Ma hạnh thạch cam thang

Ma hạnh thạch cam thang

Nguồn gốc bài thuốc Ma hạnh thạch cam thang :

  • Tác giả: Trương Trọng Cảnh
  • Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Ma hạnh thạch cam thang  nguyên bản:

Thành phần:

Ma hoàng             4-12 gam.

Hạnh nhân          12 gam.

Thạch cao            40-80 gam.

Cam thảo             4 gam.

Cách dùng:

Ngày 1 thang, sắc nước chia 2 lần uống.

Vị thuốc ma hoàng

Công dụng:

Tân lương tuyên tiết, thanh Phế bình suyễn.

Chủ trị:

Trị ngoại crim phong tà, mình nóng không giải, ho nghịch lên thở gấp, cánh mùi phập phồng, miệng khát, có mồ hôi hoặc không có mồ hôi, rêu lưỡi mỏng trắng hoặc vàng, mạch Hoạt mà Sác.

Phân tích bài thuốc Ma hạnh thạch cam thang:

Trong bài có Ma hoàng cay ấm, tuyên thông Phế khí, bình suyễn;

Thạch cao cay lạnh, thanh tiết Phế nhiệt;

Hạnh nhân đắng ấm giúp cho Ma hoàng để chỉ khái bình suyễn;

Cam thảo ngọt bình, điều hoà các vị thuốc.

Bài này do thuốc tân ôn và thuốc tân lương phối hợp lại, nhưng chủ yếu là một bài thuốc tân lương, có tác dụng tuyên phát uất nhiệt, thanh Phế bình suyễn.

Vị thuốc Hạnh nhân

Gia giảm:

Sốt nhiều, tăng lượng Thạch cao lên dấn 60-120g.

Có dấu hiệu nhiệt độc viêm, thêm Đại thanh diệp, Hoàng cầm, Liên kiều.

Ho, khó thở, thêm Tri mẫu, Qua lâu, Hoàng cầm.

Kèm đờm ẩm, thêm Đình lịch tử, Tỳ bà diệp, Bốì mẫu.

Ngực đau, thêm Uất kim, Bạch giới tử.

Khạc ra máu, thêm Bạch mao căn, Tiên hạc thảo.

Ứng dụng Ma hạnh thạch cam thang  trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Bài thuốc được dùng có hiệu quả đối với các bệnh viêm phế quản cấp, viêm phổi thùy, phổi đốm.

Theo tài liệu nước ngoài (Trung Quốc) bài “Ma hạnh thạch cam thang” gia Địa long khô trị viêm xoang mũi mạn có kết quả tốt.

Bài thuốc có thể dùng để chữa viêm phổi trẻ em có kết quả tốt, sử dụng dạng thuốc cao có gia thêm các vị Mạch môn, Thiên hoa phấn, Bạch mao căn, Kim ngân hoa, Trắc bá diệp, Ngưu bàng tử, Xuyên bối mẫu, chế thành Ma hạnh hợp tể (Trung y dược tạp chí, Thượng Hải 1959).

Vị thuốc Thạch cao

Tài liệu tham khảo:

Chứng của bài Ma hạnh thạch cam thang này là do phong tà hoá nhiệt, ủng tắc ở Phế gây nên. Chứng chủ yếu là ‘đổ mồ hôi mà suyễn’. Sách ‘Thương hàn luận’ viết: “Sau khi phát hãn rồi, không được cho uống ‘Quế chi thang’ nữa, sẽ làm đổ mồ hôi mà khó thở, không nóng nhiều, có thể cho uống bài ‘Ma hoàng hạnh nhân cam thảo thạch cao thang”, mồ hôi ra là biểu khí đã sơ thông, không cần phải cho ra mồ hôi nữa, cho nên Ma hoàng không phối hợp với Quế chi. Nhưng Phế khí vẫn còn bế tắc cho nên thấy chứng suyễn ngược lên, vì thế phối hợp với Hạnh nhân. Bên trong có uất nhiệt cho nên trọng dụng Thạch cao. Nếu không nóng nhiều là do bên ngoài biểu sốt không cao, vì đã ra mồ hôi. Nếu không ra mồ hôi thì tất nhiên sốt sẽ cao, điều đó có thể lý giải được, nay mồ hôi ra rồi mà vẫn có chứng khí suyễn, cánh mũi phập phồng, phiền khát, đó là vì nhiệt còn ủng tắc ở Phế. Chọn dùng bài này là thuốc tân lương tuyên tiết, thanh Phế bình suyễn thì Phế khí bị uất sẽ được khai thông, nhiệt tà ở lý cũng được thanh trừ tiết ra mà chứng ho suyễn cũng có thể khỏi.

