Ôn đởm thang

Ôn đởm thang

Nguồn gốc bài thuốc Ôn đởm thang :

  • Tác giả: Tôn Tư Mạo
  • Xuất xứ: Bị Cấp Thiên Kim Yếu Phương, Q.12.

Bài thuốc Ôn đởm thang  nguyên bản:

Thành phần:

Chế bán hạ         8-12 gam.

Trần bì                  8-12 gam.

Phục linh             12-16 gam.

Cam thảo             4 gam.

Chỉ thực               8-12 gam.

Trúc nhự              8 gam.

Táo                        5 quả.

Cách dùng: Ngày 1 thang, sắc nước, chia 2 lần uống.

Ôn đởm thang
Vị thuốc bán hạ

Công dụng:

Thanh Đởm, hoà Vị, tiêu đờm, cầm nôn.

Chủ trị:

Trị Đởm hư, đờm nhiệt bốc lên gây bứt rứt, khó ngủ, ngực tức, miệng đắng, nôn đờm dãi.

Phân tích bài thuốc:

Đây là bài ‘Nhị trần thang’ thêm Trúc nhự, Chỉ thực, Đại táo. Chỉ thực hợp với Bán hạ để hoá đờm giáng nghịch, tăng tác dụng của bài ‘Nhị trần’; Trúc nhự hợp với Trần bì để hoà Vị, lý khí, hỗ trợ cho bài ‘Nhị trần’; Đại táo, Phục linh phối hợp với Cam thảo có tác dụng hoà trung, an thần; Chỉ thực, Trúc nhự tính mát, phối hợp với Trần bì, Bán hạ tính ôn, vì vậy có tác dụng thanh nhiệt mà không hàn, hoá đờm mà không táo.

Ôn đởm thang
Vị thuốc bạch linh

Ứng dụng Ôn đởm thang  trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

ứng dụng lâm sàng: Trên lâm sàng, dùng bài này trị các bệnh của hệ thần kinh, đờm nhiệt nội kháng, mất ngủ do Vị bị rối loạn (Vị bất hoà nhi ngoạ bất an)… với các triệu chứng như chóng mặt, hồi hộp, mất ngủ… có kết quả tương đối tốt.

Có thể dùng trị các chứng suy nhược thần kinh, ăn kém, khó ngủ, bụng đầy, váng đầu, tim hồi hộp.

Có thể dùng trong các trường hợp người béo phì, đau tức ngực do đờm thấp.

Tài liệu tham khảo:

Bài ‘Ôn đởm thang’ do bài ‘Nhị trần thang’ gia vị mà thành. ‘Ôn đởm thang’ thêm Chỉ thực hạ khí, Trúc nhự thanh nhiệt, trị các chứng Đởm hư, Đởm nhiệt xông lên, hư phiền, không ngủ, run sợ, miệng đắng, nôn ra bọt dãi, có công năng hoà Vị, trị đờm kiêm chỉ nôn. Tên gọi là ‘ôn đởm’ mà thực chất là thanh Đởm hoà Vị (Thượng Hải phương tễ học).

Ôn đởm thang
Vị thuốc Trúc nhự

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị:

•      Trị phong trúng vào não: Dùng bài này thêm Cương tằm, Toàn yết, Bạch giới tử, La bặc tử. Trị 22 ca đờm ứ kết với nhau gây nên đờm trọc ở não, dạng thốt trúng. Kết quả: Các chứng trạng thần kinh tiêu hết 6 ca, triệu chứng thần kinh tiêu hết, cơ lực tăng 7 ca. Chứng trạng cải thiện, cơ lực tăng lên 6 ca, không khỏi 3 ca (Tứ Xuyên trung y 3, 1986).

•      Trị điên cuồng: Dùng bài này gia vị, trị 25 ca. Loại nhẹ, thêm Đởm nam tinh, Viễn chí, Thiên trúc hoàng; điên cuồng và chứng trạng giảm nhẹ, cho dùng bài ‘Chu sa an thần hoằn’. Kết quả: Khỏi 20, đỡ 3, không khỏi 2 (Cát Lâm trung y dược 5, 1984).

•      Trị đau đầu do thần kinh: Dùng bài này, thêm Đào nhân, Hồng hoa, Xuyên khung, Mạ kinh tử. Người bệnh do ngồi quá lâu gây đau đầu do thần kinh, sau đó, do tức giận chuyện gia đình, muốn ói, ói mửa, mạch Huyền Tế. Kết quả: Sau khi uông 3 thang, các triệu chứng giảm bớt, uống thêm 5 thang, khỏi bệnh (Hà Nam trung y 3, 1985).

•      Trị suy nhược thần kinh: Dùng bài này thêm Sài hồ, Hoàng cầm, Quất hồng, Viễn chí, Hợp hoan bì, Dạ giao đằng, trị người bệnh ngủ hay mơ, ngủ hay bị sợ hãi, váng đầu, nặng đầu, đã uống thuốc an thần Tây y nhưng không khỏi. Hiện nay thấy hông sườn trướng đau, đại tiện bón, rêu lưỡi vàng, mạch Tế. Kết quả: Uông 3 thang triệu chứng giảm, uống tiếp 3 thang, ngủ được (Hà Nam trung y 3, 1985).

Lưu ý khi sử dụng Ôn đởm thang :

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Ôn đởm thang
Vị thuốc Chỉ thực

Tham khảo mua bán bài thuốc Ôn đởm thang :

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Ôn đởm thang  gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Ôn đởm thang  (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…