Nhân trần cao thang

Nhân trần cao thang

Nguồn gốc bài thuốc Nhân trần cao thang:

 • Tác giả: Trương Trọng Cảnh
 • Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Nhân trần cao thang nguyên bản:

Thành phần:

Nhân trần cao (quân) ………..12-24g,

Chi tử (thần)…………………8-16g,

Đại hoàng (tá) ……………….4-8g.

Cách dùng: Sắc uống, chia 3 lần uống trong ngày.

Nhân trần cao thang
Vị thuốc Nhân trần

Công dụng:

Thanh nhiệt, lợi thấp, thoái hoàng.

Chủ trị:

Trị thấp nhiệt hoàng đản, toàn thân, mặt mát đều vàng, màu vàng tươi, bụng hơi đầy, tiểu ít, tiếu không thông, khát nước, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch Hoạt Sác hoặc Trầm Thực.

Phân tích bài thuốc Nhân trần cao thang:

Nhân trần làm chủ dược, thanh uất nhiệt ở Can Đởm, lợi thấp, thoái hoàng, là vị thuốc chuyên trị hoàng đản, là chủ dược;

Chi tử thanh lợi thấp nhiệt ở Tam tiêu;

Đại hoàng tả uất nhiệt;

Nhân trần phối hợp với Chi tử dẫn thấp nhiệt ra bằng đường tiểu; Nhân trần hợp với Đại hoàng làm cho thấp nhiệt ra bằng đường đại tiện.

Cả ba vị đắng tính hàn, tiết giáng đi xuống, có thể làm cho tà khí thấp nhiệt theo xuống dưới mà giải, cho nên đây là bài thuốc thanh nhiệt lợi thấp. Hoàng đản vì ứ nhiệt ở lý không tiết ra được, cùng hợp với thấp tà, thấp nhiệt phát ra dương hoàng. Dùng bài này thông tiêt ứ nhiệt, thanh lợi thấp nhiệt, làm cho tà có đường lui thì hoàng đản tự hết.

Nhân trần cao thang
Vị thuốc Chi tử

Gia giảm Nhân trần cao thang:

 • Sốt, sợ lạnh, đau đầu, thêm Sài hồ, Hoàng cầm để hoà giải, thoái nhiệt.
 • Nếu táo bón, thêm Chỉ thực hoặc tãng lượng Đại hoàng để tả nhiệt thông tiện.
 • Nếu nước tiểu đỏ, ít, thêm Xa tiền thảo, Kim tiền thảo, Trạch tả, Hoạt thạch để tăng tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu.
 • Nếu sườn bụng đầy, đau, thêm uất kim, Chỉ xác, Xuyên luyện tử để sơ Can chỉ thống.
 • Sốt nặng, thêm Hoàng bá, Long đởm thảo để tăng tác dụng thanh nhiệt.
 • Trị táo bón, dùng Đại hoàng để công hạ thì cho vào sau, nếu dùng để thanh uât nhiệt thì cùng sắc chung.

Ứng dụng Nhân trần cao thang trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Là bài thuốc chủ yếu trị chứng hoàng đản. Nhưng hoàng đản có âm hoàng và đương hoàng, dương hoàng là do thấp nhiệt còn âm hoàng là do hàn thấp. Vị Nhân trần dùng trị dương hoàng thì phối hợp với Chi tử, Hoàng bá; nếu trị âm hoàng thì phối hợp với Phụ tử, Can khương.

Bài này trị viêm gan virút câp là chủ yếu, nếu là viêm hoặc sỏi túi mật, bệnh xoắn trùng gây nên chứng vàng da thì tuỳ chứng mà gia giảm dùng cho phù hợp.

