Mộc hương binh lang hoàn

Mộc hương binh lang hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Mộc hương binh lang hoàn

Tác giả: Uông Ngang

Xuất xứ:  Y phương tập giải

Bài thuốc Mộc hương binh lang hoàn nguyên bản

Thành phần

 Mộc hương                      1 lạng.

Binh lang                         1 lạng.

Thanh bì                           1 lạng.

Trần bì                              1 lạng.

Chỉ xác                             1 lạng.

Nga truật                          1 lạng.

Hoàng liên                       1 lạng.

Tam lăng                          1 lạng.

Hoàng bá                         3 lạng.

Đại hoàng                       3 lạng.

Hương phụ                    3 lạng.

Hắc sửu                          4 lạng.

Huyền minh phấn         2 lạng.

  • Cách dùng: Tán bột, làm hoàn nhỏ, mỗi lần uống 8-12g với nước sôi ấm hoặc nước sắc gừng tươi, uống lúc đói, ngày 2-3 lần. Có thể làm thuốc thang sắc uống tuỳ bệnh lý gia giảm
Mộc hương binh lang hoàn
Một số vị thuốc trong bài Mộc hương binh lang hoàn

Công dụng

Hành khí, đạo trệ, tả nhiệt, thông tiện.

Chủ trị

Trị bụng đầy đau, đại tiện táo bón, xích bạch lỵ, đau bụng mót rặn.

Phân tích bài thuốc

Bài này dùng Mộc hương, Binh lang, Hương phụ, Thanh bì, Trần bì, Chỉ xác để hành khí, lợi khí, phá khí, đạo trệ. Tam lăng, Nga truật tiêu tích. Hoàng liên, Hoàng bá táo thấp thanh nhiệt, Hắc sửu, Đại hoàng thông tiện. Nhìn qua toàn bài thuốc, tập trung dùng Mộc hương, Binh lang để hành khí, mục đích của nó là sơ thông tràng vị, co dãn cơ bắp là chính để giải trừ đầy, mãn đau chướng, đồng thời tả nhiệt thông tiện, đạo trệ hạ hành cho nên nếu thấp nhiệt tích trệ, khí trệ nặng, đại tiện bí hoặc đau bụng, lý cấp hậu trọng mà người bệnh chính khi chưa hư thì dùng bài thuốc này là thích hợp nhất.

Vị thuốc Mộc hương

Ứng dụng thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Hiện nay bài thuốc này thường dùng trị kiết lỵ, tắc ruột, viêm ruột cấp, trẻ nhỏ bị trùng tích (cam tích).

binh lang
Vị thuốc binh lang

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

Trị tắt ruột cấp (ngạnh trở tính cấp phúc chứng): Trị 2 ca. Trong đó, 1 ca được X quang chẩn đoán là tắc ruột cấp, uống 3 thang, đại tiện được, các chứng đều hết. Cho ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu. 1 ca khác, đau bụng do xạ trị, kèm bụng trướng, muốn nôn, nôn mửa, chẩn đoán là dính ruột. Cho uống bài thuốc trên, phối hợp với truyền dịch và kháng sinh, ngày hôm sau khỏi bệnh (Giang Tô trung y tạp chí 6, 1982)

Tham khảo

Bài này lấy tên là ‘Mộc hương binh lang’, lại dùng nhiều thuốc hành khí thì ý nghĩa của việc làm thành bài thuốc là lấy hành khí thông trệ làm chủ yếu và kiêm có tiết nhiệt, thông đại tiện. Bình thường ăn uống không điều độ, trường vị bị tổn thương trước, tích trệ lại ở trong, việc vận hoá mất bình thường, làm cho khí cơ bị ủng tắc không thư thái mà thành ra các chứng vùng bụng chướng mà đau, đại tiện bí không thông, hoặc kiết lỵ màu đỏ trắng, bụng đau, mót rặn. Dùng bài này để thông lợi khí cơ, đưa tích trệ theo dại tiện ra thì các chứng tự khỏi. Nhưng cần phải bên trong có tích trệ, ngoài không có biểu chứng thì dùng mới thích hợp. Nếu dùng lầm bài này thì trái lại, làm cho chính khí bị tổn thương, có thể biến sinh các chứng nấc, cấm khẩu, cần phải thận trọng.

Sách ‘Y phương tập giảỉ có bài ‘Mộc hương binh lang hoàn’, so với bài này có thêm Chỉ xác, Tam lăng, Mang tiêu. Có một bài khác còn thêm Đương quy, sức hành khí thông trệ của nó còn mạnh hơn.

Hiện nay thuốc được chế sẵn tiêu thụ ở hiệu thuốc của địa phương, phần nhiều là dựa vào sách ‘Y phương tập giải’ mà chế ra (Thượng Hải phương tể học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Vị thuốc Tam lăng kỵ với Nha tiêu, và kỵ thai khi dùng cần chú ý
  • Vị thuốc Nga truật kỵ thai, có thai dùng thận trọng
  • Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng
  • Hoàng liên kỵ Thịt heo. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Mộc hương binh lang hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Mộc hương binh lang hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…