Mạch môn đông thang

mạch môn thang

Nguồn gốc bài thuốc Mạch môn đông thang

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ:  Kim quỹ yếu lược

Bài thuốc Mạch môn đông thang nguyên bản

Thành phần

Mạch môn    12 – 24g

Đảng sâm     12 – 16g

Chế Bán hạ   8 – 10g

Đại táo         4 quả

Cam thảo     4g

Gạo tẻ         20 – 40g

 • Cách dùng: Ngày dùng 1 thang, sắc chia 2 lần uống.
mạch đông thang
Thành phần bài thuốc Mạch môn đông thang

Công dụng

Ích Vị sinh tân, giáng nghịch hạ khí.

Chủ trị

Trị chứng Phế nuy do tân dịch củaVị bất túc, hư nhiệt gây nên, thường có triệu chứng ho đờm dãi rất nhiều, khí suyễn, khó thở, họng khô, miệng táo, lưỡi đỏ khô, ít rêu, mạch Hư Sác.

Phân tích bài thuốc

Trong bài Mạch môn có công năng sinh tân nhuận táo là vị thuốc chủ yếu tư dưỡng phế vị âm dịch làm chủ dược. Đẳng sâm, Cam thảo, Gạo sống, Đại táo bổ dưỡng tỳ vị làm cho hóa nguyên sung túc thì tân dịch tự lên được phế khíến phế được nuôi dưỡng. Bán hạ giáng nghịch hạ khí, dùng chung với các vị khác thì hòa vị hóa đàm mà không bị táo, nó có tác dụng tương phụ tương thành. Bài này là phương thuốc chủ yếu tư dưỡng phế vị tân dịch, phàm phế vị âm thương tổn, ho khan họng táo, hỏa khí thượng nghịch, rạo rực, nôn mửa, nấc đều có thể gia giảm ứng dụng.

mạch môn
Vị thuốc Mạch môn đông

Gia giảm

 • Nếu tân dịch tổn thương nặng gia thêm Sa sâm, Ngọc trúc để dưỡng phế vị tư âm sinh tân.
 • Nếu có triệu chứng ( sốt về chiều) gia Ngân sài hồ, Địa cốt bì.
 • Bài thuốc có thể dùng chữa loét dạ dày hành tá tràng thuộc thể âm hư có các triệu chứng vùng thượng vị nóng đau, miệng khô, đại tiện táo bón, lưỡi đỏ ít rêu, gia thêm Thạch hộc, Bạch thược, rễ lúa nếp, Mai mực để dưỡng âm chỉ thống.

Ứng dụng thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Bài thuốc này chữa viêm phế quản mãn tính, giãn phế quản, lao phổi có triệu chứng Phế âm hư.

Tham khảo

 • Ai biết phép hay của Trọng Cảnh ở chỗ dùng Mạch môn, Đẳng sâm, Cam thảo, Đại táo, Gạo tẻ đại bổ trung khí để sinh tân dịch.Trong nhóm sinh tân dịch lại thêm Bán hạ cay, ôn, để khai Vị, hành tân dịch, mà giúp nhuận Phế, đâu phải chỉ dùng để lợi cổ họng, hạ khí mà thôi. Nhưng thông lợi cổ họng, hạ khí được không phải là công của Bán hạ mà thực ra là công ở chỗ cách dùng Bán hạ (Danh y phương luận).
 • Bài này chép trong thiên ‘Phế nuy Phế ung khai khiếu thượng khí bệnh’ sách ‘Kim quỹ yếu lược’ các thầy thuốc đời sau đều cho đây là bài thuốc chủ yếu trị chứng Phế nuy. Sách ‘Trửu hậu phương’ cũng có bài ‘Mạch môn đông thang’ trị chứng Phế nuy. Nhưng nguyên nhân của chứng Phế nuy rất nhiểu, chứng trạng cũng không nhất định, chứng của bài này là do Vị hư có nhiệt, tân dịch không đủ, hư hoả nghịch lên mà gây ra, bệnh tuy ở Phế, mà gốc ỏ vị. Uống bài này tư nhuận thanh trường, thì Vị được nhuận, Phế được tư bổ, như vậy thì hư hoả sẽ giáng xuống, cổ họng thông lợi, ho suyễn khí nghịch lên cũng theo đó mà khỏi. Ngoài ra, bài này dùng trị chứng Vị âm không đủ, khí hoả nghịch lên, Vị mất chức năng hoà giáng sinh nôn mửa, cũng có hiệu quả (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

Kiêng kỵ

Phê nuy thuộc chứng hư hàn không nên dùng bài này

Lưu ý

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Bạch thược phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm – không được dùng chung với Lê lô
 • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
 • Sa sâm phản nhau với vị Lê lô, nên bài này không được gia vị Lê lô, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.
 • Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý
 • Vị thuốc thạch hộc kỵ Cương tàm, Ba đậu

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Mạch môn đông thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Mạch môn đông thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…