Trị liệt dương: Dùng bài này gia giảm, trị người bệnh ăn uống không tiêu, ngực bụng đầy trướng, tiểu đường. Kết quả: Uống 7 thang, ăn uống khá hơn. Uống tiếp 14 thang, dương vật hoạt động tốt, các triệu chứng tiêu hết. Đổi sang dùng ‘Quy Tỳ hoàn’. Theo dõi hơn 1 năm không thấy tái phát, sau đó đã có con (Tứ Xuyên trung y 10, 1989).

Tham khảo

 • Bài này so với bài ‘Tứ quân’, thì có thể dùng rộng rãi hơn, hơn nửa tính thuốc bình hoà, không đến nỗi thiên lệch về hàn nhiệt. Đối với các chứng Tỳ vị hư nhược, ăn uống không tiêu, thổ tả, người yếu, dùng để bổ khí kiện Tỳ, hoà Vị hoá thấp có công hiệu tốt. Các chứng kể trên đều do Tỳ Vị hư nhược mà gây ra. Tỳ vị hư thì vận hoá không được, thấp từ trong sinh ra, cho nên ăn uống không tiêu, hoặc thổ hoặc tả. Ăn uống ít thì nguồn dinh dưỡng ngày càng kém, cho nên hình thể hư yếu, mạch Hư nhược, vô lực. Tỳ có thấp trệ, thì khí cơ không thông lợi, cho nên ngực bụng không khoan khoái, cần bổ hư, trừ thấp hành trệ, điều khí hoà Tỳ vị thì bài này rất thích hợp. Sách ‘ Y phương tập giải có bài ‘Sâm linh bạch truật tán’ thêm Trần bì, thích hợp với chứng Tỳ vị hư nhược kiêm cả khí trệ không thông sướng hoặc ho có nhiều đờm.
 • Bài ‘Sâm linh bạch truật tán’ cũng có tác dụng bổ Phế hư, lý khí hoá đờm, tăng sức ăn uống, cho nên đối với chứng ho lao Phế suy thì trong phép ‘bồi thổ sinh kim’ lại là một bài thuốc chủ yếu thường dùng (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng:

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
 • Một số tài liệu cho rằng Đẳng sâm phản Lê lô. Chúng tôi không dùng chung Đẳng sâm và Lê lô

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Sâm Linh Bạch Truật Tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Sâm Linh Bạch Truật Tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…