Phục long can

phục long can

Tên gọi

 • Tên khác: Đất lòng bếp, Táo tâm thổ.
 • Tên khoa học: Terra flava usta.

Vị thuốc Phục long can

Phục long can là gì?

Phục long can được lấy từ bếp củi

Phục long can là vị thuốc được lấy từ đất lòng bếp ở nông thôn đun bằng rơm rạ hoặc củi. Người ta đào lấy khối đất đã nung nóng kết lại, loại bỏ những phần cháy đen và tạp chất. Vị thuốc còn được chế từ hoàng thổ (đất sét vàng) đem gia nhiệt, nghĩa là đốt nhiều lần như đun bếp nên còn có tên là táo tâm hoàng thổ.

Mô tả vị thuốc

phục long can

Phục long can hình khối to nhỏ không đều, toàn thể màu nâu đỏ, chất tương đối cứng, rạch vào dễ vụn ra có bột vụn rơi rớt, mặt cắt ngang mịn, màu hơi sẫm thường có hình lỗ tổ ong, mùi khói. Thứ thành khối to, đều đặn, màu nâu đỏ, chất mềm là tốt.

Bảo quản

Bảo quản dược liệu nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm.

Thành phần hóa học

 • Năm 1958, hệ dược Viện y học Bắc Kinh đã phân tích một số mẫu phục long can thấy có nhiều ion Fe3+, Fe2+, một ít Ca2+và CO32.
 • Theo những tài liệu phân tích cũ, trong phục long can có axit silicic, nhôm oxit, sắt oxit, một ít magie oxit, kali, canxi.

Tác dụng dược lý

 • Tác dụng chống nôn: Sản phẩm này có tác dụng an thần và gây mê đối với các dây thần kinh ngoại biên của đường tiêu hóa sau khi uống, có thể làm giảm kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và đạt được hiệu quả chống nôn. Những con chim bồ câu được tiêm Fuyugan 3g / kg hai lần một ngày trong 4 lần. Có tác dụng chống nôn đối với nôn do tiêm truyền tĩnh mạch kỹ thuật số, chủ yếu là do số lần nôn giảm và thời gian ủ bệnh không thay đổi đáng kể. Nó không hiệu quả đối với nôn ở chó do apomorphin gây ra.
 • Tác dụng giãn các mạch máu, giảm bài tiết và có tác dụng cầm máu: Những con chim bồ câu được cho uống thuốc Fulonggan Decoction 3g / kg hai lần một ngày trong 2 ngày. Nôn gây ra bởi tiêm digoxigenin tiêm tĩnh mạch làm giảm số lần nôn và độ trễ nôn không thay đổi. Nó không hiệu quả đối với nôn ở chó do morphin mất nước.

Phục long can chữa bệnh

Tính vị, quy kinh

Tính vị: Vị cay, tính hơi nóng, không có độc.

Quy kinh: quy vào các kinh Tỳ và Vị.

Tác dụng

Ôn trung, sáp trường chỉ tả, cầm nôn, chỉ huyết.

Chủ trị

Chữa các chứng nôn mửa, phiên vị (ăn vào nôn ra), các chứng thổ huyết, đổ máu cam, đại tiểu tiện ra máu, phụ nữ băng huyết, xích đới, bạch đới.

Cách dùng – liều lượng

Ngày dùng 20-40g dưới dạng thuốc sắc, đợi thuốc lắng xuống, chắt lấy nước mà uống.

Bài thuốc

đất lòng bếp
 • Trị hư hao, nôn nửa

Dùng Phục long can 2,4g, Cam thảo 0,8g, Can khương 1,2g,  Đương quy 1,2g, Ngải cứu 6g, Mạch môn 2g, Nhục quế 0,8g, Thục địa 0,8g, Xích thạch chi 2g, Xuyên khung 6g. Sắc uống

 • Trị phụ nữ có thai nôn mửa

Sử dụng Phục long can 50g, nước 300ml, sắc còn 20ml, để trong, lọc lấy nước cho uống làm nhiều lần

 • Chữa nôn ra máu, chảy máu cam, đại tiện có máu, phụ nữ rong kinh, băng huyết do tỳ khí hư hàn .

Dùng bài Hoàng thổ thang: Phục long can 24 g, hắc phụ tử 12g, hoàng cầm 12g, trích thảo 12g, bạch truật 16g, a giao 16g, sinh địa hoàng 16g, sắc uống.

 • Trị trẻ con đái dầm

Phục long can tán nhỏ 8g, chu sa 4g, xạ hương 0,03g, tất cả tán nhỏ viên bằng hạt đậu xanh. Mỗi tối cho uống 2 đến 4 viên.

 • Chữa ăn kém đầu choáng, hồi hộp, tâm tính ủy mị, do (vị hư hàn)

Sử dụng Phục long can 60g, Sinh khương 60g, Gà non 1 con. Cách chế như sau: làm thịt gà, bỏ ruột cho sinh khương vào bụng gà, đặt vào nồi đất, dùng dịch lọc phục long can pha thêm chút muối, đậy kín, nấu chín, ăn cả gà lẫn nước, ngày 1 lần hoặc cách ngày.

 • Chữa tả, lị lâu ngày, đại tiện ra máu, mủ

Sử dụng Phục long can 60g, Hoàng kỳ 30g, Đảng sâm 30g, Thương truật 10g, Trần bì 10g, Thăng ma 10g, Đương quy 12g, Ngũ vị tử 10g. Sắc uống ngày 3 lần.

Nơi mua bán vị thuốc PHỤC LONG CAN đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc PHỤC LONG CAN ở đâu?

PHỤC LONG CAN là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc PHỤC LONG CAN được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc PHỤC LONG CAN tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội