Quế chi phục linh hoàn

Quế chi phục linh hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Quế chi phục linh hoàn:

  • Tác giả: Trương Trọng Cảnh
  • Xuất xứ: Kim quĩ yếu lược

Bài thuốc Quế chi phục linh hoàn nguyên bản:

Thành phần:

Quế chi 4g

Phục linh 12g

Mẫu đơn bì 12g

Đào nhân 8g

Thược dược 12g

Cách dùng: Sắc uống ngày 2 lần

Quế chi phục linh hoàn
Vị thuốc Quế chi

Công dụng Quế chi phục linh hoàn:

Hoạt huyết hoá ứ, tiêu kết.

Chủ trị:

Trị:

•    Phụ nữ bụng dưới có khôi u (huyết trứng) kết cục, đè vào đau, bụng co rút, mạch Sác.

•    Phụ nữ kinh nguyệt khó khăn, hoặc bế kinh, bụng trướng đau, hoặc khó đẻ, hoặc đẻ rồi nhau không ra, hoặc thai chết trong bụng không ra, hoặc sau khi sinh huyết hôi không xuống hết mà bụng đau.

Phân tích bài thuốc Quế chi phục linh hoàn:

Trong bài, dùng Quế chi ôn thông huyết mạch;

Thược dược thông huyết trệ;

Đan bì tiêu ứ huyết;

Đào nhân phá huyết kết;

Phục linh thấm thấp đi xuống, cùng dùng với Quế chi có thể vào âm thông dương, viên với mật mục đích làm cho hoà hoãn sức thuốc.

Các vị dùng chung có tác dụng hoạt huyết hoá ứ, tiêu dần huyết trưng kết cục.

Bài này còn là bài thuốc hoá ứ huyết, thông kinh.

Quế chi phục linh hoàn
Vị thuốc Phục linh hoàn

Ứng dụng Quế chi phục linh hoàn trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng lâm sàng điều trị: đau bụng kinh, viêm phần phụ, băng lậu, ung thư tử cung, tắc ống dẫn trứng, khó có con, hay sảy thai, phì đại tuyến tiền liệt, sỏi đường tiết niệu.

Tài liệu tham khảo Quế chi phục linh hoàn:

Sách ‘Phụ nhân lương phương’ có bài ‘Đoạt mệnh hoàn’ chính lả bài này. Sách ‘Phụ nhân lương phương’ cho rằng phụ nữ đẻ non, con chết trong bụng, bụng trướng, thấy “thai khí xông lên xâm phạm đến tim, ngất, sắp nguy, tự ra mồ hôi lạnh, suyễn, khó thở, nên tàng liều lượng lên, mỗi lần có thể uống một viên to như hòn đạn, nhai nhỏ, uống với nước giấm nhạt hâm nóng, uống tiếp vài viên.

Nếu thêm Đại hoàng thì có thê’ phá huyết hạ ứ. Sách ‘Kim quỹ yếu lược dùng bài Quế chi phục linh hoàn này trị phụ nữ có thai, có huyết trưng kết gây ra rong huyết không cầm, vì nguyên nhân rong huyết này là do huyết trưng kết tụ lại, huyết tụ lại không tiêu thì rong huyết không cầm lại được, sẽ ảnh hưởng tới thai, cho dùng bài này tiêu dần huyết cục, cũng là ý trị bệnh theo nguyên nhân.

Quế chi phục linh hoàn
Vị thuốc Đào nhân

Trong sách qui định cách uống mỗi ngày 1 viên, không thấy nói đến uống tăng dần tới 3 viên, mà viên chỉ to như phân thỏ; điều này cho thấy có ý dùng liều nhỏ mà phá được ứ huyết tụ lại thành khối, làm tan khối u cách từ từ, không được công phá mạnh quả, nếu công mạnh quá có thể làm tổn thương nguyên khí, trên lâm sàng khi dùng bài thuốc này cần phải chú ý (Thượng Hải – Phương tễ học).

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị bằng Quế chi phục linh hoàn:

•      Bệnh về kinh nguyệt (thống kinh, hành kinh nôn mửa, đau đầu): Uống bài này hơn 1 tháng, kết quả đạt 80% (Quốc ngoại y học, Trung y phân san 9, 1980).

