Ngọc bình phong tán

Ngọc bình phong tán

Nguồn gốc bài thuốc Ngọc bình phong tán :

Xuất xứ: Thế y đắc hiệu phương

Bài thuốc Ngọc bình phong tán  nguyên bản:

Thành phần:

Phòng phong   8g     

Hoàng kỳ         24g   

Bạch truật        16g

Cách dùng: Tán bột mịn trộn lẫn. Ngày uống 8-12g chia làm hai lần.

Ngọc bình phong tán
Vị thuốc Phòng phong

Công dụng:

Ích khí kiện Tỳ, cố biểu, chỉ hãn.

Chủ trị Ngọc bình phong tán:

Trị chứng biểu hư, vệ khí không vững chắc, đễ bị cảm, sợ gió, ra mồ hôi, sắc mặt trổng nhợt, lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, mạch Phù, Hư, Nhuyễn.

Gia giảm:

Trường hợp ngoại cảm, biểu hư, sợ gió, ra mồ hôi, mạch Hoãn, thêm Quế chi để giải cơ.

Mồ hôi ra nhiều, thêm Mẫu lệ, Tang diệp, Ngũ vị tử, Ma hoàng căn để tăng cường cố biểu, cầm mồ hôi.

Viêm mũi mạn tính hoặc do dị ứng, thêm Thương nhĩ tử, Bạch chỉ để sơ phong khai khiếu.

Phân tích bài thuốc Ngọc bình phong tán:

Hoàng kỳ dùng liều cao để ích khí, cố biểu là chủ dược;

Bạch truật kiện Tỳ;

Phòng phong khu phong. Phòng phong phối với Hoang kỳ, dẫn Hoàng kỳ ra ngoài biểu đế chế ngự phong tà;

Hoàng kỳ có Phòng phong thì tránh được sự lưu luyến ngoại tà. Phòng phong có Hoàng kỳ thì tránh được trạng thái phát biểu thái quá. Bài này thuộc về phép ‘trong bổ có tán, trong tán có bổ’ vậy.

Ngọc bình phong tán
Vị thuốc Hoàng kỳ

Ứng dụng Ngọc bình phong tán  trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng lâm sàng: Bài thuốc dùng để trị chứng biểu hư dễ cảm mạo, đối với người hay bị cảm mạo dùng bài này có thể nâng cao sức khoẻ.

Tài liệu tham khảo về Ngọc bình phong tán:

Kha Vận Bá nói: Tà khí xâm nhập được tất do chính khí đã hư, cho nên trị phong không sợ không có gì mà đuổi phong, chỉ sợ không có gì để mà ngăn ngừa được phong, không sợ phong không đi mà chỉ sợ phong trở lại. Sao lại thế ? Vì phát tán thái quá, đổ mồ hôi không đóng kín lại được. Người không giỏi không biết cách thác lý cố biểu, chỉ chuyên dùng phong dược để khu trừ, thì cái đi cứ đi, cái lại cứ lại, tà khí lưu liên không bao giờ xong. Phòng phong thông hành khắp toàn thân, gọi là vị thuốc tiên về trị phong, trên thanh bảy khiếu ở đầu và mặt, trong trừ phong khớp xương đau tê, ngoài giải tay chân co cứng là vị thuốc nhuận trong loại thuốc trị phong, trị phong dùng độc một vị này đảm nhiệm dược trọng, công dùng dược chuyên. Nhưng vệ khí là để làm ấm thớ thịt, đầy đủ ngoài da thịt, vững tấu lý mà chủ việc mở đóng, chỉ có Hoàng kỳ hay bổ tam tiêu mà chắc vệ khí, làm then chốt chống đỡ phong cho đổ mồ hôi, hơn nữa có mồ hôi thì sẽ cầm lại, không có mồ hôi thì làm cho phát ra, công dụng giống như Quế chi, cho nên lại có thể trừ phong nhiệt ở đầu mắt, bệnh phong, bệnh hủi, trường phong hạ huyết, phụ nữ tử cung bị phong, là vị thuốc trị phong trong thuốc bổ vậy, vì thế Phòng phong được Hoàng kỳ thì công hiệu càng mạnh; Bạch truật kiện Tỳ Vị, ấm thở thịt, bồi thổ tức để làm yên phong. Phòng phong hay trị phong, gặp Hoàng kỳ để cô’ biểu, thì ngoài được bảo vệ, dược Bạch truật để cố lý, thì trong vững chắc, phong tà đi mà không trở lại đó là muốn tốn phong tà nên dựa vào bình phong, quí giá như ngọc. Ra mồ hôi không chi cũng do vì tà ở biểu, bì mao cơ nhục không kín đáo vậy. Khác xa với các bồi như ‘Phòng phong thông thánh’ (Danh y phương luận).

