Lưu Ký Nô

lưu ký nô

Tên gọi lưu ký nô:

Tên khác: ban lá dính, thanh thiên, nguyên bảo thảo, cỏ ban, xuyên tâm thảo,….

Tên khoa học: Hypericum sampsonii Hance; thuộc họ Măng cụt – Clusiaceae.

lưu ký nô

Cây lưu ký nô:

Mô tả:

Cây thảo sống nhiều năm, cao 50-70cm; thân tròn, nhẵn. Lá mọc đối, không cuống, dính liền với nhau ở gốc, mặt dưới màu nhạt và có điểm tuyến màu đen. Hoa nh?, màu vàng, mọc thành xim ngù ở nách lá và ở ngọn. Đài 5, hình bầu dục, có điểm tuyến màu đen. Tràng 5 cùng dạng với đài. Nhị hợp thành 3 nhóm, mỗi nhóm 12-15 nhị. Bầu 3 ô, 3 vòi nhuỵ. Quả nang hình nón có 3 mảnh vỏ, chứa nhiều hạt hình trứng nhọn, có 10-12 cạnh lồi dọc.

Hoa tháng 4-6.

Thu hái, sơ chế:

Thu hái toàn cây nhất là rễ vào mùa hè thu, phơi khô dùng.

Bộ phận dùng:

Toàn cây – Herba Hyperici hoặc rễ,

lưu ký nô

Vị thuốc lưu ký nô:

Bào chế:

Sau thu hái loại bỏ tạp chất, dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Bảo quản:

Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mốc mọt.

Thành phần hóa học:

Lưu ký nô có naphthodianthron; flavonoid (12% ở hoa, 7% ở lá (kaempferol, quercetin, quercitin, isoquercitrin, amentoflavon, hyperin, luteolin, myricetin, hyperosid, rutin); phloroglucinol (hyperforin, adhyperforin); tinh dầu (mono và secquiterpin); Nhóm anthraquinon nổi tiếng là hypericin và pseudohypericin.

lưu ký nô

Tác dụng dược lý:

Tác dụng giải lo âu, trị suy nhược tâm thần do ức chế hấp thu chất chuyển vận thần kinh seronin sau khớp thần kinh nên làm dịu thần kinh, giãn nở mao mạch.

Tác dụng kháng virus, kể cả virus cúm, bại liệt, mụn rộp (Herpes simplex), Cytomegalovius, viêm gan C và HIV.

Nó còn trị được cúm gia cầm do hypericin có thể giết hầu hết virus H5N1 và H5N2 ở phòng thí nghiệm trong vòng 10 phút. Tại một trại gia cầm ở Hà Nội, trên 70% trong số 4.000 con vịt bị nhiễm H5N1 đã được dùng hypericin thì tỷ lệ tử vong giảm đáng kể. Tác dụng kháng khuẩn với một số vi khuẩn gram âm và gram dương ở nồng độ 1/200.000 – 1/20.000.

Lưu ký nô chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: vị đắng, cay, the, tính lạnh.

Quy kinh: chưa có tài liệu.

lưu ký nô

Tác dụng:

Thanh nhiệt, giải độc, thông kinh hoạt lạc, chỉ huyết, giảm đau.

Chủ trị:

Trị chảy máu (chảy máu cam, thổ huyết, đại tiểu tiện huyết, lỵ huyết), kinh nguyệt không đều; phong thấp, đau lưng nhức xương; ho, ra mồ hôi trộm, thiếu máu, thiếu sữa sau đẻ.

Cách dùng:

Liều dùng cách dùng: 12 – 20g (toàn cây) hoặc 10 – 12g rễ. Dùng ngoài: Cây tươi giã đắp hoặc nấu nước rửa, trị mụn nhọt, đinh độc, chốc đầu, bỏng, vết thương đụng giập, rắn cắn.

Kiêng kỵ : phàm không phải ứ trệ, không phải chứng thực, cấm dùng.

lưu ký nô

Bài thuốc:

  • Trị đại tiểu tiện ra máu : Lưu ký nô nghiền nhỏ ngầy uống 2 lần, mỗi lần 3 gam với nước trà.
  • Trị dập ngã bị đánh tổn thương máu ứ trong bụng: Dùng lưu ký nô, cốt toái bổ, diên hồ sách, mỗi vị 32g, nước 2 lit sắc còn 1,5 lít, cho rượu 100ml. và đồng tiện 100ml, uống ấm.
  • Trị huyết khí chướng đầy : Dùng hoa và quả lưu ký nô nghiền nhỏ mỗi lần uống 10 gam với rượu.
  • Trị hoắc loạn thành lỵ: dùng cỏ lưu ký nô sắc uống.
  • Trị bỏng lửa, bỏng nước : khi bị bỏng, trước hết dùng lông gà đã sát trùng bằng nước sôi hoặc cồn 90 độ nhúng nước cháo gạo nếp phết lên vết bỏng, hoặc lấy muối bột rắc lên vết bỏng giúp cho thịt không hư hoại, sau đó mới rắc lưu ký nô đã giã nhỏ.
  • Trị phong vào miệng bị lở loét sưng đau : lưu ký nô nghiền nhỏ thấm vào vết loét.
  • Trị trẻ con khóc dạ đề : lưu ký nô 16g. địa long sao 0,32g. cam thảo 1 đoạn 4cm, săc nước cho bé uống.chút ít.
  • Trị đi lỵ ra chất đỏ trắng ; lưu ký nô, ô mai, gừng, lượng các vị bằng nhau, sắc nước uống. Lỵ đỏ thì tăng lượng ô mai; Lỵ trắng thì tăng vị gừng.
lưu ký nô

 Nơi mua bán vị thuốc LƯU KÝ NÔ đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc LƯU KÝ NÔ ở đâu?

LƯU KÝ NÔ là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc LƯU KÝ NÔ được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc LƯU KÝ NÔ tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.