Ma hạnh thạch cam thang là bài thuốc chủ yếu để thanh giải Phế nhiệt, đối với bệnh phong ôn mới phát có các chứng phát sốt, không sợ lạnh, suyễn, không có mồ hôi, có thể dùng, có mồ hôi cũng có thể dùng được. Còn dùng trị chứng sởi tà hãm vào trong, nhiệt uất ở Phế mà gây ra suyễn, cánh mũi phập phồng (Thượng Hải phương tễ học).

Ma hạnh thạch cam thang

Sách ‘ Thương hàn luận’viết: ‘Sau khi phát hãn, không thể dùng ‘Quế chi thang’, ra mồ hổi, suyễn, nóng sốt, có thể dùng ‘Ma hạnh thạch cam thang’. Câu văn trên cho thấy sau khi phát hãn, tà nhiệt lưu ở Phế sinh suyễn và sau khi hạ, dư nhiệt bức vào Phế gây suyễn, dùng ‘Ma hạnh thạch cam thang’ điều trị, Sau khi ra mồ hôi, suyễn, sốt không cao, là biểu tà đã hết, dư nhiệt Can uất tắc, nội nhiệt nung đốt thì ra mồ hôi, Phế khí không bế tắc sinh suyễn. Sách ‘Thương hàn luận’viết ‘Sau khi phát hãn, ra mồ hôi, suyễn, nhiệt không nặng, là tà không ở tấu lý mà vào Phế’ và câu ‘Sau khi hạ không thể dùng ‘Quế chi thang’. Có thể thấy tà ở Thái dương do dùng phép hạ sai, biểu tà không giải ra đường biểu, ngược lại hãm vào trong, Phế khí bế tắc, không tuyên phát, hàn tà uất hoá nhiệt, tà nhiệt bức vào Phế phát suyễn. Phế hợp da lông, uất nhiệt nung đốt Phế ra mồ hôí, tà nhiệt hãm vào trong, do đó không nóng sốt nhiều. Bài thuốc trị là trừ uất nhiệt hãm bên trong, do đó không thể dùng ‘Quế chi thang’ mà dùng ‘Ma hạnh thạch cam thang’ trừ tà nhiệt ở Phế. ‘Ma hạnh thạch cam thang’ trị tà nhiệt ở Phế, tác dụng thanh Phế nhiệt là chính. Tuy nhiên do tà ở ngoài đến, phải giải tán theo đường biểu, mặt khác Phế chủ da lông, Phế nhiệt cần giải ra đường mổ hôi. Đặc điểm bài thuốc là chủ yếu thanh Phế nhiệt, trọng dụng Thạch cao, vai trò Ma hoàng không phải là phát biểu mà khai thông Phế khí. Vì vậy thang ‘Ma hạnh thạch cam thang’ là bài thuốc thanh lý (Trung y vấn đối).

Lưu ý khi sử dụng Ma hạnh thạch cam thang:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Bối mẫu phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Qua lâu phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử, Ô uế, Thiên hùng, khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Vị thuốc cam thảo

Tham khảo mua bán bài thuốc Ma hạnh thạch cam thang :

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Ma hạnh thạch cam thang  gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Ma hạnh thạch cam thang  (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…