Qua đế tán

Qua đế tán

Nguồn gốc bài thuốc Qua đế tán :

  • Tác giả: Trương Trọng Cảnh
  • Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Qua đế tán  nguyên bản:

Thành phần:

Qua đế sao vàng, Xích tiểu đậu. Hai vị bằng nhau.

Đều tán bột, rây riêng rồi hợp lại. Dùng Hương xị 35g, nấu lấy nước cốt, hòa 4g thuốc bột vào, uống ấm. Hễ thấy nôn ra được thì ngưng. Nếu chưa nôn được, cho uống thêm 1 ít nữa.

Công dụng Qua đế tán:

Thông thổ thực đờm, làm nôn mửa ra đờm, thức ăn.

Qua đế tán
Vị thuốc Qua đế

Chủ trị:

Trị đờm dãi, thức ăn đầy tắc ở vùng thượng quản (bí môn), trong ngực đầy cứng, phiền não không yên, khí xông lên họng không nôn được, mạch bộ thốn phù.

Phân tích bài thuốc Qua đế tán:

‘Qua đế tán’ là bài thuốc chủ yếu làm cho nôn.

Trong bài: Qua đế vị đắng mà tính dũng tiết, có tác dụng gây nôn mửa, là thứ có độc;

Xích tiểu đậu vị chua, hai vị phối hợp với nhau dựa theo ý là ‘chua đắng dũng tiết thuộc âm’.

Lại phối hợp với Đậu xị để khai phát vật hư nát lâu ngày, giúp cho nôn ra. Các vị hợp lại thành bài thuốc làm nôn mửa đờm và thức ăn.

Ứng dụng Qua đế tán  trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng điều trị các chứng đàm thực, thực nhiệt, đờm dãi thức ăn ứ đọng, úng trệ ở vùng thượng quản, trong ngực đầy cứng, buồn phiền không yên, khí xông lên họng không mửa được.

Ngày nay thường dùng Qua đế tán để điều trị ngộ độc thức ăn, ngộ độc rượu.

Qua đế tán
Vị thuốc xích tiểu đậu

Tài liệu tham khảo Qua đế tán:

Bài này trị đờm dãi ngăn trở ở trong ngực hoặc thức ăn đình trệ ở vùng thượng quản, đờm và thức ăn ngăn lấp, khí không thông được cho nên thể hiện các chứng trong ngực đầy cứng, phiền năo không yên, xông bóc lên muốn nôn. Dùng ‘Qua đế tán’ là nhân cơ hội ấy mà cho tuyên thông để nôn, làm cho tà khí sẽ lên gần phía trên mà giải ra, nhưng Qua đế đắng lạnh, có độc, nôn nhiều cũng có hại đến trung khí, cần phải dùng vừa phải, tránh làm tổn thương đến Tỳ vị, chính khí. Vì thế, dùng phép thổ cần phải chú ý đến thể chất người mạnh khoẻ, có chứng trạng như kể trên mới có thể dùng được. Nếu thức ăn đã ra khỏi dạ dày, vào đường ruột rồi, hoặc đờm trọc không ở ngực và dạ dày nữa, hoặc người hư yếu mà bị chứng bệnh ấy đều phải cấm dùng.

Sách ‘Ngoại đài bí yếu’ có ghi bài ‘Qua đế tán’ trong sách ‘Diên niên bí lục’ (tức là bài này bỏ Đậu xị), trị hoàng đản cấp, vùng vị quản cứng, khát, muốn uống, suyễn, hơi thở thô, mắt vàng. Sách ‘Ôn bệnh điều biện’ dùng bài này bỏ Đậu xị, thêm Sơn chi dùng để chữa ôn bệnh ở thái âm có các chứng đờm dãi ngăn trở, tâm phiền không yên, trong ngực đầy tắc, muốn nôn mửa. Những phương pháp này đều dựa trên bài ‘Qua đế tán’ để phát triển thêm (Thượng Hải phương tễ học).

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị:

•      Trị điên: Dùng bài này thêm Sơn chi (sao đen), Lê lô, Thanh mông thạch, Bạch giới tử, Lai phục tử, Tây nguyệt thạch, Trần đởm tinh, Cáp xác (nung), Ngoại lăng (nung), sắc uống lúc đói. Chưa nốn thì lại uống tiếp, hễ nôn ra thì ngưng. Kết quả: Bệnh tình chuyển biến tốt (Thìểm Tây trung y 1, 1984).

•      Trị tạng táo (ý bệnh – hysteria): Dùng bài này thêm Lê lô, Bạch giới tử, Lai phục tử, Ngoạ lăng (nung),Tây nguyệt thạch, Đởm phàn, Sinh hương phụ, Xuyên uất kim. Kết quả: Bệnh tình chuyển biến tốt (Thiểm Tây trung y 1, 1984).

Lưu ý khi sử dụng Qua đế tán :

Kiêng kỵ: Người vốn bị huyết hư, ưa chảy máu: không dùng.

Qua đế tán là thuốc gây nôn, sau khi uống cần dùng 1 lông gà ngoáy cổ để nôn ra. Thuốc này uống mà không nôn sẽ bị ngộ độc.

Qua đế tán
Vị thuốc Đậu xị

Tham khảo mua bán bài thuốc Qua đế tán :

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Qua đế tán  gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Qua đế tán  (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…