Lý trung hoàn

lý trung hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Lý trung hoàn

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ:  Thương hàn luận

Bài thuốc Lý trung hoàn nguyên bản

Thành phần

Can khương    120g

Đảng sâm       120g

Chích thảo      120g

Bạch truật       120g

 • Cách dùng: Tất cả tán bột mịn dùng mật luyện thành hoàn mỗi lần uống 8 – 16g, ngày uống 3 lần. Có thể sắc thuốc thang uống.
lý trung hoàn

Công dụng

Ôn trung khu hàn, bổ khí kiện Tỳ.

Chủ trị

Trị Tỳ Vị hư hàn, có những triệu chứng bụng đau, tiêu lỏng, nôn mửa hoặc bụng đầy, ăn ít, lưỡi nhợt, rêu trắng, mạch Trầm Tế hoặc Trì Hoãn.

Phân tích bài thuốc

Can khương ôn trung, khu hàn, hồi phục Tỳ dương là chủ dược; Đảng sâm bổ khí kiện tỳ; Bạch truật kiện Tỳ táo thấp; Chích thảo bổ Tỳ hoà trung và điều hoà các vị thuốc, kiêm có thể giúp Sâm, Truật kiện tỳ bổ khí, là phương thuốc đại biểu ôn trung kiện Tỳ. nó vùa giúp phấn chấn Tỳ dương, vừa hỗ trợ tiêu hóa, chuyên trị trung tiêu hư hàn dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, dau bụng, nên gọi là Lý trung hoàn.

Vị thuốc Can khương

Gia giảm

 • Nếu hàn chứng rõ, tăng lượng Can khương
 • Tỳ hư rõ, tăng lượng Đẳng sâm
 • Tiêu chảy nhiều lần, Bạch truật sao hạ thổ để tăng tác dụng sáp trường, chỉ tả;
 • Hư hàn nặng, sắc mặt tái nhợt, chân tay lạnh, thêm Thục phụ tử để tăng cường ôn dương, khư hàn, gọi là bài ‘Phụ tử lý trung thang (Hoà tễ cục phương), hoặc thêm Nhục quế, gọi là bài ‘Phụ quế lý trung hoàn’. “ Trường hợp kiết lỵ mạn tính thuộc thể Tỳ Vị hư hàn dùng bài ‘Lý trung hoàn’, hợp với ‘Hương liên hoàn’ để lý khí hoá trệ.
 • Viêm ruột mạn tính, rối loạn tiêu hoá, viêm loét dạ dày tá tràng, thuộc thể Tỳ Vị hư hàn có thể dùng bài thuốc này gia giảm.
 • Loét dạ dày tá tràng, phân có máu và phụ nữ xuất huyết tử cung cơ năng thuộc thể Tỳ Vị hư hàn, dùng bài này thêm A giao, Ngải diệp, Địa du, Hoa hoè để tăng thêm tác dụng chỉ huyết.
 • Tỳ Vị hư hàn do sán lãi, đau bụng hoặc nôn ra giun đũa, dùng bài này, thêm Hồ tiêu, Ô mai, Phục linh, bỏ Cam thảo, gọi là bài ‘Lý trung an hồi thang’ (Vạn bệnh hồi xuân).
 • Trường hợp Tỳ Vị dương hư, Tỳ vận hoá kém sinh ra đờm thấp ảnh hưởng đến Phế gây ho đờm nhiều, loãng hoặc nôn nước trong, có thể thêm chế Bán hạ, Bạch linh để táo thấp, hoá đờm gọi là bài ‘Lý trung hoá đờm hoàn’; thêm Tô tử, có tác dụng giáng khí định suyễn gọi là bài ‘Lý trung giáng đờm hoàn’ dùng trị đờm suyễn.
 • Ợ hơi do hư hàn, thêm Đinh hương, Bạch khấu nhân, gọi là bài ‘Đinh khấu lý trung hoàn’

Tham khảo

 • Trình Giao Thuyên nói: Dương động bắt đầu từ âm, được khí ấm thì tinh hoa của cốc khí vận hành, cốc khí thăng thì trung tiêu dầy đủ cho nên gọi là lý trung, thực là lấy công điểu hoà trung tiêu để bổ đương cho trung tiêu. Nếu vị dương hư thì trung khí mất chúa tể, đản trung mất tác dụng tuyên phát, lục phủ không có công năng tán bổ, tức như dưới nồi không lửa, cho nên đại tiện ra nguyên thức ăn, trên mất tư nhuận, ngũ tạng xâm phạm nhau biến sinh mọi chứng. Sâm, Truật, Chích thảo để củng cố trung châu (Tỳ, Vị). Can khương vị cay để gìn giữ trung tiêu, tất phải có nồi, có lửa củi thì mới có khí nóng bốc lôn, thế là cốc khí vào âm mà khí mạnh ra dương, thấu lên đầu não, thiếp xuống châu đô (bàng quang), ngũ tạng lục phủ đều được khí ấy. Đó là ý nghĩa của lý trung. Nếu thuỷ và hàn đều mạnh thì nên ôn cả Tỳ thận, thêm Phụ tử thì bổ mệnh môn mà Tỳ thổ cũng ôn (Danh y phương luận).
 • Trình Ưng Mao nói: ’Lý trung’ thực là lấy công điều lý, tăng thêm dương khí cho trung tiêu’. Bệnh thái âm bụng đau, nôn mửa tiêu chảy, bụng đầy, không muốn ăn, mạch Trì hoãn, miệng nhạt, lưỡi trắng, đểu có thể dùng bài này để trị. Nhưng bài ‘Lý trung hoàn’ lấy mật làm hoàn, thuộc về bài thuốc điều hoà từ từ, vì thế nó thích hợp với bệnh tình hơi nhẹ, quá trình bệnh kéo dài. Nếu bệnh tình hơi cấp, nên đổi hoàn làm thang, để có công hiệu nhanh chóng, cho nên ở sau bài thuốc có nói nhưng không bằng thuốc thang.
 • Đối với chứng dương hư, mất máu mà dùng bài này là dựa vào nguyên tắc ‘dương hư thì âm thoát’, tất nhiên có những chứng trạng hư hàn như mặt trắng nhợt, tinh thần mỏi mệt, lưỡi trắng, mạch Trì, ôn vào thì dương khí ở trung tiêu sẽ phấn chấn, huyết có chỗ điều khiển, dù không làm cho huyết cầm lại mà huyết sẽ tự cầm lại, nhưng cần chú ý hai chữ ‘dương hư’, nếu không thì khống dùng được. Khi trị chứng dương hư thất huyết, thì Can khương thường nướng đen mà dùng [tức là Bào khương hoặc Hắc khương hoặc Thán khương] (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
 • Vị thuốc Can khương rất nóng nên kỵ thai, có thai dùng thận trọng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Lý trung hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Lý trung hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…