Ngũ tích tán

ngũ tích tán

Nguồn gốc bài thuốc Ngũ tích tán

Tác giả: Trần Sư Văn

Xuất xứ:  Hòa tễ cục phương

Bài thuốc Ngũ tích tán nguyên bản

Thành phần

Bạch chỉ             12 g

Xuyên khung     12 g

Chích thảo         12 g

Phục linh           24 g

Đương qui         12 g

Nhục quế           24 g

Bạch thược        12 g

Chế Bán hạ        12 g

Trần bì               24 g

Chỉ xác ( sao)    24 g

Ma hoàng          24 g

Thương truật     96 g

Can khương      16 g

Cát cánh            48 g

Hậu phác           16 g

  • Cách chế và dùng: Nhục quế, Chỉ xác tán bột riêng, các vị khác trộn lẫn sao chung từ từ cho đổi màu tán bột thô. Mỗi lần uống 12g cho vào 3 lát Gừng tươi sắc nước uống nóng.
ngũ tích tán
Một số vị thuốc trong bài Ngũ tích tán

Công dụng

Ôn trung tán hàn, phát biểu, tiêu tích.

Chủ trị

Trị ngoài bị cảm phong hàn, trong ăn phải thức ăn sống lạnh, mình nóng, không có mồ hôi, nhức đầu, đau mình, lưng gáy co quắp, ngực đầy, chán ăn, nôn mửa, đau bụng và các chứng đàn bả khí huyết không hoà, kinh nguyệt không đều

Phân tích bài thuốc

Trong bài Ma hoàng, Bạch chỉ phát hãn giải biểu, Can khương, Nhục quế ôn trung tán hàn, do tích hàn mà dùng vị này, Chỉ xác, Hậu phác tiêu bĩ trừ mãn do thực tích mà dùng vị này, Hậu phác Trần bì hành khí, Kiết cánh và Chỉ xác một thăng một giáng có lợi cho cơ bắp co duỗi, do khí tích (trệ) mà dùng vị này, Đương quy, Xuyên khung, Thược dược (Xích thược) hoạt huyết hóa ứ do huyết tích (ứ) mà dùng vị này, Thương truật, Hậu phác táo thấp vận tỳ, Bán hạ. Trần bì, Phục linh lý khí hóa đàm đo đàm tích (tụ) mà dùng vị này, lại gia Cam thảo hòa trung hợp lại thành phương thuốc ôn trung tán hàn, biểu lý song giải, khí huyết cùng trị đàm thực cùng tiêu.

Gia giảm

  • Nếu biểu hàn nặng, thay Nhục quế bằng Quế chi.
  • Chứng biểu không rõ bỏ Ma hoàng, Bạch chỉ. Biểu hư ra mồ hôi bỏ Ma hoàng, Thương truật.
  • Chứng lý hàn nặng gia Ngô thù du. Thương thực nặng gia Sơn tra, Thần khúc, Mạch nha.

Ứng dụng thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Bài thuốc chữa chứng biểu lý đều hàn.

Tham khảo

Ngoại cảm phong hàn, tà khí bó lại ở tầng ngoài cơ biểu, tấu lý bị bế tắc cho nên hiện ra các chứng biểu thực như mình nóng, không có mồ hôi, đau nhức, thân mình đau, lưng gáy co rút. Bên trong ăn uống thứ sống lạnh, dương khí của Tỳ vị bị hao tổn, sự vận hoá mất bình thường, đờm thấp đình trệ ở trong, cho nên lại có các chứng trạng: ngực đầy, chán ăn, nôn mửa, đau bụng, đờm tắc, khí trệ, khí huyết không điều hoà. Dùng bài này phát hãn giải biểu, ôn trung tán hàn để trừ hàn tà ở trong, ngoài, thêm vào những thuốc táo thấp kiện tỳ, lý khí hoá đờm thì khí cơ được tuyên thông, đờm thấp tiêu mà Tỳ được kiện vận, mọi chứng đều có thể giải trừ. Vì bài này có thể hành khí, hoà huyết cho nên đối với các chứng đàn bà khí huyết không hoà, ngực bụng đau nhức, kinh nguyệt không đều, có thể gia giảm mà dùng.

Trên lâm sàng, nếu biểu hư, có mồ hôi thì có thể bỏ Ma hoàng, Thương truật; khí hư bỏ Chỉ xác, Trần bì, thêm Nhân sâm, Bạch truật; hàn ngưng ở trung tiêu, thêm Ngô thù du, Ổi khương; dương hư, chân tay lạnh, tự đổ mổ hỏi, thêm Phụ tử; nếu biểu hàn nặng, dùng Nhục quế thay Quế chi (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Bạch thược phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm – không được dùng chung với Lê lô
  • Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý
  • Vị thuốc Nhục quế kỵ thai, kỵ Xích thạch chi khi dùng cần chú ý

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Ngũ tích tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Ngũ tích tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…