Ngô thù du thang

ngô thù du thang

Nguồn gốc bài thuốc Ngô thù du thang

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ:  Thương hàn luận

Bài thuốc Ngô thù du thang nguyên bản

Thành phần

Ngô thù du           4-8 g.

Đẳng sâm            12-18 g.

Sinh khương         8-16 g.

Đại táo                  4-8 quả.

  • Cách dùng: Ngày dùng một thang, đun sắc chia 2 lần uống.
ngô thù du thang
Thành phần bài thuốc Ngô thù du thang

Công dụng

Ôn trung bổ hư, giáng nghịch chỉ ẩu.

Chủ trị

Trị nôn mửa, nôn ra đờm dãi, nôn ra nước chua, nôn mà bụng đầy, tay chân lạnh, phiền táo không yên, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch Trầm Trì hoặc Trầm Vi.

Phân tích bài thuốc

Ngô thù du ôn trung tán hàn, giáng nghịch ngừng nôn, có tác dụng thôi đau là chủ dược; Đẳng sâm Đại táo bổ khí hòa trung, Sinh khương tán hàn ngừng nôn, đều là thuốc phù trợ. Ngô thù du phối hợp với Đẳng sâm có tác dụng ôn trung bổ hư. Ngô thù du phối hợp với Sinh khương có thể tăng thêm ôn trung ngừng đau, giáng nghịch ngừng nôn để chữa chứng nôn khan, nôn ra dãi và ợ nấc thuộc tính hư hàn.

ngô thù du
Vị thuốc ngô thù du

Ứng dụng thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

  • Trường hợp viêm dạ dày mạn tính thuộc chứng hư hàn kiêm thuỷ ẩm (có tiếng óc ách trong bụng),chứng đau đầu cơ năng, hội chứng rối loạn tiền đình thuộc can vị hư hàn, dùng bài này có kết quả.
  • Nếu dau bụng do hư hàn kèm nôn hoặc chứng nôn nặng ở phụ nữ có thai, thuộc Tỳ Vị hư hàn, dùng bài này, thêm chế Bán hạ, Sa nhân, Trần bì có tác dụng giáng nghịch chỉ ẩu. Bụng đau, miệng đắng, thêm Bạch thược để hoà Can.

Tham khảo

  • Kha Vận Bá nói: Bệnh thiếu âm nôn mửa, đại tiện lỏng, tay chân buốt lạnh, vật vã muốn chết, dùng bài này làm chủ. Xét bệnh thiếu âm nôn mửa, đại tiện lỏng, vật vã, tay chân buốt lạnh là muốn chết thì còn đặt bài thuốc làm gì? Phải hiểu rằng muốn chết là có cơ không chết, nói ‘Tứ nghịch’ là kiêm cả đùi vế, cánh tay, nói tay chân là chỉ vào bàn tay, bàn chân, có phân biệt khá nặng, hơi nặng. Sinh khí của Thiếu âm dồn vào can, âm thịnh thuỷ hàn thì can khí không được thư thái mà mộc uất, cho nên vật vã, Can huyết không ra tới tay chân cho nên buốt lạnh, nước muốn ra khỏi đất mà không ra được, thì trung thổ (tỳ) không yên, cho nên nôn mửa, đại tiện lỏng. Bệnh vốn ở thận mà nguyên nhân lại ở can, thuỷ không sinh được mộc cho nên muốn chết, vì vậy phải ôn bổ thiếu hoả của thiếu âm để mở đường thông cho quyết âm, sống chết rất nhanh, nếu không dùng những vị có khí vị dũng mãnh thì không đủ sức đương nổi trách nhiệm cứu chết ra. Ngô thù du cay đắng, đại nhiệt, bẩm thụ khí sắc của phương Đông, thông vào can, can được ấm thì mộc được thoải mái. Vị đắng để ôn thộn, thì thuỷ không hàn, cay để tán tà, thì thổ không quấy nhiễu. Nhân sâm làm tá để củng cố nguyên khí mà an thần minh, giúp Khương Táo điều dinh vệ để làm ấm tay chân, đó là bài thuốc chuyển nguy thành an vậy. Cùng với Ma hoàng, Phụ tử hạ cờ giặc mà nhảy lên trước, và Phụ tử chân vô giữ vững bờ cõi đất nước, hình thành thế vững như kiềng 3 chân. Nếu mệnh môn hoả suy, không chưng nấu được thuỷ cốc, cho nên ăn vào là muốn mửa. Nếu nôn khan hoặc mửa ra đờm dãi mà đau đầu là Tỳ thận hư hàn, ốm hàn xâm phạm lên bộ vị của dương. Dùng bài này cổ động thiếu hoả của tiên thiên mà thổ của hậu thiên tự sinh, bồi bổ chân dương ở hạ tiêu mồ hàn tà ở thượng tiêu tự tán, mở thông cửa thiếu âm mà tam âm đều yên chỗ, phải chăng là công của bài này (Thương hàn phụ dực).
  • Bài ‘Ngô thủ du thang’ chủ trị 3 chứng:

+Một là nôn mửn do hàn.

+Hai là đau đầu thuộc Quyết âm, nôn mửa ra bọt dãi.

+Ba là thổ tả, buồn phiền vật vã, thuộc Thiếu âm.

Chứng trạng tuy có khác nhau nhưng bệnh lý đều thuộc vế hư hàn, cho nên có thể trị chung cùng một bài thuốc. Đồng thời Ngô thù du là chủ dược của kinh Quyết âm, trên có thể ôn tán hàn tà, dưới có thể ấm Thận dương, cũng là một vị thuốc mà 3 bệnh đều thích hợp. Sách ‘Nội đài phương nghị’ viết: “Nôn khan, mửa ra bọt dãi, đầu đau, là hàn khí của Quyết âm xông lên; thổ tả, chân tay quyết lạnh, là hàn khí thịnh ở trong, buồn phiền vật vã muốn chết là dương khí tranh đoạt ở trong, ăn cơm vào muốn nôn là Vị hàn không chịu được thức ăn”, cả 3 chứng trên mà dùng chung bài này là lấy Ngô thù, hay hạ được nghịch khí của tam âm làm quân dược; Sinh khương hay tán hàn làm thần dược; Nhân sâm, Đại táo là thứ ngọt hoãn, hay điểu hoà được các khí cho nên dùng làm tá sứ, để yên trung tiêu. Tóm lại dùng bài này là lấy các chứng dưới tâm đầy tức, chất lưỡi không đỏ, rêu lưỡi trắng, mạch Trì, không có nhiệt làm tiêu chuẩn (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Ngô thù du thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Ngô thù du thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…