Mẫu lệ tán

mẫu lệ tán

Nguồn gốc bài thuốc Mẫu lệ tán

Tác giả: Trần Sư Văn

Xuất xứ: Hoà tễ cục phương

Bài thuốc Mẫu lệ tán nguyên bản

Thành phần

Mẫu lệ nướng     20 – 40g

Ma hoàng căn    12 – 20g

Hoàng kỳ           20 – 40g

Phù tiểu mạch    12 – 20g

  • Cách dùng: Nguyên phương là dùng thuốc bột thô, sắc với Phù tiểu mạch để uống, có thể dùng thuốc thang sắc uống.
mẫu lệ tán
Thành phần bài thuốc Mẫu lệ tán

Công dụng

Cố biểu, liễm hãn.

Chủ trị

Trị chứng khí hư, ra mồ hôi trộm hoặc tự ra mồ hôi, do cơ thể hư yếu.

Phân tích bài thuốc

Mẫu lệ liễm âm, tiềm dương, chỉ hãn là chủ dược; Hoàng kỳ ích khí cố biểu; Phù tiểu mạch liễm âm chỉ hãn; Ma hoàng căn chỉ hãn, có tác dụng giúp Hoàng kỳ, Mẫu lệ ich khí cố biểu, liễm âm chỉ hãn. Các vị phối hợp có tác dụng ích khí, cố biểu, liễm âm, chỉ hãn

mẫu lệ
Vị thuốc mẫu lệ

Gia giảm

  • Dương hư, thêm Bạch truật, Phụ tử để trợ dương cố biểu.
  • Khí hư, thêm Đảng sâm, Bạch truật để kiện Tỳ ích khí.
  • Âm hư, thêm Can địa hoàng, Bạch thược để dưỡng âm.
  • Huyết hư, thêm Thục địa để dưỡng huyết chỉ hãn.
tiểu mạch
Vị thuốc phù tiểu mạch

Ứng dụng thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Bài này thường được dùng với những bệnh nhân bị bệnh nhiễm trùng thời kỳ hồi phục, lao phổi, khí âm hư ra mồ hôi nhiều, có thể dùng cho bệnh nhân nữ sau khi đẻ cơ thể suy yếu ra mồ hôi và trẻ em suy đinh dưỡng ra mồ hôi trộm.

Tham khảo

Mồ hôi phân biệt ra tự hãn và đạo hãn. Khi thức hay ngủ, không lao động mà tự nhiên đổ mổ hôi, gọi ỉà ‘tự hãn’; ngủ mà ra mổ hôi, tĩnh thì hết đổ mổ hôi, gọi là ‘đạo hãn’. Mồ hôi lá chất dịch của tâm, dương là phần bảo vệ cho âm, dương hư không bảo vệ ở ngoài cho kín được thì tầng da ngoài thưa rỗng mà tự đổ mổ hôi; Âm hư không giữ vững ở trong mà liễm tàng dược thì âm dịch tiết ra ngoài mà ra mồ hôi. Chứng của bài này là vệ khí không vững chắc, lại thêm âm dương không ẩn nấp, âm không cố thủ ở trong, cho nên bình thường tự ra mồ hôi, đêm ngủ càng ra nhiều hơn. Chứng hồi hộp, kinh sợ, tâm phiền, người mệt cũng là vì mồ hôi ra quá nhiều, hao tổn tâm khí mà gây ra. Bài này vừa ích khí, cố biểu, liễm âm, cầm mồ hôỉ, cho nên khí được đầy đủ, biểu được củng cố, vì vậy, chứng mồ hôi tự cầm được (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có vị Phụ tử là một loại thuốc cực độc (Thuốc độc bảng A), cần phải dùng loại đã được bào bào chế kỹ càng, đúng cách để loại trừ độc tính
  • Phụ tử phản với các vị Bối mẫu, Bạch cập, Liễm, Bán hạ và Qua lâu khi dùng chung sẽ phát sinh phản ứng nguy hiểm, không dùng chung
  • Phụ tử là vị thuốc rất nóng có thai không dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Mẫu lệ tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Mẫu lệ tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…