Mông thạch cổn đờm hoàn

Mông thạch cổn đờm hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Mông thạch cổn đờm hoàn

Tác giả: Chu Đan Khê

Xuất xứ:  Đan Khê tâm pháp

Bài thuốc Mông thạch cổn đờm hoàn nguyên bản

Thành phần

Đại hoàng               320g

Hoàng cầm             320g

Phác tiêu                 40g

Trầm hương            20g

Thanh mông thạch  40g

  • Bào chế: Đập vụn Mông thạch, dùng Phác tiêu cùng bỏ vào nồi đất, trét kín. Nung lửa cho khô, đến mức Mông thạch có màu sắc như vàng, lấy ra, tán nhỏ, hòa chung với các vị thuốc kia (đã tán bột). Làm hoàn.
  • Cách dùng: Ngày uống 8 – 12g với nước Gừng.
Mông thạch cổn đờm hoàn
Thành phần bài thuốc Mông thạch cổn đờm hoàn

Công dụng

Giáng hoả trục đờm.

Chủ trị

Trị các chứng thực nhiệt, ngoan đờm, bệnh lâu ngày sinh ra chứng dộng kinh hoặc ho suyễn, đờm vàng dính, đại tiện táo bón hoặc váng đầu, tức ngực, rêu lưỡi vàng dày, dính, mạch Hoạt Sác có lực.

Phân tích bài thuốc

Trong bài, Mông thạch bản tính mãnh liệt, cùng nung với Phác tiêu, có khả năng công trục đờm ẩn náu, tích tụ lâu ngày; Đại hoàng đắng hàn, tẩy xổ thực tích, mở đường đi xuống; Hoàng cầm đắng hàn, thanh hoả ở thượng tiêu, tiêu trừ nguồn sinh đờm; Trầm hương điều đạt khí cơ, mở đường cho các vị thuốc. 4 vị dùng chung có tác dụng giáng hoả trục đờm.

trầm hương
Vị thuốc trầm hương

Ứng dụng thực tế

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

  • Trị ho suyễn: Trị ho có đờm lâu ngày. Người bệnh đã bị nhiều năm, vào mùa hè bệnh phát nặng hơn, mặt đỏ, trán đỏ tím, suyễn đờm khò khè, không nằm được, đờm vàng dính, khó khạc. Đại tiện nhiều lần nhưng khó đại tiện. Kết quả: Sau khi uống thuốc, ruột sôi kêu, đại tiện nhiều lần, ho suyễn giảm nhiều, ăn uống khá hơn. Lại cho uống thanh nhiệt hoá đờm, kiện Tỳ lý khí, khỏi bệnh. Theo dõi 20 năm không thấy tái phát (Giang Tây trung y dược 2, 1984).
  • Trị điên cuồng: Dùng bài này đổi thành thang sắc uống, thêm Xương bồ, Uất kim, Chỉ thực, Viễn chí, bỏ Bán hạ. Người bệnh vì thất chí khiến cho tinh thần rối loạn, thích động chứ không thích yên tĩnh, phiền táo, dễ tức giận, khó ngủ, mặt đỏ mắt đỏ, miệng hôi, dại tiện ngày 3 lần nhưng khó đại tiện, rêu lưỡi vàng nhớt, lưỡi đỏ, mạch Huyền Hoạt Sác. Kết quả: Sau khi uống 5 thang, đại tiện ngày 3-4 lần, ngủ được, tinh thần tỉnh táo dần. Uống tiếp 4 thang, thần chí tỉnh táo. Dùng bài ‘Lục quân tử hoàn hợp với bài ‘Cổn đờm hoàn’, uống 1 tháng, khỏi bệnh ( Giang Tây trung y dược 2, 1984).
  • Trị mộng du: Dùng bài này gia vị. Trị người bệnh ban ngày nói nhiều, da mặt trắng nhạt, phản ứng chậm chạp, ban đêm thức dậy đi lại, ngày hôm sau không nhớ mình đã làm gi. Hiện nay bụng đầy trướng, miệng hôi, táo bón, lưỡi dỏ, rêu lưỡi vàng, mạch Hoạt Đại có lực. Dùng ‘Cổn đờm hoàn’, bọc lại, thêm Sơn tra, Chỉ thực, Thần khúc, Lai bặc tử, Phục linh, Hậu phác, sắc uống. Kết quả: Uống 4 thang, bụng hết trướng, đại tiện dễ dàng, ban đêm bớt đi lại. Uống tiếp 3 thang, đổi làm thành hoàn, mỗi ngày uống 20g, chia làm 2 lần uống, nửa tháng thì khỏi. Sau đó không thấy tái phát (Tứ Xuyên trung y 11, 1988).

Tham khảo

Sách ‘Nội kinh’ viết: “Ăn uống vào Vị, du dật tinh khí, vận thâu lên tỳ. Du là vận hành, dật là thấm tràn, thâu (du) là phân bố; Tinh khí là tinh khí hoá thuỷ, thấm tràn ra ngoài trường vị, phân bố lên Tỳ vậy… Có chỗ ghi: “Tỳ khí tán tinh lên, quy về Phế”, là nói thanh khí của nước bốc lên giống như mưa của trời vậy… Chỗ khác ghi: “Thông điều thuỷ đạo, hạ thâu bàng quang”, là nói khí trọc của thuỷ giáng xuống như sông ngòi của đất vậy. Đó đều là nói thuỷ từ trọc hoá thành, từ phủ chuyển sang tạng, từ thanh phân ra trọc, từ tạng chuyển sang phủ, là vận hành tuần hoàn của thuỷ. Sách ‘Nội kinh’ cũng ghi: “Thuỷ tinh tứ bổ, ngũ kinh tính hành”, là nói thuỷ phát nguyên từ Tỳ, phân bố khắp bốn tạng, thông hành khắp năm kinh. Đó đều là nói thuỷ trong thì nuôi dưỡng tạng phủ, ngoài thì nuôi dưỡng toàn thân, thuỷ biến hoá tinh vi vậy. Như vậy thì làm sao mà có đờm? Nếu ăn uống không chừng mực, trung tiêu không hoà, thuỷ tinh không thấm tràn ra ngoài, đi thẳng xuống đại tiểu trường, sinh ra tiêu chảy. Nếu tam tiêu không vận chuyển khí, không chưng hoá, thanh khí của thuỷ không thăng, trọc khí của thuỷ không giáng, thanh khí không hoả thành thuỷ thì ngưng đọng lại bên trong thành trướng, tràn ra ngoài thành phù thũng, xung lên thành suyễn, khó thở, đọng ở dưới thành lâm, bế. Nếu thượng tiêu khí không trong lặng, không thể phân bố, lưu lại trong ngực, tất cả tinh của thuỷ đều biến thành trọc, dương thịnh thì thiêu đốt thành đờm, âm thịnh thì ngưng đọng thành ẩm. Cho nên trị đờm lấy thanh hoả làm chủ, thực thì lợi đi, hư thì hoá đi. Trị ẩm lấy ráo thấp làm chủ, thực thì trục đi, hư thì ôn đi. Vì thế trị ẩm có phép ôn bổ mà trị đờm thì không có phếp ôn bổ. Vương An Quân cho ra bài ‘Mông thạch cổn đờm hoàn’ dùng trị chứng lão đờm (đờm lâu ngày không khỏi), dùng Hoàng cầm thanh mọi thứ nhiệt vô hình trong ngực; Đại hoàng tả thực hoả có chất ở trường vị, đó là trị đờm tất phải thanh hoả vậy. Dùng Mông thạch tính táo mà mãnh liệt vì trị đờm tất phải trừ thấp; dùng Trầm hương tính giáng nhanh là trị đờm cần phải lợi khí. Hoàng cầm, Đại hoàng gặp Mông thạch, Trầm hương thì dẫn nhanh đến sào huyệt của lão dờm, tẩy sạch cặn bã đục nhờn, do dó mà có tên là ‘Cổn đờm’.

Nếu dương khí (hoá) không thịnh, đờm kiêm cả ẩm thì không dùng được bài này mà nên hợp với bài ‘Chỉ mê Phục linh hoàn’ để trị. Dùng Bán hạ táo thấp; Phục linh thấm thấp; Phong tiêu làm mềm vật cứng; Chỉ xác lợi khí, khác với ‘Nhị trần’ ngọt hoãn, khác xa tính mãnh liệt của Mông thạch,

Đại hoàng. Đây cũng là bài thuốc bình trong nhóm thuốc công (Sán bổ danh y phương luận)

Lưu ý khi sử dụng

  • Bài thuốc có tác dụng mạnh, chỉ dùng với những trường hợp đờm kéo dài lâu ngày, thực nhiệt.
  • Người già yếu hư nhiệt, phụ nữ có thai cần thận trọng.
  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Mông thạch cổn đờm hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Mông thạch cổn đờm hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…