Quất bì trúc nhự thang

Quất bì trúc nhự thang

Nguồn gốc bài thuốc Quất bì trúc nhự thang

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ: Kim quỹ yếu lược

Bài thuốc Quất bì trúc nhự thang nguyên bản

Thành phần

Quất bì 8 – 12g

Trúc nhự 12 – 16g

Sinh khương 8 – 12g

Đảng sâm 12 – 16g

Cam thảo 4g

Đại táo 3 – 5 quả

  • Cách dùng: sắc nước uống, chia 3 lần trong ngày.
Quất bì trúc nhự thang
Thành phần bài thuốc Quất bì trúc nhự thang

Công dụng

Ích khí thanh nhiệt, giáng nghịch cầm nôn.

Chủ trị

Trị nấc do Vị khí hư kiêm nhiệt.

Phân tích bài thuốc

Bài thuốc chủ yếu chữa chứng ách nghịch do vị khí hư kiêm nhiệt. Trong bài: Quất bì lý khí hòa vị giáng nghịch cầm nôn. Trúc nhự thanh vị nhiệt cầm nôn đều là chủ dược. Đảng sâm ích khí hòa vị cùng dùng với Quất bì có tác dụng lý khí bổ hư. Sinh khương hòa vị cầm nôn. Cam thảo, Đại táo ích khí hòa vị. Các vị thuốc cùng dùng trong bài thuốc làm cho bài thuốc có tác dụng ích vị khí, thanh vị nhiệt, giáng vị nghịch.

trần bì
Vị thuốc quất bì

Gia giảm

  • Nếu Vị âm bất túc, miệng khát, nôn khan, ợ hơi, ăn ít, lưỡi đỏ, ít rêu, khô, mạch Tế Sác, lúc dùng, thêm thuốc tư dưỡng Vị âm như Mạch môn, Cát căn, Thiên hoa phấn, Thạch hộc, Lô căn.
  • Trường hợp trị chứng nấc cụt do Vị nhiệt, cơ thể khoẻ mạnh, có thể bỏ Đảng sâm, Đại táo, Cam thảo, thêm Thị đế để giáng nghịch, gọi là bài ‘Tân chế quất bì trúc nhự thang’ (Ôn bệnh điều biện).
  • Trường hợp có ứ huyết, thêm Đào nhân để hoạt huyết.
  • Nếu đờm hoả, thêm Tỳ bà diệp, Qua lâu nhân dể thanh nhiệt, hoá đờm
trúc nhự
Vị thuốc trúc nhự

Ứng dụng thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Trên lâm sàng, bài này thường được dùng trị nôn mửa lúc có thai, nôn do hẹp môn vị không hoàn toàn, nấc cụt sau phẫu thuật vùng bụng thuộc hội chứng Vị hư nhiệt

Tham khảo

Trương Bỉnh Thành nói: Thường khí của người ta đều bẩm thụ ở vị, vị là bó của ngũ tạng lục phủ, khí thường đi xuống, hư thì đi ngược lên. Nói khí hữu dư tức là hoả, hoả chưng đốt tân dịch thành đờm, do đó sinh nôn mửa và nấc. Cho nên chứng nôn mửa và nấc không kể hàn nhiệt hư thực đều là bệnh từ vị. Bài này trị vị hư, nôn mửa và nấc, bệnh do hư mà sinh ra thì trước vốn phải trị hư, cho nên dùng Sâm, Thảo để trợ Vị khí, hoà Vị, thanh phiền, dùng Khương Táo, vì Vị là nguồn gốc của Vệ, Tỳ là gốc cản Vinh, Vinh Vệ điều hòa thì Tỳ Vị sẽ không mát chừng mực (Thành phương tiện độc).

Lưu ý khi sử dụng

Kiêng kỵ

Không dùng bài này đối với trường hợp nấc cụt do hư hàn hoặc thực nhiệt.

Lưu ý

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Quất Bì Trúc Nhự Thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Quất Bì Trúc Nhự Thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…