Ngọc bình phong tán
Vị thuốc Bạch truật

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị của Ngọc bình phong tán:

1-    Trị viêm hô hấp truyền nhiễm: Dùng bài ‘Ngọc bình phong tán’ trị 85 trường hợp, kết quả khỏi 59, có kết quả 22, không kết quả 4 (Trung ỵ tạp chí (1) 1982).

2-    Trị trẻ nhỏ mồ hôi tự ra (tự hãn): Trị 54 ca, khỏi 33, hiệu quả ít 20, không hiệu quả 1 (Liêu Ninh trung y tạp chí (5) 1983).

3-    Trị mồ hôi trộm: Trị 44 ca, khỏi 41, có hiệu quả 3 (Thượng Hải trung y dược tạp chi (11) 1964).

4-    Viêm mũi dị ứng: dùng Ngọc bình phong tán trị 255 ca, khỏi 106, hiệu quả ít 72, có kết quả 38, không kết quả 39 (Thượng Hải Trung y dược tạp chí (11) 1964).

5-    Trị mề đay, dị ứng mạn tính: dùng Ngọc bình phong tán trị 26 ca, kết quả khỏi 8, có kết quả 14, không kết quả 4. uống 7 đến 21 ngày (Bắc Kinh trung y học viện học báo (3) 1978).

6-    Trị da nổi vết ban: Trị 100 ca, khỏi 95, hiệu quả ít 4, không hiệu quả 1 (Hồ Bắc trung y tạp chí (6) 1989).

7-    Trị ho: Trị 200 ca, trong đó 56 ca viêm đường hô hấp trên, 38 ca viôm Phế quản cấp, 106 ca viêm Phế quản mạn. Kết quả: hiộu quâ ít 181 ca, có hiệu quổ 14, không hiệu quả 5, uống 2 -11 ngày (Hổ Bdc trung y tạp chí (3) 1987).

8-    Trị lác sữa ở mặt: Trị 49 ca, khỏi 32, hiệu quả ít 15, có kết quả 2 (Thiểm Tây trung y tạp chí (3) 1989).

9-    Trị trẻ nhỏ sốt về mùa hè: Trị 25 ca. Kết quả khỏi hoàn toàn. Uổng 3-7 ngày (Hồ Bắc trung y tạp chi (4) 1987).

10-  Trị lác, lang ben, da mẩn đỏ (tử điền): Dùng Ngọc bình phong tán trị 7 ca. Trong đó tiểu cầu giảm 4 trường hợp, dị ứng 3 trường hợp. Kết quả: khỏi hoàn toàn (Thiểm Tây tạp chí (6) 1986).

11-  Trị thận viêm thể ẩn: Trị 36 ca. Kết quả hồng cầu trong nước tiểu giảm 90,9%, đản bạch giảm 83,3%. Trung bình bị bệnh 8 tháng dến 3 năm, theo dõi không thấy tái phát (Trung tây kết hợp tạp chi (6) 1983).

Lưu ý khi sử dụng Ngọc bình phong tán :

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Vị thuốc Quế chi tính nóng kỵ thai, kỵ Xích thạch chi khi dùng phải cẩn thận

Ngọc bình phong tán

Tham khảo mua bán bài thuốc Ngọc bình phong tán :

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Ngọc bình phong tán  gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Ngọc bình phong tán  (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…