Mộc hoa trắng

cây mộc hoa trắng

Tên gọi

  • Tên khác: Cây sừng trâu, Mức hoa trắng, Thừng mực lá to, Mức lá to, Mộc vài.
  • Tên khoa học: Holarrhena antidysenteria wall
  • Họ: Thuộc họ Trúc đào (damh pháp khoa học: Apocynaceae)

Cây Mộc hoa trắng

Mô tả cây thuốc

Mộc hoa trắng

Mộc hoa trắng là một cây thuốc nam quý, cây to hay nhỏ còn phụ thuộc vào nơi sinh sống, có thể cao tới khoảng 12m. Cành non nhẵn hoặc có mang lông tơ màu nâu đỏ, trên bề mặt có chứa nhiều bì khổng trắng rõ. Phần sẹo lá còn sót lại sẽ nổi hẳn lên. Lá mọc đối và gần như không có cuống cũng không có lá kèm, hình bầu dục, cả phần đầu và đáy đều có thể tròn hoặc nhọn. Chiều dài lá khoảng 12 – 15cm, còn rộng khoảng từ 4 – 8cm, mặt lá bóng có màu xanh lục nhạt. Hoa có màu trắng, mọc thành xim hình ngù ở đầu cành hoặc kẽ lá. Mùa hoa ở vào khoảng tháng 3 – 7. Quả màu nâu có vân dọc hơi hình cung dài khoảng 15 – 30cm và rộng chỉ từ 5 – 7mm. Mùa quả khoảng từ tháng 6 – 12. Trong quả chứa nhiều hạt dài 10 – 20mm, rộng khoảng 2,5mm và dày khoảng 1 – 1,5mm màu nâu nhạt. Đáy hạt tròn với phần đầu hơi hẹp lõm một mặt và trên mặt còn có một đường màu trắng hơi nhạt. Chùm lông của hạt dài 2 – 4,5cm có màu hơi hung.

Phân bố

Mọc khắp nơi ở Việt Nam. Tại miền Bắc có ở Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Tây, Hòa Bình và nhiều tỉnh khác. Còn mọc ở Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan, Malaixia.

cây mộc hoa trắng

Bộ phận dùng

Vỏ thân và hạt của cây mộc hoa trắng được sử dụng làm thuốc

Thu hái, sơ chế

Thời điểm thu hái dược liệu thích hợp nhất là vào mùa thu đông khi quả đã chín già. Có thể dùng cả ở dạng tươi hay đem đi phơi hoặc sấy khô để bảo quản dùng dần.

Vị thuốc Mộc hoa trắng

Mô tả vị thuốc

vị thuốc mộc hoa trắng
Vỏ thân cây mộc hoa trắng

Miếng vỏ hơi cong, dài ngắn không nhất định, dày  0,2 cm đến 1,5 cm. Mặt ngoài màu nâu sẫm, rải rác có  những đám màu trắng xám, có nhiều nốt sần nhỏ, dễ tách  ra. Mặt trong nhẵn, màu vàng nhạt hay vàng nâu. Dễ bẻ  gây, mặt bẽ lởm chởm, nhìn thấy rõ nhiều lớp chồng lên nhau. Mặt cắt có mô mềm mỏng, màu nâu đó thẫm, libe  dày màu vàng nhạt, có nhiều lớp và lổn nhổn như có sạn.  Không mùi, vị rất đắng.

Bảo quản

Bảo quản dược liệu khô trong túi kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc.

Thành phần hóa học

Mộc hoa trắng chứa các thành phần hóa học sau: Norconesin, Isoconesimin, Conkurchin, Conesinidin, Holarhenin,…

Tác dụng dược lý

  • Chất conesin có trong dược liệu rất ít độc. Khi sử dụng với liều cao sẽ có tác dụng gần giống với morphine. Bao gồm kích thích sự co bóp ở ruột và tử cung, làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp…
  • Thành phần conesin trong dược liệu có khả năng diệt giun, đồng thời có tác dụng với cả kén và amip.

Mộc hoa trắng chữa bệnh

Tính vị, quy kinh

Chưa có nghiên cứu

Tác dụng và chủ trị

Tác dụng điều trị kiết lỵ, ngăn ngừa và điều trị viêm đại tràng, tạo rượu tăng cường chức năng tiêu hóa

Cách dùng – liều lượng

  • Cách dùng: thường dùng dưới dạng bột, cồn thuốc hoặc cao lỏng.
  • Liều lượng:

Bột vỏ ngày uống 10g

Bột hạt ngày uống 3-6g

Cao lỏng 1/1 ngày uống 1-3g

Cồn hạt 1/5 ngày uống 2-6g

Kiêng kỵ

Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Bài thuốc

  • Chữa kiết lỵ

Lấy phần vỏ cây mộc hoa trắng với lượng tùy ý, đem phơi khô rồi đi tán thành bột mịn. Có thể sắc với nước hoặc hòa với nước sôi ấm uống mỗi ngày 10 – 15g. Dùng liên tục và đều đặn đến khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

  • Chữa viêm đại tràng

Bài thuốc 1: Cần chuẩn bị vỏ cây mộc hoa trắng với lượng tùy ý. Đem đi tán thành bột mịn. Mỗi ngày dùng 10g sắc chung với nước để uống khi còn ấm.

Bài thuốc 2: Cần chuẩn bị phần hạt của mộc hoa trắng. Cũng đem tán dược liệu thành bột rồi mỗi ngày lấy khoảng 10 -15g sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày có thể uống nhiều lần và cần duy trì trong thời gian dài.

Nơi mua bán vị thuốc MỘC HOA TRẮNG đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc MỘC HOA TRẮNG ở đâu?

MỘC HOA TRẮNG là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc MỘC HOA TRẮNG được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc MỘC HOA TRẮNG tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội