Ngũ nhân hoàn

Ngũ nhân hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Ngũ nhân hoàn:

  • Xuất xứ: Y thế đặc hiệu phương

Bài thuốc Ngũ nhân hoàn nguyên bản:

Thành phần:

Đào nhân 20g,

Hạnh nhân 12g,

Bá tử nhân 12g,

Tùng tử nhân 4g,

Úc lý nhân 4g,

Trần bì 8- 12g.

Cách dùng:

Tán bột, trộn với Mật làm hoàn. Mỗi lần uống 4-8g.

Ngũ nhân hoàn
Vị thuốc Đào nhân

Công dụng:

Nhuận trường thông tiện.

Chủ trị:

Trị táo bón ở người lổn tuổi, sản phụ sau khi đẻ.

Phân tích bài thuốc Ngũ nhân hoàn:

Bài này cần dùng loại nhân hạt, để làm thuốc hoàn, nhuận trường để thông đại tiện.

Thường dùng trị chứng đại tiện bí vì tân dịch khô, ruột bị táo.

Năm thứ hạt ấy đều có chất dầu, mục đích để nhuận trường, thông đại tiện mà không hại đến tân dịch;

Thêm Trần bì để điều lý phần khí.

Luyện với mật làm viên giúp nhuận hạ dễ hơn.

Ngũ nhân hoàn
Vị thuốc hạnh nhân

Gia giảm Ngũ nhân hoàn:

Người già hoặc người sau khi sinh đẻ mà huyết hư, tân dịch không đủ bị bí đại tiện có thể gia thêm thủ ô tươi, Sinh địa tươi hoặc Nhục thung dung, Đương quy đầu, nếu ăn uống bình thường mà đại tiện bí, rêu lưỡi nhờn, có thể dùng Tỳ ước ma nhân hoàn (Tên cũ: Ma nhân hoàn: Ma nhân, Hạnh nhân, Đại hoàng, Hậu phác, Chỉ thực, Bạch thược, luyện với mật thành hoàn) ở hiệu thuốc có bán thuốc chế sẵn, mỗi lần dùng 12 gam uống với nước ấm. Hoặc Nhuận tràng hoàn (Đại hoàng, Đào nhân, Ma nhân, Đương quy, Khương hoạt, luyện mặt thành hoàn) hiệu thuốc có bán, mỗi lần dùng 12 gam, uống với nước ấm.

Ứng dụng Ngũ nhân hoàn trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng lâm sàng: Hiện nay dùng trị chứng táo bón do thói quen, người mới khỏi bịnh lâu ngày, những người lớn tuổi, phụ nữ sau khi sinh, do tân dịch bất túc, suy yếu gây nên.

Ngũ nhân hoàn
Vị thuốc trần bì

Tài liệu tham khảo về Ngũ nhân hoàn:

Chứng đại tiện bí vì tân (dịch) khô, ruột ráo, hoặc người già, sản hậu huyết bị hư, nói chung, dùng thuốc mạnh để công trục được, sợ hại đến tân dịch, nếu đại tiện tạm thông được, cũng thường bí trở lại, thậm chí gây nhiếu biến chứng khác, bài này rất thích hợpđối với chứng đại tiện bí vì tân d|ch không đủ gây nên. Tuy nhiên, trong bài có Đào nhân hay khứ ứ thông kinh, Úc lý nhân có tác dụng thông đại tiện hơi mạnh, cho nên đàn bà có thai cần thận trọng khi dùng (Thượng Hải phương tễ học).

Còn có bài ‘Ngũ nhân thang’ tức là bài này bỏ Trần bì là vị thơm rào, Tùng tử nhân là vị nhờn béo, Đào nhân là vị thông ứ, mà thay bằng Qua lâu nhân, Ma nhân; đồng thời đổi thuốc hoàn thành thuốc thang. Qua lảu nhân, Ma nhân đểu là thuốc chuyên nhuận trường thông đại tiện, dùng trong bài thuốc này th) sức nhuận hạ mạnh hơn, công hiệu cũng nhanh hơn. Hnl bàl thuốc nêu trên, ỷ nghĩa giống nhau, nhưng thuốc thang, thuốc hoàn nặng nhọ dểu có chỗ thích nghi, trôn lâm sàng cần linh hoạt để vận dụng (Thượng Hài phương tổ học).

Lưu ý khi sử dụng Ngũ nhân hoàn:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Vị thuốc Đào nhân hoạt huyết kỵ thai, có thai dùng thận trọng

Đang tiếp tục cập nhật

Ngũ nhân hoàn
Vị thuốc Bá tử nhân

Tham khảo mua bán bài thuốc Ngũ nhân hoàn:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Ngũ nhân hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Ngũ nhân hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…