•      Trị băng lậu: Dùng bài Quế chi phục linh hoàn này thêm Hải phiêu tiêu, Đảng sâm, trị 30 ca (gồm có tiền sử xảy thai, tử cung xuất huyết, u xơ tử cung, sinh xong không ra máu xấu…). Kết quả: Sau khi uống 3 thang, khỏi 7 ca; uống 6 thang, khỏi 14 ca; uống 6 thang trở lên, khỏi 7 ca, đỡ 2 ca (Thiểm Tây trung y 11, 1987).

•      Trị ung thư tử cung: Trị 100 ca. Khỏi hoàn toàn 46 ca, tử cung nhỏ lại 2 phần so với trước 34 ca, không kết quả 20. uống ít nhất 36 thang, nhiều nhất 200 thang (Chiết Giang trung y tạp chí

4,    1884).

•      Trị viêm xoang chậu cấp và mạn tính. Dùng bài này thêm Hương phụ, Đương quy, Diên hồ sách, đã trị 50 ca. Mạn tính 35 ca, khỏi 27, không khỏi 8. Cấp tính 5 ca, khỏi 4, không khỏi 1. Á cấp tính 10 ca, khỏi 8, không khỏi 2 (Chiết Giang trung y tạp chí 11, 1980).

•      Trị viêm phần phụ. Dùng bài này thêm Lô căn, Đông qua tử, trị 23 ca. Khỏi 16, đỡ 5, không khỏi 2 (Hồ Bắc trung y tạp chí

5,    1987).

•      Tắt ống dẫn trứng. Trị 23 ca. Kết quả: Có thai 19 ca, 1 ca bỏ dở vì không tin tưởng, 3 ca do lao hạch nên không trị tiếp (Trung y tạp chí 2, 1988).

Quế chi phục linh hoàn
Vị thuốc Bạch thược

•      Trị không thụ thai. Dùng bài Quế chi phục linh hoàn này hợp với bài ‘Thanh kim đơn hương ẩm’ (Thanh bì, Uất kim, Đan sâm, Hương phụ), trị phụ nữ lập gia đình đã 6 năm không có con. Kết quả: Sau khi uống 8 thang đã thụ thai (Thiểm Tây trung y 2, 1981).

•      Trị không thụ thai. Dùng bài này hợp với bài ‘Thanh đái thang’ gia giảm, trị phụ nữ lập gia đình 12 năm mà chưa có con. Kết quả: Sau khi uống 20 thang, đã có thai (Phúc Kiến trung y dược 3, 1983).

•      Trị quen dạ xảy thai. Trị 11 ca quen dạ xảy thai do ứ huyết gây nên. Kết quả: Đều có kết quả. Uổng trên dưới 10 ngày, lưng và bụng dưới đau đều khỏi, thai nhi phát triển bình thường ( Sơn Đông y san 3, 1966).

•      Trị thai ngoài tử cung, Đã trị 11 ca, đều khỏi (Sơn Đông y san 3, 1966).

•      Trị phì đại tiền liệt tuyến. Dùng bài này thêm Hồng hoa, Đại hoàng, ích mẫu, Trạch lan, sắc uống. Trị 5 ca. Sau khi uống 10 thang, 4 ca đi tiểu được, 1 ca không khỏi (Chiết Giang trung y tạp chí 11, 1983).

•      Trị sỏi đường tiểu: Dùng bài Quế chi phục linh hoàn này kết hợp với bài ‘Thất tiếu tán’, thêm Vương bất lưu hành, Kim tiền thảo, Hoàng kỳ, trị 2 ca sỏi đường tiểu. Kết quả: Sau khi uống 4 thang, bụng bớt đau, gia giảm uống hơn 1 tháng, sỏi tiêu mất (Nội Gia Mông trung y dược 2, 1990).

Lưu ý khi sử dụng Quế chi phục linh hoàn:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Vị thuốc Quế chi tính nóng kỵ thai, kỵ Xích thạch chi khi dùng phải cẩn thận

Vị thuốc Đào nhân hoạt huyết kỵ thai, có thai dùng thận trọng

Quế chi phục linh hoàn
Vị thuốc Đan bì

Tham khảo mua bán bài thuốc Quế chi phục linh hoàn:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Quế chi phục linh hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Quế chi phục linh hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…