Nhân trần cao thang
Vị thuốc Đại hoàng

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị bằng Nhân trần cao thang:

Kha Vận Bá nói: Dương minh bệnh mà chỉ ra mồ hôi đầu mà toàn thân không có mồ hôi thì nhiệt không tiết ra ngoài được; tiểu tiện không thông lợi thì nhiệt không tiết xuống dưới được, cho nên ứ nhiệt ở lý. Nhưng bệnh ở phần lý có mức độ khác nhau, do thịt là phần lý của Thái dương, nên cho ra mồ hôi để phát tán đi, dùng ‘Ma hoàng liên kiều xích tiểu đậu thang’ là phép dương tán; vùng tim, ngực là phần lý của Thái dương, Dương minh, nên dùng hàn để thắng nhiệt, dùng ‘Chi tử bá bì thang’, là phép thanh hoả; Trường vị là phần lý của Dương minh, phải tả ở trong, cho nên lập ra bài này, đây là phép trục trệ. Nhân trần bẩm thụ màu sắc của phương Bắc, qua mùa đông vẫn không tàn, ngạo nghễ với sương tuyết, bẩm thụ khí đại hàn, cho nên hay trừ nhiệt tà lưu kết, giúp Chi tử để thông nguồn nước; giúp Đại hoàng để điểu lý vị thực, làm cho ứ nhiệt toàn thân trong ngoài đều theo tiểu tiện mà ra, bụng đầy tự giảm, trường vị không tổn thương, vẫn hợp với phép thông lợi đại tiểu tiện cho tà khí ra hết. Đây là bài thuốc rất hay về lợi thuỷ ở Dương minh. Trọng cảnh trị chứng Dương minh khát, uống nước, có bốn phép:

 • Vốn chứng Thái dương chuyển đến thì dùng ‘Ngũ linh tán’ phát hãn nhẹ để tán thuỷ khí.
 • Đại phiển táo khát, tiểu tiện thông lợi, dùng ‘Bạch hổ thang’ thêm Sâm để thanh hoả, sinh tân dịch.
 • Mạch Phù, sốt, tiểu tiện không thông lợi, dùng ‘Trư linh thang’ tư âm dể lợi thuỷ.
 • Ttiểu tiện không lợi, bụng đầy, dùng ‘Nhân trần cao thang’ để tiết đầy, khiến cho hoàng đản theo nước tiểu mà ra. Tính chất và cách điều trị đã có sẵn vậy.

Thiết nghĩ Trọng cảnh muốn lợi tiểu tiện tất dùng những vị khí hoá, thông đại tiện tất dùng những vị thừa khí, cho nên tiểu tiện không lợi tất gia Phục linh, nặng nữa kiêm dùng Trư linh, vì Bạch, Trư linh là những vị khí hoá mà tiểu tiện do khí hoá mà ra vậy. Nay tiểu tiện không thông lợi sao lại không dùng Phục, Trư linh? Sách này nói: Bệnh Dương minh mồ hôi ra nhiều mà khát không được dùng ‘Trư linh thang’, vì mồ hôi ra nhiều thì táo, mà ‘Trư linh thang’ lại lợi tiểu tiện, đó là điểu hay. Bệnh Dương minh mồ hôi ra nhiểu mà khát không được dùng, thì mồ hôi không ra mà khát, là tàn dịch ráo trước, càng rõ là không dùng được. Bài này dùng Nhân trần có tính thay cũ đổi mới, Chi tử có tính khuất khúc đi xuống làm tá, không dùng những vị Chỉ, Phác để nhuận khí, Mang tiêu thông lợi mãnh liệt, thì Đại hoàng chỉ có thể nhuận vị táo, đủ biết đại tiện không đi ngay, cho nên phải qua một đôm bụng mới bắt đầu giảm, vàng theo tiểu tiện ra mà không theo đại tiện. Trọng cảnh lập phép thần kỳ, người thường không thể nghĩ đến (Danh y phương luận).

Lưu ý khi sử dụng Nhân trần cao thang:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Vị thuốc Uất kim kỵ với Đinh hương, khi dùng cần chú ý

Đang tiếp tục cập nhật

Tham khảo mua bán bài thuốc Nhân trần cao thang:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Nhân trần cao thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Nhân trần cao thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…