Phục nguyên hoạt huyết thang

Phục nguyên hoạt huyết thang

Nguồn gốc bài thuốc Phục nguyên hoạt huyết thang:

  • Tác giả: Lý Đông Viên
  • Xuất xứ: Y học phát minh

Bài thuốc Phục nguyên hoạt huyết thang nguyên bản:

Thành phần:

Đại hoàng (ngâm rượu) (quân) ……….4- 12g,

Sài hồ (quân) …………………………12-20g,

Đào nhân (ngâm rượu, sao) (thần) ……8- 16g,

Xuyên sơn giáp (thần) …………………8- 12g,

Qua lâu căn (tá) ……………………….12g,

Đương quy (tá) ………………………..12g,

Hồng hoa (thần) ………………………8- 12g,

Cam thảo (sứ) …………………………8g.

Cách dùng: sắc với nước và rượu (tỉ lệ rượu 1/3) uống ấm, lúc bụng đói, chia 2 lần trong ngày. Hết đau thì ngưng uống.

Phục nguyên hoạt huyết thang
Vị thuốc Đại hoàng

Công dụng Phục nguyên hoạt huyết thang:

Hoạt huyết hoá ứ, sơ can thông lạc.

Chủ trị:

Trị các chứng sang chấn, tổn thương gây ứ huyết ở ngực sườn.

Gia giảm:

Trên lâm sàng thường gia Địa miết trùng (loài dán đất), Nhũ hương, Một dược, Huyền hồ để tăng cường hoạt huyết, khử ứ, lý khí, chỉ thống.

Phân tích bài thuốc Phục nguyên hoạt huyết thang:

Bài này chủ trị chứng vấp ngã bị thương, huyết ứ ngưng tụ, ngực sườn đau nhức.

Đương quy vào kinh Can dưỡng huyết hoạt huyết, chỉ thống là chủ được;

Sài hồ sơ Can hành khí;

Đại hoàng dùng rượu sao chố, kết hợp với Đào nhân, Hồng hoa, Xuyên Sơn giáp có tác dụng hoạt huyết hoá ứ, thống kinh, chỉ thống;

Qua lâu căn có tác đụng tiêu ứ huyết;

Cam thảo điều hoà các vị thuốc.

Các vị thuốc dùng chung có tác dụng hành khí hoạt huyết, sơ Can khu ứ, làm cho ứ huyết tiêu thì huyết mới sinh nên có tên gọi ‘Phục nguyên’

Phục nguyên hoạt huyết thang
Vị thuốc Sài hồ

Ứng dụng Phục nguyên hoạt huyết thang trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng lâm sàng: Bài này chủ yếu thường dùng trị viêm thận, tổn thương phần mềm, gãy xương, chấn thương mắt, chấn thương đầu, chấn thương não.

Bài này có thể dùng trị có hiệu quả các chấn thương phần mềm, đau dây thần kinh liên sườn hoặc trường hợp áp xe gan.

Tài liệu tham khảo Phục nguyên hoạt huyết thang:

Trương Bỉnh Thánh nói: Phàm chứng vấp ngã, đánh nhau bị thương

tất có huyết ứ ở hai bên sườn, vì can là tạng tàng trữ huyết, kinh mạch của nó chạy hai bên sườn, cho nên không kể là bị thương ở kinh nào, phép trị đếu không rời khỏi tạng Can. Hơn nữa chứng vấp ngã là đều đau lưng và sườn càng chứng minh rõ. Cho nên bài này dùng Sài hổ chuyên đi vào can đởm, tuyên thông đường khí, thông hành uất kết. Lấy rượu tẩm Đại hoàng khiến cho tính thông đến nơi đi thẳng xuống mà theo Sài hồ ra biểu vào lý để tấn công vào chỗ có ứ huyết. Đương quy hành khí trong huyết, khiến cho huyết đều trở về kinh. Giáp phiến có thể trục ứ huyết trong lạc mạch, làm cho huyết tán bổ khắp nơi. Chỗ huyết ứ tất có phục nhiệt cho nên dùng Hồng hoa để thanh. Lúc đau nhiều, khí mạch chắc chắn sẽ bị cấp, cho nên dùng Cam thảo để hoà hoãn. Đào nhân phá ứ. Hồng hoa hoạt huyết thì huyết ứ trừ, huyết mói sinh, đau tự giải mà nguyên khí hồi phục (Thành phương tiện độc).

Trương Vĩnh Thành nói: “Cái nên bỏ thì bỏ đi, cái nên sinh thì sinh ra, cái đau đỡ thì nguyên khí tự khôi phục” cho nên bài này lấy tên là ‘Phục nguyên’. Tuy nhiên chứng vấp ngã bị thương, không những huyết ứ đọng, mà tà khí cũng trệ, cho nên lúc dùng nên thêm một vài vị hành khí, làm cho khí hành huyết hoạt thì hiệu quả càng tốt hơn (Thượng Hải phương tễ học).

Phục nguyên hoạt huyết thang
Vị thuốc Đào nhân

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị Phục nguyên hoạt huyết thang:

•      Trị viêm thận: Dùng bài này uống, phôi hợp với bơm thuốc vào, trị thận viêm mạn, chức năng thận suy yếu, có dấu hiệu ứ huyết. Kết quả: Uống 15-30 thang, các triệu chứng đều hết, chức năng thận trở lại bình thường, có hiệu quả tốt (Tứ Xuyên trung y 10, 1986).

•      Trị xẹp phổi: Dùng bài này thêm Cát cánh, Hạnh nhân, Xuyên bối mẫu, trị do chấn thương làm cho xẹp phổi, trị hơn 4 năm không khỏi. Kết quả: Sau khi uổng 25 thang, bớt đau ngực, ho thưa hơn. Uống đến 30 thang, hết đau ngực, hết ho, tinh thần tươi tỉnh hơn. X quang phổi thấy giảm hơn phân nửa, cho uống tiếp 20 thang, hết xẹp phổi (Thượng Hải trung y dược tạp chí 9, 1986).

•      Trị chấn thương não: Sau khi uống 3 thang Phục nguyên hoạt huyết thang bớt đau đầu, uống 6 thang, các chứng khác đều khỏi, não được mạnh lên, mắt Hổng ra (Giang Tây trung y dược 4, 1987).

•      Trị chấn thương mắt: Dùng bài này bỏ Xuyên sơn giáp, thêm Đan sâm, Thiến thảo, Mộc tặc, trị mắt bị chấn thương gây chảy máu, võng mạc bị chấn thương. Kết quả: Sau khi uống 12 thang, máu ứ ở nhãn cầu tiêu hết, hết đau, thị lực trở lại bình thường (Giang Tây trung y dược 4, 1987).

•      Trị gãy xương: Trị gãy xương sườn, có ứ huyết ở bên trái. Kết quả: Sau khi uống 5 thang Phục nguyên hoạt huyết thang, hông sườn bớt dau, X quang thấy máu ứ đã giảm, uông tiếp 15 thang, các chứng đều khỏi (Giang Tây trung y dược 4, 1987).

Lưu ý khi sử dụng Phục nguyên hoạt huyết thang:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Qua lâu phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử, Ô uế, Thiên hùng, khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Vị thuốc Đào nhân hoạt huyết kỵ thai, có thai dùng thận trọng

Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Đương quy kỵ thịt heo, Rau dền. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Phục nguyên hoạt huyết thang
Vị thuốc Đương quy

Tham khảo mua bán bài thuốc Phục nguyên hoạt huyết thang:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Phục nguyên hoạt huyết thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Phục nguyên hoạt huyết thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…