Ngẫu Tiết

ngẫu tiết

Tên gọi ngẫu tiết:

Tên khác: Ngẫu, Liên ngẫu (Ngó sen), Bạch ngẫu (Ngó trắng nõn), Ngẫu trấp (Ngó sen giã vắt lấy nước), Ngẫu tiết thán (Ngó sen sao cháy), Ngẫu phấn (bột của Ngó sen lọc), Tiên ngẫu (Ngó sen tươi).

Tên khoa học: Nelumbo nucifera Gaertn thuộc họ Sen ( Nelumboneae)

ngẫu tiết

Cây sen:

Mô tả:

Sen là một loại cây mọc dưới nước, thân rễ hình trụ mọc ở trong bùn thường gọi là ngó sen hay ngẫu tiết, ăn được, lá còn gọi là liên diệp mọc lên khỏi mặt nước, cuống lá dài, có gai nhỏ, phiến lá hình khiên, to, đường kính 60-70cm có gân toả tròn. Hoa to màu trắng hay đỏ hồng, đều lưỡng tính. Đài 3-5, màu lục, tràng gồm nhiều cánh màu hồng hay trắng một phần, những cánh ngoài còn có màu lục như lá đài. Nhị nhiều, bao phấn 2 ô, nứt theo một kẽ dọc. Trung đói mọc dài ra thành một phần hình trắng thường gọi là gạo sen dùng để ướp chè. nhiều lá noãn dời nhau đựng trong một đế hoa loe ra thành hình nón ngược gọi là gương sen hay liên phòng. Mỗi lá noãn có 1-3 tiểu noãn. Quả chứa hạt gọi là liên nhục không nội nhũ. Hai lá mầm dày. Chồi mầm còn gọi là liên tâm gồm 4 lá non gập vào phía trong.

ngẫu tiết

Thu hái, sơ chế:

Đào vào mùa thu hoặc đông. Loại bỏ các mắt rễ, rửa sạch và phơi nắng.

Bộ phận dùng:

Thân rễ đốt ( phần trong bùn) phơi hay sấy khô của cây sen

Vị thuốc ngẫu tiết:

Mô tả dược liệu:

Củ sen bên ngoài có vỏ màu nâu nhạt, hình dáng bụ bẫm và thon dài. So với củ của các loại cây khác, củ sen mang hình dáng có phần lạ mắt, độc đáo và khác biệt hơn khi được chia thành nhiều đoạn khác nhau, mỗi đoạn sẽ phình ra sau đó thắt lại để phân tách với nhau. Mỗi đoạn củ sen phình ra thường xốp và có nhiều lỗ bên trong, có đường trung bình thường từ 3-5 cm.

ngẫu tiết

Bào chế:

Ngó sen tươi mài nhỏ bỏ bã lẫy nước cốt gọi là ngẫu trấp. Sao cháy thành than ngó sen thì gọi là Ngẫu tiết thán. Ngó sen già giã ngâm nước gạn lọc lấy bột thì gọi là Ngẫu phấn, cũng có thể thái ngó sen thành từng miếng cho vào sắc với thuốc.

Bảo quản:

Bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm mốc, mối mọt.

Thành phần hóa học:

Ngó Sen chứa 70% tinh bột, 8% asparagin, arginin, trigonellin, tyrosinglucose, vitamin C, A, B, PP, tinh bột và một ít tanin.

ngẫu tiết

Tác dụng dược lý:

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại: Thực nghiệm chứng minh thuốc có tác dụng rút ngắn thời gian chảy máu. Sau khi đốt thành than, chất tannin và chất canxi trong thuốc tăng nên tác dụng cầm máu mạnh hơn.

Ngẫu tiết chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: Vị ngọt sáp tính bình.

Quy kinh: Can, Phế Vị.

Tác dụng:

Dùng sống thì lương huyết,cầm máu, tiêu tan ứ huyết. Dùng chín thì kiện tỳ khai vị, ích huyết bổ tâm.

ngẫu tiết

Chủ trị:

Dùng sống có thể chữa các chứng nói chung về chứng huyết, thổ huyết, đổ máu cam, đi đái buốt ra máu, huyết lâm, cũng có thể trừ nhiệt thanh vị,tiêu thực chỉ khát, rã rượu.

Dùng chín chữa các chứng tổn thương sản hậu, sau khi ốm dậy, người già suy yếu (lão suy), hư lao.

Nước Ngó sen hòa với nước Sinh địa, nước tiểu trẻ em, uống vào có thể lương huyết tán ứ, nước Ngó sen hòa với Tóc rối đốt thành than (phát hôi) uống vào có thể chữa chứng huyết lâm.

Cách dùng:

Liều uống 10 – 15g liều cao có thể dùng đến 30 – 60g giã nước uống hoặc dùng làm cao đơn hoàn tán.

Thuốc dùng tươi tính bình mát, tác dụng chỉ huyết, tán ứ mạnh dùng trong trường hợp xuất huyết do nhiệt.

Ngẫu tiết sao than tính bình hơi ôn, tác dụng thu liễm, chỉ huyết tốt, dùng trị chứng xuất huyết mạn tính cơ thể hư hàn.

ngẫu tiết

Bài thuốc:

  • Trị các chứng chảy máu:

Ngẫu tiết 20g, Cuống sen 12g, sắc uống trị thổ huyết.

Ngẫu tiết độc vị giã nước uống hoặc giã nát cho rượu hòa uống trị thổ huyết tốt.

Ngẫu tiết tươi 40g, Huyết dư than 12g, sắc uống trị huyết lâm.

Ngẫu tiết, Hạn liên thảo đều 20g, Bạch cập, Sinh Trắc bá diệp đều 16g, phơi hay sấy khô tán bột làm hoàn, mỗi lần uống 6 – 8g, ngày 3 lần. Trị lao phổi, ho ra máu, có thể dùng trị nôn ra máu.

Bạch cập tỳ bà hoàn gồm Ngẫu tiết, A giao, Bạch cập, Tỳ bà diệp trị lao phổi, ho ra máu.

Ngẫu tiết tươi giã lấy nước nhỏ mũi trị chảy máu mũi.

Ngẫu tiết kết hợp với Tiểu kế, Thông thảo, Hoạt thạch, Đạm trúc diệp trị chứng huyết lâm ( tiểu ra máu).

  • Trị trĩ ra máu:

Hinh văn Đường dùng Ngẫu tiết 9g, Bạch quả 15g, sắc uống trị trĩ lâu ngày chảy máu không khỏi, uống 1 – 2 thang khỏi. Tiếp theo dùng Đương qui bổ huyết thang nâng sức khỏe .

  • Trị nhãn tiền phòng tụ huyết:

Trần cẩm Lễ dùng Ngẫu tiết 40g sắc uống, ngày uống 2 thang.

  • Trị thịt thừa ở mũi ( polip):

Ngẫu tiết tươi 60g, Ô mai nhục 30g, Bạch phàn 15g, Băng phiến 3g, tán bột mịn thổi vào mũi đau, mỗi giờ 1 lần, 5 ngày là một liệu trình cho đến khi khỏi.

ngẫu tiết

 Nơi mua bán vị thuốc NGẪU TIẾT đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc NGẪU TIẾT ở đâu?

NGẪU TIẾT là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc NGẪU TIẾT được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc NGẪU TIẾT tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.